Bể cân bằng hồ bơi là gì? Cách tính dung tích bể cân bằng chi tiết

Bể cân bằng hồ bơi là gì? Cách tính dung tích cụ thể ra sao? Nó đóng vai trò như thế nào trong cấu tạo bể bơi? Hãy cùng Bilico tìm hiểu thông qua bài viết chi tiết sau đây. Cùng bắt đầu thôi!

bể cân bằng hồ bơi là gì

Bể cân bằng hồ bơi là gì?

Bể cân bằng (Balance tank) là một thành phần trong hệ thống cấp thoát nước bể bơi. Bể được xây dựng song song với bể chính, tuy nhiên có kích thước nhỏ hơn và được kết nối với hệ thống lọc như hình vẽ.

bể cân bằng hồ bơi

Bản vẽ vị trí lắp đặt

Vai trò của bể cân bằng là dự trữ nước từ bể chính tràn vào hoặc thu nước mặt, loại bỏ những thành phần như bụi bẩn, lá cây, váng dầu trong bể chính thông qua hệ thống gồm có thanh thoát tràn, skimmer.

Bể có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, đối với bể nhỏ, người ta thường sẽ tận dụng các vật liệu như bồn inox, bồn nhựa. Còn đối với các bể kích thước lớn, bắt buộc phải thi công, đổ bê tông chống thấm.

Tại sao phải xây dựng bể cân bằng?

Nhiệm vụ của bể cân bằng là chứa đựng phần nước mặt chảy từ skimmer hoặc thanh thoát tràn. Khi hệ thống lọc hoạt động, máy bơm sẽ hút nước từ cả bể bơi chính và bể phụ để xử lý và làm sạch.

nguyên lý hoạt động bể cân bằng

Nguyên lý hoạt động

Trong trường hợp nước bị bay hơi khiến nước hồ bơi bị thất thoát, mực nước xuống dưới miệng của skimmer. Lúc này, máy bơm sẽ hút dần nước từ bể cân bằng và trả lại hồ bơi sau khi đi qua hệ thống lọc nước tuần hoàn.

Thể tích bể cân bằng là bao nhiêu?

Việc tính toán dung tích bể cân bằng là một khâu quan trọng trong thiết kế thi công bể bơi. Bể quá nhỏ không đáp ứng đủ nhu cầu dự trữ nước và ngược lại kích thước quá lớn sẽ gây tốn diện tích, mất thêm chi phí đầu tư.

Trên thực tế, người ta sẽ dựa vào những yếu tố sau:

 • Dung tích bể chính
 • Độ dài máng tràn
 • Số lượng người bơi, tần suất sử dụng bể
 • Lưu lượng của bơm và hệ thống lọc

Thông thường dung tích của bể này sẽ chiếm khoản 5 – 10% bể chính, công thức tính như sau:

 • Thể tích = Thể tích bể bơi x 5%(10%)
 • Trong đó: 5%: Đối với bể nhỏ, bể gia đình
 • 10% đối với bể bơi thương mại, kinh doanh

VD: Hồ bơi có 500 m3 nước thì thể tích bể cân bằng = 500 x 7%= 35m3 nước.

Hướng dẫn vệ sinh

Bể cân bằng thu hút rác thải , vi sinh vật, các chất gây ô nhiễm tích tụ trong bể. Nếu không được vệ sinh thường xuyên, đây sẽ là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn và mầm bệnh sinh trưởng và phát triển, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nước hồ bơi.

Các bước vệ sinh như sau:

 • Bước 1: Vớt sạch rác thải nổi trên bề mặt sử dụng vợt vớt rác
 • Bước 2: Dùng chổi cọ bàn chà chà sạch thành và đáy bể, làm sạch rong rêu bám vào.
 • Bước 3: Xả cạn nước trong bể và thay nước sạch mới

vệ sinh bể cân bằng hồ bơi

Công đoạn vệ sinh định kỳ là điều cần được chú trọng

Ngoài ra, bạn cũng cần lấy mẫu xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh vật theo từng chu kỳ hàng hàng để kiểm tra, theo dõi chi tiết để đảm bảo chất lượng nước đạt chuẩn. Đặc biệt là đối với bể kinh doanh, có tần suất và người sử dụng cao.

Thời gian xét nghiệm:

 • Trước khi đưa vào hồ bơi vào sử dụng
 • Trước khi sử dụng lại sau một thời gian dài

Trên đây là những thông tin cần thiết về bể cân bằng bể bơiBilico cung cấp đến quý vị. Bạn có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ đến hotline 0986.168.007 để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.