Bể bơi sinh thái – Bộ lọc hồ bơi sinh thái vận hành như thế nào?

Bể bơi sinh thái là gì? Có điểm gì khác biệt so với các công trình hồ bơi thông thường khác? Đối với nhiều người đây vẫn là một khái niệm xa lạ. Hãy cùng Bilico tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây!

Bể bơi sinh thái là gì?

Bể bơi sinh thái (Bio-natural pool) là những bể không sử dụng các hóa chất như chlorine để diệt khuẩn và xử lý nước. Thay vào đó, nước của các bể bơi này được lọc sạch hoàn toàn tự nhiên. Cụ thể, người ta sử dụng nguyên lý thanh lọc và làm sạch nước ở các thác nước ao hồ, sông suối thác nước, kết hợp với các vi sinh vật có lợi và thực vật thủy sinh. Mang đến làn nước trong mát, hợp vệ sinh mà không cần đến sự can thiệp của các loại hóa chất độc hại.

bể bơi sinh thái là gì

Loại hình công trình này cũng rất được ưa chuộng tại các khu nghỉ dưỡng, hộ gia đình bởi thiết kế đặc trưng. Đặc biệt, nó mang lại trải nghiệm bơi lội gần gũi với thiên nhiên và điểm nhấn ấn tượng cho không gian

Hồ bơi sinh thái hoạt động như thế nào?

Các loại vi khuẩn tồn tại trong tự nhiên mang lại rất nhiều lợi ích trong đời sống con người. Đặc biệt, đối với hồ bơi sinh thái các vi sinh vật có lợi đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho nước trong lành và sạch sẽ. Tương tự như cơ chế làm sạch nước ở các thác nước, ao hồ và sông suối. Nguồn nước vẫn đảm bảo độ tinh khiết mà không cần đến bất kỳ hóa chất công nghiệp nào.

nguyên lý hoạt động bể bơi sinh thái

Để làm được như vậy, quá trình thiết kế bể bơi sinh thái cũng rất đặc biệt. Các tạp chất trong nước sẽ được hấp thụ bởi các loại thực vật thủy sinh, các lớp cát sỏi. Đồng thời các vi sinh vật trong nước sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có hại. Thêm vào đó, người ta cũng sử dụng công nghệ lọc màng, khử trùng oxy hóa nhờ ozone để hỗ trợ các quá trình tự nhiên. Yêu cầu về mặt thiết bị và kỹ thuật cũng rất khác biệt so với hồ bơi sử dụng hệ thống lọc tuần hoàn thông thường.

>>> Mời quý vị tham khảo chi tiết giải pháp: Xử lý nước bể bơi bằng Ozone [HIỆU QUẢ, AN TOÀN]

Trong thiết kế xây dựng, khả năng tự cân bằng sinh thái của hồ bơi tự nhiên là một yếu tố vô cùng quan trọng. Điều này đòi hỏi việc sử dụng các sinh vật dưới nước và các thiết bị hỗ trợ phải diễn ra chính xác. Thậm chí quá trình này sẽ mất một khoảng thời gian nhất định để hồ hình thành sự cơ chế cân bằng tự nhiên của nó.

 

Cấu tạo, hệ thống lọc hồ bơi sinh thái

bản vẽ cấu tạo bể bơi sinh thái

#1: Khu vực bơi (Swimming Area)

Khu vực bơi ngăn cách bằng một lớp lót thường là làm bằng cao su để tránh rò rỉ và giữ cho nước tách biệt với phần đất xung quanh. Khu vực này được ngăn cách với vùng tái sinh bằng một bức tường. Bức tường này phải đủ cao để ngăn không cho các loại thực vật trôi sang khu vực bơi đồng thời cũng cần đảm bảo nước có thể chảy tự nhiên giữa hai khu vực.

#2: Khu vực cải tạo (Regeneration Zone)

Khu vực cải tạo là một hệ sinh thái có vai trò như một hệ thống lọc tự nhiên. Tại đây, các loài thực vật, vi khuẩn có lợi sẽ phân hủy các chất bẩn, chất hữu cơ cũng như vi khuẩn trong nước, giúp cho nước luôn trong sạch mà không cần phải xử lý bằng bất cứ hóa chất nào.

#3: Hệ thống lọc sinh học (Biological compact filter)

Nước trong hồ bơi sinh thái được lọc sạch bởi các lớp cát sỏi tự nhiên, tạp chất được hấp thụ bởi cây cỏ thủy sinh, các vi sinh vật và động vật phù du. Một bộ lọc nhỏ gọn sẽ có thể hỗ trợ khi trong hồ không có đủ không gian cho khu vực tái tạo này.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hệ thống lọc bể bơi truyền thống vận hành như thế nào?

#4: Hầm bơm chìm (Submerged Pump chamber)

Bio-natural pool thường sẽ có một buồng bơm được thiết kế hoàn toàn riêng biệt để đảm bảo nguồn nước lưu thông. Máy bơm chìm sẽ được đặt trong buồng bơm ngập nước, nước sẽ tự động chảy vào, sau đó, máy bơm chìm sẽ lưu chuyển nước sang khu vực tái tạo để làm sạch.

#5. Thu nước mặt (Skimmer)

Chức năng của bộ phận này cũng giống như skimmer trong hệ thống lọc bể bơi thông thường. Skimmer sẽ giữ lại các tạp chất như xác tảo, lá cây trong nước ngăn chặn việc rêu tảo phát sinh và lan rộng. Đồng thời với thiết bị này, người dùng sẽ có thể điều chỉnh được lưu lượng nước chảy vào khu vực tái sinh sao cho hợp lý.

 

Các phương án xây dựng thi công bể bơi sinh thái

Về phương pháp xây dựng

Xây dựng kiểu lắp ghép: Kết cấu thành hồ được chế tạo sẵn bao gồm bạt nhựa HDPE, nhựa composite chỉ cần mang đến lắp đặt. Ưu điểm của phương pháp này là thi công đơn giản, nhanh chóng. Thiết kế đa dạng, không tốn kém nhiều chi phí.

Xây dựng bằng bê tông: Kiểu xây này khá giống với các xây dựng các hồ bơi bình thường. Bao gồm các khâu đổ bê tông, chống thấm ốp lát. Ưu điểm là kết cấu vững chắc, tính thẩm mỹ cao, nhược điểm là khá tốn kém về mặt chi phí.

Tận dụng nền đất tự nhiên: Đây là phương án ít tốn kém nhất, sử dụng chính nền đất tự nhiên, kết hợp với bạt nhựa HDPE để hoàn thiện. Tuy nhiên, diện tích bể cần phải tương đối lớn cũng như kết cấu nền đất cần chắc chắn.

 

Các giải pháp công nghệ

Bio-NP (Giải pháp tiết kiệm nhất)

Khu vực bơi lội và khu xử lý được xây dựng chung với nhau như là một hồ duy nhất gọi là “one –pot pond “. Một nửa trong bể bơi tự nhiên có sẵn để tắm và bơi lội. Phần còn lại được thiết kế như một bộ lọc tự nhiên với cát, sỏi,đất và hệ sinh thái thủy sinh.

bể bơi sinh thái xây dựng kiểu BIO NP

Skimmer sẽ thu nước mặt hồ, đồng thời gom gom các chất bẩn trên bề mặt. Từ đó, một máy bơm chìm bơm trở lại khu vực tái tạo để xử lý. Đây là một mô hình có mức chi phí đầu tư rất hợp lý thích hợp cho các bể sân vườn nhỏ.

 

Bio-NP Standard

Đây là giải pháp chuẩn được nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng. Chất lượng nước lọc mang lại rất cao. Bởi bên cạnh các bộ lọc tự nhiên, hệ thống sẽ bao gồm thêm một máng tràn, tạo ra độ ổn định khi nước lưu thông tuần hoàn,

bể bơi sinh thái xây dựng kiểu BIO NP Standard

 

Xây dựng khu cải tạo riêng

Với kết cấu này, các bể cân bằng được thay thế bằng một hệ lọc cát sỏi, đất tự nhiên riêng biệt. Rãnh tràn mặt hồ duy trì mực nước ổn định trong hồ bơi khi lưu thông tuần hoàn. Nước sẽ được lọc sạch qua hệ lọc của đất, sỏi cát tự nhiên một cách hiệu quả hơn, phù hợp với các bể bơi lớn, cho nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, phương pháp này yêu cầu diện tích lớn và chi phí đầu tư cao hơn.

 

bể bơi sinh thái có khu cải tạo riêng

 

Trên đây là những thông tin liên quan đến bể bơi sinh thái các phương án làm hồ bơi sinh thái. Quý khách có nhu cầu được tư vấn chi tiết hơn vui lòng liên hệ đến hotline 0986.168.007 của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.