[Hỏi – Đáp]: Trong phản ứng của Clo với nước, Clo là chất gì?

Trong phản ứng của Clo với nước, Clo là chất gì? Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm? Trong bài viết này, Bilico sẽ giải đáp chi tiết cho bạn. Nào bắt đầu nhé!!!

Trong phản ứng clo với nước, clo là chất

Trong phản ứng của Clo với nước, Clo là chất gì?

Khi sục khí Clo vào nước, 1 phần của khí Clo sẽ tác dụng với nước để tạo ra hỗn hợp 2 axit là HClO và HCl. Trong phản ứng này, Clo đã bị oxy hóa thành 1 nguyên tử Cl-1 (HCl) và  khử thành 1 nguyên tử Cl+1 (HClO). Như vậy, có thể thấy trong phản ứng của clo với nước, Clo vừa đóng vai trò là chất oxi hóa vừa là chất khử.

Phương trình phản ứng: Cl2 + H2O ↔ HCl + HClO

HClO là chất điện li mạnh hay yếu?

Theo Wikipedia, HClO (Axit Hipoclorơ) là chất điện ly yếu. Khi điện ly bị phân giải riêng biệt thành anion hipoclorit OCl và H+

Phương trình điện ly: HClO ⇌ OCl + H+

Các muối được tạo thành với gốc OCl đặc biệt là NaClO (Nước Javen) là chất có tính khử trùng tẩy rửa mạnh. Được ứng trong sản xuất các sản phẩm tẩy rửa, sản phẩm hóa chất xử lý nước và được dùng dùng trong công nghiệp chế biến thực phẩm.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cơ chế tẩy trắng quần áo bằng nước JAVEN như thế nào?

Ứng dụng của phản ứng giữa Nước và Clo

Phản ứng của clo và nước cũng là phản ứng thuận nghịch. Nguyên nhân là do HClO là chất oxi hoá rất mạnh có thể oxy hóa HCl thành Cl2 và H2O. Điều này giúp cho HClO trở thành chất có khả năng tẩy rửa mạnh.  Do vậy, nó được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, sản xuất ra nước javen, các sản phẩm tẩy rửa.

  • Sử dụng làm chất tẩy trắng chất khử mùi, chất oxi hóa, và chất sát trùng diệt vi khuẩn.
  • Sử dụng trong khử trùng nước sinh hoạt, nước hồ bơi rất hiệu quả.
  • Trong tổng hợp chất hữu cơ, HClO chuyển giúp anken thành clorua hiđrin
  • Trong công nghiệp chế biến thực phẩm, axit hipoclorơ giúp xử lý bề mặt thực phẩm trước khi chế biến.
  • Trong sinh học, HClO góp phần hoạt hoá các bạch cầu trung tính bằng cách peoxi hoá các ion clorít.

Như vậy, trong phản ứng của Clo với nước, Clo vừa là chất oxy hóa vừa là chất khử. Kết quả của phản ứng này tạo ra axit HClO là chất điện ly yếu và có khả năng khử trùng rất tuyệt vời. Do vậy nó được ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống hiện nay. Mọi thông tin đóng góp hoặc thắc mắc vui lòng để lại comment dưới phần bình luận. Cảm ơn quý vị đã đọc bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.