Kích thước bể bơi tiêu chuẩn cho gia đình, bể thi đấu, Olympic

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn cho gia đình, bể thi đấu, kinh doanh,… là bao nhiêu? Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới những yêu cầu kỹ thuật khi thi công bể bơi. Ở bài viết này, các chuyên viên thiết kế của Bilico sẽ giải đáp chi tiết cho quý vị về kích thước cho các loại hình bể bơi.

kích thước bể bơi tiêu chuẩn

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn cho gia đình

Đối với bể bơi gia đình, kích thước cũng như kiểu thiết kế khá linh hoạt. Tùy theo nhu cầu, sở thích và quỹ đất của gia chủ sẽ quyết định kích thước cụ thể. Tuy nhiên, thông thường bể gia đình sẽ có kích thước chiều dài phổ biến từ 10 – 25m và chiều rộng từ 5-10m. Khu vực dành cho trẻ em có độ sâu nằm trong khoảng 0,3-1,2m; còn khu vực dành cho người lớn sâu từ 1-2m.

>>> Có thể quý vị quan tâm: Chi phí xây dựng hồ bơi gia đình (Từ A => Z) hết bao nhiêu?

kích thước tiêu chuẩn bể bơi gia đình

Bể bơi ngoài trời, sân vườn có quỹ đất rộng hơn có thể có diện tích lên đến 50 – 70m2.  Ngoài ra, bể được xây trong nhà kích thước sẽ hạn chế hơn, phổ biến trong khoảng từ 10 – 20m2.

Bên cạnh việc phục vụ nhu cầu bơi lội giải trí của gia đình, bể bơi cũng có vai trò quan trọng trong phong thủy. Chính vì vậy, khi bắt tay vào thiết kế, ngoài việc lên kích thước bạn cũng cần lưu ý đến vị trí của bể. Bể bơi nên nằm về hướng đông hoặc đông nam cách khu nhà chính 3m. Điều này sẽ mang lại sinh khí và năng lượng tích cực cho ngôi nhà.

Kích thước bể bơi tiêu chuẩn trong thi đấu, Olympic

Kích thước bể bơi thi đấu luôn phải đảm bảo một số tiêu chuẩn nhất định về chiều dài, chiều rộng, độ sâu, số lượng đường bơi, khoảng cách so với bục xuất phát,.. cụ thể:

– Bể bơi chuẩn thi đấu được chia thành 2 loại với chiều dài lần lượt là: 25m và 50m.

– Chiều rộng mỗi làn dài tối thiểu 2,5m, độ sâu tối thiểu của hồ bơi là 2m. Đặc biệt, bể bơi thi đấu chuẩn Olympic thì tùy từng khu vực phải có ít nhất là 8 đến 10 làn bơi. Các làn bơi được đánh dấu bằng các dải sơn sẫm màu ở đáy hồ và được ngăn cách bằng phao ngăn phân làn cách trên mặt nước.

– Tất cả các làn bơi phải có 1 bục xuất phát. Bục xuất phát phải được cố định kiên cố, độ cao cách mặt nước khoảng từ 0.5 – 0.7m. Bề mặt tiêu chuẩn của bục phải có kích thước tối thiểu là 0.5×0.5m, trên mặt phủ lớp chống trơn trượt. Độ dốc của mặt bục không quá 10 độ. =>>> Nếu quý vị chưa biết gì về bục xuất phát có thể xem thêm tại bài viết này!

kích thước tiêu chuẩn bể bơi thi đấu

Bản vẽ minh họa kích thước bể bơi tiêu chuẩn Olympic

Kích thước của hồ bơi thi đấu phải được đo đạc và xác nhận bởi nhân viên trắc địa hoặc người có thẩm quyền được Liên đoàn thành viên ở quốc gia có hồ bơi chỉ định hoặc chấp thuận. Thêm vào đó, không được vượt quá dung sai cho phép khi lắp các tấm bảng chạm tay.

bể bơi tiêu chuẩn thi đấu olympic
HÌnh ảnh bể bơi thi đấu đạt tiêu chuẩn Olympic

Phần tường của bể bơi ở các mặt đối diện phải song song với nhau, được xây bằng vật liệu kiên cố, không trơn trượt, phải xây kéo dài xuống bên dưới mặt nước 0.8m tránh cho tuyển thủ gặp nguy hiểm khi đạp nước hoặc chạm tay trong lúc quay vòng.

Kích thước cho bể bơi trường học tiêu chuẩn

Do đối tượng sử dụng chủ yếu là trẻ em nên bể bơi trường học có một số tiêu chuẩn nhất định để đảm bảo an toàn cụ thể như sau:

– Đối với bể dành cho trường mầm non: Độ sâu trong khoảng 40 – 50cm. Kích thước tối ưu là 4mx6mx0.5m.

– Đối với bể bơi trường tiểu học và trung học cơ sở: Bể tiêu chuẩn có độ sâu trong khoảng 50 – 90cm. Kích thước tối ưu là 7mx12,5m x0,9m, kích thước cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào số lượng người sử dụng và quỹ đất của nhà trường.

– Bể bơi dành cho trường trung học phổ thông và các trường đại học kích thước phù hợp của mặt mặt nước là 12,5m x 25m x 1,5m.

kích thước tiêu chuẩn cho bể bơi trường học

Tiêu chuẩn kích thước dành cho hồ bơi tại trường học

>>> Có thể quý vị quan tâm: Bể Bơi Trường Học Bằng Bạt – Xu Hướng (HOT NĂM 2020) Và Những Điều Cần Biết

Trên đây là toàn bộ thông tin về kích thước hồ bơi tiêu chuẩn cho bể gia đình, bể thi đấu, olympic, trường học. Bài viết đã tham khảo ý kiến từ các chuyên viên giàu kinh nghiệm của Bilico. Hi vọng những thông tin trên là hữu ích dành cho quý vị. Mọi thông tin thắc mắc hoặc góp ý xin vui lòng để lại comment ở bên dưới. Xin cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.