Có thể tự học bơi không? Kiểu bơi nào ít tốn sức nhất?

Có thể tự học bơi không? Tự tập bơi như thế nào hiệu quả nhất? Kiểu bơi nào ít tốt sức nhất? Trong bài viết này, Bilico sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về vấn đề này. Hi vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho quý vị. Nào, cùng đi vào chi tiết từng phần nhé.

có thể tự học bơi không?

Có thể tự học bơi không?

Câu trả lời là:

Theo Tiến sĩ Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm E-Bơi (Hà Nội) cho biết: “Lâu nay ở các khu vực nông thôn người ta vẫn thường ra sông hồ ao suối để tự học bơi. Do đó, hoàn toàn có thể tự học bơi. Bơi không khó, quan trọng là bạn có thực sự muốn học và có kiên trì học hay không”, ông chia sẻ.

Trên thực tế, việc tự học bơi mang khá nhiều điểm thuận lợi như:

  • Chủ động về thời gian không phụ thuộc vào lịch của giáo viên bơi.
  • Tiết kiệm được một khoản chi chi phí học bơi tại các trung tâm.

Ngoài ra, thông tin về cách tự học bơi cho người mới bắt đầu cũng như video hướng dẫn trên Youtube rất sẵn có. Bạn có thể dễ dàng tiếp cận. Hơn nữa rất nhiều người đã học bơi và biết bơi trong một thời gian ngắn.

Lên youtube tìm kiếm cách bơi cho người mới bắt đầu

Lên youtube tìm kiếm các video hướng dẫn kỹ thuật bơi đúng cách

Một vài lưu ý khi tự học bơi

Tuy nhiên, việc việc tự học bơi cũng có một số bất lợi như: không có người đốc thúc cũng như phương pháp bài bản. Đối với những ai thiếu kiên trì sẽ dễ bỏ cuộc, thời gian học cũng sẽ kéo dài hơn. Để hạn chế những bất lợi này, bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Học từ cơ bản đến nâng cao. Môn bơi có ba kỹ năng cơ bản là; thở, thả nổi, chuyển động. Sau khi đã thành thạo bước này mới chuyển sang bước kia. Không nên nhảy cóc hay học nhiều thứ cùng một lúc.
  • Luôn nhớ khởi động kỹ trước khi xuống nước. Nhiều người tự học bỏ qua bước quan trọng này. Đây là một thói quen rất nguy hiểm có thể ảnh hưởng tới tính mạng của chúng ta. Điển hình nhất là hiện tượng bị chuột rút trong quá trình bơi. Do đó, nên khởi động các khớp từ trên xuống dưới bao gồm khớp cổ, khớp vai, cánh tay, cổ tay,…
  • Chuẩn bị đầy đủ trang phục bao gồm đồ bơi, kính bơi.

Cách tập bơi cho người bắt đầu

Bước 1: Chuẩn bị tâm lý thoải mái và thả lỏng

Trước hết, bạn nên tạo cho mình tâm lý thoải mái, bỏ qua tâm lý sợ sệt. Trước khi xuống nước hãy khởi động thật kỹ các khớp. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng như mũ, kính bơi, dây bịt tai. Nếu cảm thấy cần thiết, thì có thể chuẩn bị thêm phao cứu hộ bể bơi để cảm thấy yên tâm hơn.

Tại sao cần phải sử dụng phao cứu hộ bể bơi (hồ bơi)

Hình ảnh minh họa: Người mới tập bơi nên sử dụng phao cứu sinh

Bước 2: Tập thở và nổi trên mặt nước

Thở là một trong những kỹ năng cơ bản cần phải nắm vững khi bắt đầu học bơi. Khi bơi bạn sẽ phải hít vào bằng miệng miệng và thở ra bằng mũi. Để tập thở, trước tiên bạn hít một hơi thật sâu bằng miệng, sau đó úp mặt xuống nước sau đó thở ra từ từ bằng mũi.

Tiếp theo hãy làm quen với cảm giác nổi bồng bềnh trên mặt nước. Khi ở dưới nước, hãy dùng tay bám vào thành bể, từ từ đưa hai chân ra sau. Động tác này rất dễ dàng thực hiện nếu như bạn thả lỏng cơ thể.

Video hướng dẫn chi tiết cách tập thở và nổi trên mặt nước – Nguồn: Youtube

Bước 3: Tập các động tác bơi cơ bản

 Kỹ thuật đạp chân lên xuống

Chĩa các ngón chân thẳng ra giống các vũ công ballet, giữ cẳng chân hơi cong một chút và cử động giống như bạn đang đá nhẹ thư gì đó. Giữ cho cổ chân cử động thật mềm mại.

kỹ thuật đạp chân lên xuống

Kỹ thuật đạp chân lên xuống

Kỹ thuật đạp ếch

Giữ hai chân sát nhau. Thu đầu gối lại sao cho hai cẳng chân tạo ra một góc vuông 90 độ. Sau đó nhanh chóng tách 2 cẳng chân ra và cử động theo một đường tròn về hai bên. Khi vẽ xong đường tròn, thì thu chân lại như cũ và lặp lại động tác.

Video full kỹ thuật học bơi ếch – Nguồn: Youtube

Kỹ thuật đạp chân để bơi đứng

Đây là kỹ thuật thường được sử dụng để bơi theo phương thẳng đứng với phần đầu và vai nổi trên mặt nước. Đầu tiên, gập hai đầu gối sao cho chân của bạn mở rộng hơn hông. Sau đó, đạp từng chân giống như đạp xe đạp, một chân đưa lên một chân đưa xuống. Kỹ thuật này cần có thời gian để luyện tập, nó rất hữu ích khi bạn muốn nghỉ ngơi mà không cần chạm chân xuống đáy bể.

Video hướng dẫn kỹ thuật đứng nước đơn giản – Nguồn: Youtube

Động tác tay

Đây là động tác khá đơn giản, bạn hoàn toàn có thể học được một cách nhanh chóng. Vào tư thế chuẩn bị, khom lưng, 2 tay vuông góc với vai tạo thành hình chữ U. Khi vươn người ra phía trước, quạt tay sang hai bên giữ cho tay và vai vuông góc, lòng bàn tay hướng xuống đất. Sau đó khép nhanh tay lại. Lặp lại động tác này nhiều lần.

Video tập động tác tay chi tiết – Nguồn: Youtube

Kiểu bơi nào ít tốn sức nhất, nhanh nhất?

Có rất nhiều kiểu bơi, mỗi kiểu có những yêu cầu riêng về kỹ thuật và thời lượng tập luyện khác nhau. Đối với những người mới biết bơi hoặc mới học bơi nên bắt đầu với những kiểu bơi nhẹ nhàng ít tốn sức. Vậy, kiểu bơi nào ít tốn sức nhất? Bilico sẽ chia sẻ chi tiết dựa vào từng đối tượng.

Đối với phụ nữ và trẻ em

Kiểu bơi phù hợp với các bé mới tập là bơi ếch. Bơi ếch mô phỏng cách di chuyển dưới nước của loài ếch, dùng hai chân đạp kết hợp hai tay rẽ nước để đẩy cơ thể tiến về phía trước. Đây là một trong những kiểu bơi ít tốn sức nhất, không yêu cầu cao về mặt kỹ thuật rất phù hợp để đối với trẻ nhỏ.

Bơi ếch là kiểu bơi ít tốn sức nhất dành cho trẻ em và chị em phụ nữ – Nguồn: Youtube

Ngoài ra, đây cũng là kiểu bơi ưa thích của các chị em. Bơi ếch dễ học, luyện tập thường xuyên sẽ mang lại hiệu quả giảm cân, làm thon gọn cơ thể.

Đối với thanh niên

Với đối tượng thanh niên, có thể lựa chọn bơi sải. Đây là kiểu nhanh nhất, ít tốn sức vì khi bơi, người thân người sẽ nằm ngang, trọng tâm ít di chuyển lên sức. Thường được sử dụng trong bơi đường dài

Kỹ thuật bơi sải nhẹ nhàng, bình tĩnh, đúng kỹ thuật – Nguồn: Youtube

Trên đây là những chia sẻ của Bilico về câu hỏi có thể tự học bơi không và kiểu bơi nào ít tốn sức nhất phù hợp với từng đối tượng. Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp ích cho quý vị trong quá trình học bơi của bạn. Chúc các bạn tập bơi thành công! Bài viết này, chúng tôi có sử dụng các video từ Youtube!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.