Thiết kế cấp thoát nước cho hồ bơi (THÔNG TIN CẦN BIẾT)

Việc thiết kế cấp thoát nước cho hồ bơi đúng kỹ thuật là điều quan trọng. Quá trình này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận hành của hồ bơi. Ở bài viết này, BILICO sẽ chia sẻ chi tiết về trọn bộ thiết bị cần thiết và bản vẽ chi tiết hệ thống cấp thoát nước đến quý vị. Hi vọng qua những chia sẻ dưới đây, quý vị sẽ hiểu rõ chi tiết về vấn đề này. Nào, bắt đầu thôi!

Thiết kế cấp thoát nước cho hồ bơi

Các phần thiết kế cấp thoát nước cho hồ bơi

Quá trình thiết kế cấp thoát nước cho hồ bơi chuẩn sẽ trải qua 2 nước cơ bản là: Tính toán lưu lượng nước phải đảm bảo đủ để cung cấp cho hồ bơi và tính toán đường nước thải của hồ. Cụ thể từng công đoạn như sau:

Thứ 1: Tính toán lưu lượng nước cung cấp cho bể

Để đảm bảo bể bơi luôn đủ nước, quý vị cần tính toán hệ thống nước cấp sao cho đảm bảo lưu lượng nước cấp đủ cho bể bơi. Thông thường, lượng nước cấp bù sẽ chiếm khoảng 10% tổng thể tích của bể chính. Ví dụ: Bể của quý vị là 50m3 thì lượng nước cần cấp bù vào mỗi ngày là 50*10% = 5m3. Để đảm bảo được việc này quý vị cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Tính toán hệ thống đường ống đảm bảo chuẩn: Kích thước, lưu lượng và cách bố trí hệ thống đường ống.
 • Tính toán xây dựng bể cân bằng cho hồ bơi phù hợp với diện tích của bể chính.
 • Tính toán diện tích của bể rửa ngược
 • Tính toán kỹ lưỡng công suất của hệ thống tuần hoàn nước bể bơi, số lượng đầu trả nước, …

Hệ thống cấp nước hồ bơi

Bản vẽ hệ thống cấp nước: hệ thống đường ống, bể cân bằng, hệ thống lọc tuần hoàn

Thứ 2: Tính toán đường nước thải

Sau khi đã tính toán kỹ lưỡng vấn đề lưu lượng nước cấp cho hồ bơi. Công đoạn tiếp theo là tính toán vấn đề liên quan đến đường nước thải:

 • Hệ thống thu nước ở mặt và bên trên thành hồ khi mực nước bị đầy hoặc do người bơi mang lên. Điều này giúp tránh làm thất thoát nước. Toàn bộ phần nước này sẽ được đưa về bể cân bằng để lưu trữ.
 • Hệ thống thoát nước khi tiến hành rửa bộ lọc của bể.

Thiết kế hệ thống nước nước hồ bơi

Hệ thống nước nước của bể bơi

Việc tính toán kỹ lưỡng 2 phần này sẽ giúp quý vị đảm bảo quá trình vận hành hệ thống lọc sau này. Ngoài ra, điều này còn giúp quý vị tính toán được số lượng thiết bị sử dụng là tốt ưu nhất. Vậy, hệ thống cấp thoát nước cho bể bơi cần trang bị những thiết bị gì?

Hệ thống thiết bị cấp thoát nước cho hồ bơi bao gồm những gì?

Chúng ta đều biết rằng, nước bể bơi luôn cần được tuần hoàn qua hệ thống lọc để loại bỏ cặn bẩn và tạp chất. Do vậy, thiết kế cấp thoát nước cho hồ bơi cần trang bị đầy đủ các thiết bị bể bơi chuyên dụng. Hệ thống này bao gồm các thiết bị như sau:

Thiết bị thu nước mặt

Có hai lựa chọn cho các chủ bể bơi khi lắp đặt thiết bị thu nước mặt đó là sử dụng thanh thoát tràn hoặc skimmer. Nhiệm vụ của cả hai đều là gom nước ở phần mặt bể đưa về hệ thống lọc. Điều này giúp giảm thiểu việc thất thoát, lãng phí nước.

 • Thanh thoát tràn: Còn được gọi là máng xả tràn, được lắp đặt xung quanh bể. Bên dưới thanh thoát tràn người ta sẽ bố trí một máng dẫn. Nước lọt qua thanh thoát tràn sẽ được dẫn về bể cân bằng xử lý qua hệ thống lọc rồi bơm trả về bể.
 • Skimmer: sử dụng với các bể bơi không lắp đặt thanh thoát tràn. thiết bị này có vai trò thu nước mặt, giữ lại các mảnh rác lớn. Nước chảy qua skimmer sẽ được dẫn về hệ thống lọc để lọc sạch.

thiết bị thu nước mặt bể bơi: Skimmer + Thanh thoát tràn

Vị trí lắp đặt skimmer và thanh thoát tràn

Thiết bị thu nước đáy

Thiết bị thu nước đáy cũng bao gồm hai dạng nắp thu đáy và hộp thu đáy. Cả hai đều được lắp đặt ở vị trí thấp ở của đáy bể bơi để đảm bảo hút hết các cặn lắng ở đáy vào hệ thống lọc và tuần hoàn lại bể bơi.

 • Đối với nắp thu đáy, người ta sẽ lắp một ống ống ф76 ngầm trong bê tông đáy bể trước, khi hoàn thiện mới lắp nắp thu đáy. Lưu ý, phải đặt nắp thu đáy bằng hoặc thấp hơn với đáy bể, không được cao hơn để đảm bảo độ tính thẩm mĩ cho bể.
 • Đối với hộp thu đáy được đặt ngầm sẵn trong bê tông đáy bể. Thiết bị có hai đầu kết nối, đầu ngang được kết nối với ống ф60, đầu dưới kết nối với van đẩy nổi.

thiết bị thu nước đáy: hộp và nắp thu đáy

Hộp và nắp thu đáy có công dụng thu nước ở đáy bể trả về hệ thống lọc tuần hoàn

Thiết bị cấp trả nước về bể bơi

 • Đầu trả nước: Sau khi được lọc sạch, nước sẽ được dẫn về bể thông qua đầu trả nước. Đầu trả nước sẽ được kết nối với ống xuyên thành bể, lắp đặt ở vị trí cách mặt trên thành bể khoảng 50cm.
 • Jet massage: Jet massage sẽ luôn có hai đầu vào một đường nước (water) và một đường khí (air). Đường khí luôn nhỏ hơn đường nước. Hai đầu được kết nối với ống D48 vào máy bơm và máy khí. Jet massage được đặt cách thành bể 35cm đối với bể tràn và 40cm đối với bể dùng skimmer.

thiết bị cấp trả nước bể bơi

Đầu trả nước và Jet Massage có công dụng trả nước về bể để đảm bảo duy trì mực nước tiêu chuẩn

Bản vẽ cấp thoát nước cho bể bơi

Sau khi đã xác định và tính toán kỹ lưỡng phần cấp và thoát nước cho bể bơi. Công đoạn tiếp theo là tiến hành hoàn thiện bản vẽ cấp thoát nước cho bể bơi. Bản vẽ càng chi tiết, chính xác việc thi công càng dễ dàng. Ngoài ra, việc dựa vào bảo vẽ giúp quá trình vận hành bể bơi sau này cũng dễ dàng và hiệu quả hơn.

bản vẽ cấp thoát nước cho hồ bơi

Hình ảnh bản vẽ cấp thoát nước cho bể bơi

Thông thường, công việc thiết kế, lên bản vẽ công trình sẽ do đơn vị thi công thực hiện với mức chi phí tùy thuộc vào giá thầu. Tuy nhiên, đối với các công trình do Bilico trực tiếp thi công, chi phí thiết kế sẽ được miễn cho quý khách hàng.

Đơn vị thiết kế thi công bể bơi uy tín

Bilico là đơn vị có hơn 10 năm kinh nghiệm thi công, cung cấp thiết bị hồ bơi tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật thi công và thiết kế được đào tạo bài bản và có nhiều năm kinh nghiệm. Chúng tôi cam kết mang đến cho quý vị một công trình đảm bảo chất lượng và tốt nhất.

Trên đây là những thông tin về vấn đề thiết kế cấp thoát nước cho hồ bơi. Chúng tôi hi vọng những thông tin trên là hữu ích và giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Để được tư vấn chi tiết về bản thiết kế và báo giá thiết bị bể bơi xin liên hệ 0986.168.007. BILICO với khẩu hiệu “LẤY CHẤT LƯỢNG LÀM KHỞI NGUỒN” cam kết sẽ mang đến cho quý vị một công trình chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.