Đuối nước là gì? Cách cứu người bị đuối nước (ĐÚNG NHẤT)

Đuối nước là gì? Làm sao để cứu người khi gặp phải tình huống này? Nếu quý vị đang cần tìm hiểu về vấn đề này thì bài viết này chính là câu trả lời cho bạn. Hãy cùng Bilico tìm hiểu chi tiết nhé.

Đuối nước là gì

Đuối nước là gì?

Theo định nghĩa của WHO, đuối nước (ngạt nước) là hiện tượng khí quản con người bị chất lỏng (thường là nước) xâm nhập vào dẫn đến khó thở. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn tới tử vong hoặc gây ra những di chứng nặng nề về sau. Hiện tượng này có thể xảy ra với bất cứ ai, người chưa biết bơi và cả người đã biết bơi, đặc biệt là ở trẻ em.

hiện tượng đuối nước

Để tránh hậu quả nghiêm trọng, nạn nhân cần được nhanh chóng đưa lên bờ và thực hiện cấp cứu ngay lập tức. Đối với người rơi vào tình huống này, mỗi giây, mỗi phút đều quý giá.

Hậu quả:

 • Tử vong
 • Trong trường hợp không bị tử vong cũng sẽ để lại những hậu quả rất nặng nề đối với sức khỏe. Theo các bác sỹ, những người chết đuối hụt sẽ có nguy cơ mắc phải các bệnh lý hô hấp: suy hô hấp cấp, viêm phổi, … Ngoài ra, những biến chứng của đuối nước còn gây ra những hậu quả nặng nề đối với não. Những người này có thể bị rơi vào trạng thái sống thực vật nếu không được cứu kịp thời và đúng cách.

Theo thống kê của Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội: “Hàng năm Việt Nam xảy ra hơn 2000 trường hợp trẻ em bị tử vong do đuối nước. Tỉ lệ này đang là cao nhất Đông Nam Á và cao gấp 10 lần các nước đang phát triển. Đây thực sự là một con số biết nói và đáng báo động cho toàn xã hội”.

Thống kê tình trạng đuối nước ở trẻ em Việt Nam

Những số liệu minh họa về tỉ lệ đuối nước ở trẻ em Việt Nam tính đến cuối năm 2019 – Số liệu được chia sẻ bởi Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội

Hiện tượng đuối nước có mấy giai đoạn?

Theo các chuyên gia phân tích, tình trạng đuối nước sẽ được diễn biến qua 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Bắt đầu chìm
 • Giai đoạn 2: Nạn nhân hít phải nước, thanh quản sẽ có phản xạ, phổi vẫn còn khô.
 • Giai đoạn 3: Cơ thể bị thiếu oxy do đường thở bị tràn dịch, tăng tiêu thụ oxy, mô phổi bị tổn thương. Nếu không được đưa lên bờ, nạn nhân sẽ bị ngạt và chết đuối.

Những dấu hiệu nhận biết của tình trạng đuối nước

Bản chất của việc đuối nước là tình trạng thiếu oxy do không thể hô hấp được. Do vậy, những người này sẽ có những biểu hiện rất rõ ràng như:

 • Thở nhanh, khó thở, đau xương ngực
 • Tim đập nhanh, tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim
 • Mất ý thức tự chủ, xảy ra tình trạng co giật
 • Da tím tái, đờm lẫn máu
 • Phù não

Nguyên nhân bị đuối nước là gì?

 • Không biết bơi

Không biết bơi là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn tới đuối nước và chết đuối hiện nay. Trong trường hợp bị rơi xuống nước, nếu như có sẵn các kỹ năng bơi lội cơ bản thì nguy cơ bị đuối nước cũng sẽ thấp hơn.

 • Bị chuột rút trong khi bơi

Chuột rút là hiện tượng thường gặp đặc biệt là trong khi bơi. Nếu không biết cách xử lý thì có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng. Đã có rất nhiều tai nạn đuối nước thương tâm xảy ra với những người bơi giỏi mà nguyên nhân chính là bị chuột rút khi bơi.

giải thích hiện tượng chuột rút khi bơi

Hiện tượng chuột rút khi bơi luôn tiềm ẩn những rủi do vô cùng lớn

>>> Quý vị nên đọc: Chuột rút khi bơi – Giải thích hiện tượng, nguyên nhân và cách phòng tránh (TỐT NHẤT)

 • Lựa chọn vị trí bơi không an toàn

Đi bơi ở những địa điểm không đảm bảo an toàn, không được trang bị đồ cứu hộ là một trong những nguyên nhân được đề cập rất nhiều. Hàng năm vào những dịp nắng nóng, các tụ điểm bãi tắm tự phát ở ven sông, ven hồ mọc lên khá nhiều. Và ở nơi đây tiềm ẩn rất nhiều rủi do.

Cách cứu người đuối nước hiệu quả, đúng cách

Nhận định tình huống

Nạn nhân đuối nước sẽ liên tục vùng vẫy, miệng luôn ở trên mặt nước, cố với để kêu gọi sự giúp đỡ. Lúc này, nếu như bạn không biết bơi hoặc không tự tin vào khả năng cứu hộ của mình hãy hô hào thật to để thu hút người đến cứu. Đồng thời, gọi dịch vụ khẩn cấp ngay.

Hô hoán gọi người đến giúp đỡ cứu người đuối nước

Cách cứu người bị đuối nước theo từng trường hợp

Trường hợp1: Người cứu không biết bơi

Trong trường hợp người cứu không biết, bạn có thể lựa chọn một trong cách cách sau:

 • Nếu nạn nhân bị đuối nước ở ngay gần bờ, hãy nằm sấp xuống đồng thời dang rộng chân để đảm bảo bạn ở vị trí thăng bằng. Không rướn người quá mức về phía hồ nước. Sau đó, với tay mình ra phía người bị nạn và hô to “bám lấy tay của tôi”. Cần nói to, rõ ràng, mạch lạc, đồng thời không cứu nạn khi bạn đang đứng vì có thể bạn sẽ bị ngã xuống nước.

cách cứu người bị đuối nước nếu không biết bơi

Cách cứu người nếu không biết bơi khi ở gần bờ

 • Nếu nạn nhân ở quá tầm với, hãy sử dụng các vật dụng như sào cứu hộ, móc cứu hộ để nạn nhân bám vào rồi kéo nạn nhân vào bờ.

Sử dụng sào dài để kéo người đuối nước vào

Sử dụng sào nhôm, móc cứu hộ để cứu người

 • Hoặc bạn cũng có thể ném phao cứu hộ bể bơi, áo phao hoặc đệm nổi cho nạn nhân. Trước khi ném cần hô to báo hiệu, đồng thời chú ý đến hướng gió và dòng nước để đảm bảo phao tới được chính xác vị trí người đuối nước.

Cứu người bị đuối nước bằng phao cứu sinh

Ném phao cho nạn nhân để họ bắt lấy

Trường hợp 2: Người cứu biết bơi

 • Trong trường hợp người cứu tự tin với khả năng bơi của mình. Bạn có thể nhảy ngay xuống nước để đưa nạn nhân lên bờ. Lưu ý, nên mang theo phao bơi hoặc áo phao để đảm bảo an toàn cho cả hai.
 • Nên bơi sải để nhanh chóng đến được vị trí nạn nhân, trường hợp khu vực nước sâu nguy hiểm cần sử dụng kỹ thuật bơi phù hợp.

Nhảy xuống nước để cứu người bị đuối nước

Nếu bạn biết bơi hãy bởi thật nhanh ra để cứu người

 • Nếu có mang theo phao, khi đến gần hãy ném phao để nạn nhân bám vào. Sau đó, tiếp tục bơi đến và kéo nạn nhân vào bờ từ phía sau.
 • Lưu ý giữ khoảng cách an toàn vì nạn nhân trong khi hoảng loạn có thể nắm chặt lấy bạn, gây nguy hiểm cho cả hai người.

Tư thế cứu người bị đuối nước

Khi áp sát nạn nhân phải hết sức cẩn trọng nếu không cả 2 sẽ cùng gặp nguy hiểm

Cách sơ cứu cho người bị đuối nước giúp giảm thiểu rủi ro

Bước 1: Kiểm tra đường thở của nạn nhân

 • Bước đầu tiên cần làm sau khi đưa người bị nạn lên bờ là kiểm tra xem nạn nhân còn thở hay không.
 • Nếu họ không còn thở hãy bắt mạch ở cổ tay hoặc trên cổ nạn nhân trong vòng 10 giây.

Kiểm tra đường thở của nạn nhân bị đuối nước

Bước 2: Hồi sức tim phổi

 • Nếu mạch không còn đập, cần thực hiện hồi sức tim phổi ngay. Đầu tiên, đặt gốc cổ tay lên giữa ngực nạn nhân.
 • Đặt lòng bàn tay này lên mu bàn tay kia. Giữ khuỷu tay thẳng và phần vai vuông góc với hai tay.
 • Sau đó, thực hiện ép tim 30 lần với tần suất 100 lần/phút. Mỗi lần ấn sâu khoảng 5cm. Kiểm tra xem nạn nhân đã thở lại hay chưa.

Hồi sức tim phổi cho người bị đuối nước

Đông tác ép lồng ngực để kích thích hoạt động của tim

Bước 3: Hỗ trợ hô hấp nếu nạn nhân không tự thở được

 • Để cổ nạn nhân ngửa và nâng cằm lên.
 • Kẹp mũi lại, áp miệng của mình vào miệng nhân để thổi ngạt với tần suất 2 lần/giây.
 • Thực hiện hô hấp nhân tạo 2 lần sau 30 lần ép tim.
 • Tiếp tục làm cho đến khi bệnh nhân tự thở được hoặc nhận được sự trợ giúp từ đội ngũ y tế.

Hô hấp nhân tạo cho người bị đuối nước

Tiến hành hô hấp nhân tạo

Giải pháp hạn chế tình trạng đuối nước

Để hạn chế tình trạng đuối nước xảy ra ở cả người lớn và trẻ em. Mỗi một cá nhân có thể áp dụng các giải pháp sau:

Học bơi

Bơi lội là một môn thể thao rất tốt cho sức khỏe, đồng thời có thể giúp bạn tự giải cứu bản thân mình trong trường hợp khẩn cấp. Hiện nay, việc học bơi cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

học bơi tại bể bơi tăng bạt hổ

Trang bị cho mình kỹ năng bơi giỏi sẽ giảm thiểu tình trạng chết đuối rất nhiều

Chỉ cần đến các trung tâm thể dục thể thao, hoặc các bể bơi để đăng ký lớp học. Đối với trẻ em, nên khuyến khích các bé học bơi từ sớm. Hiện nay, có rất nhiều ông bố bà mẹ còn tiến hành tập bơi cho trẻ sơ sinh. Đây là một phương pháp rất tuyệt vời giúp trẻ phát triển về mặt thể chất. Bên cạnh đó nó còn có thể giảm thiểu nguy cơ đuối nước có thể xảy ra

Có thể bạn quan tâm: Có thể tự học bơi không? Kiểu bơi nào ít tốn sức nhất?

Đi bơi ở những địa điểm an toàn

Nếu như bạn có nhu cầu bơi lội thì có thể tìm đến những bể bơi, trung tâm bơi lội có trang bị đầy đủ thiết bị cứu hộ, có người giám sát. Trong trường hợp nguy hiểm xảy ra thì sẽ được cấp cứu kịp thời.

Không tắm, bơi lội ở nơi vắng người

Các khu vực sông, hồ ao suối tiềm ẩn nhiều rất nhiều nguy cơ do dòng nước sâu và chảy xiết. Vì vậy, các bậc bố mẹ cần phải chú ý không để con trẻ tắm, bơi ở các khu vực này.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho câu hỏi đuối nước là gì? Cũng như cách cứu người bị đuối nước hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết đã giúp ích cho quý vị trong quá trình tìm hiểu về vấn đề này. Mọi góp ý xin vui lòng để lại ở phần comment ở cuối bài viết. Xin cảm ơn!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.