Phèn xanh là gì? Những ứng dụng (TUYỆT VỜI) có thể bạn chưa biết

Phèn xanh là một trong những hóa chất có lượng tiêu thụ nhiều nhất hiện nay? Vậy hóa chất này là gì? Chúng có tác dụng như thế nào? Cùng Bilico tìm hiểu chi tiết về hóa chất này trong bài viết dưới đây.

phèn xanh là gì

Phèn xanh là gì?

Phèn xanh hay còn gọi là đồng sunfat ngậm nước là một hợp chất vô cơ, có màu xanh, sáng, thường có hình bát diện, có thể tan trong nước, không mùi, không bắt cháy. Hợp chất có công thức hóa học là CuSO4.5H2O.

phèn xanh là gì

Vậy hợp chất này có độc hay không? Theo PGS.TS Trần Hồng Côn, khoa Hóa – Trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên (Đại Học Quốc Gia Hà Nội): “Độc tính của hợp chất này phụ thuộc vào hàm lượng đồng trong dung dịch”. Hàm lượng Cu2+ cao sẽ gây ức chế quá trình quá trình phát triển hoặc giết chết thực vật.

Khi tiếp xúc với hóa chất này, bạn lưu ý:

– Mang đầy đủ các dụng cụ bảo hộ như quần áo bảo hộ, găng tay, khẩu trang.

– Không tiếp xúc trực tiếp gây kích ứng nguy hiểm.

Phèn xanh có tác dụng gì?

Với khả năng ức chế rêu tảo, phèn xanh được ứng dụng vô cùng rộng rãi trong đời sống. Ví dụ: xử lý nước( bể bơi, ao hồ nuôi tôm, cá), làm thuốc trừ sâu, làm thuốc…

Ứng dụng trong xử lý nước

Trong xử lý nước, sản phẩm được dùng để xử lý nước bể bơi, ao nuôi tôm, bể cá…Chi tiết cụ thể như sau:

– Xử lý nước bể bơi: Với khả năng ức chế rêu tảo, đồng (II) Sunfat làm ức chế quá trình phát triển của vi khuẩn, các thực vật trong nước. Điều này giúp đảm bảo nguồn nước trong xanh, sạch khuẩn, không có rêu tảo. Đây là hóa chất được các chủ sở hữu bể bơi sử dụng phổ biến nhất.

>>> Xem chi tiết giải pháp tại bài viết này: https://bilico.vn/xu-ly-nuoc-ho-boi-bi-reu-tao

Rải hóa chất đồng sulfat vào hồ bơi

– Xử lý nước ao hồ nuôi tôm: Phèn xanh có thể xử lý nước ao hồ đang nuôi và trước khi nuôi tôm. Hóa chất tiêu diệt và loại bỏ rong nhớt dưới đáy ao, mang lại nguồn nước chất lượng, giảm nguy cơ mắc bệnh và tăng năng suất cho tôm. Liều lượng sử dụng như sau: Đối với ao đang nuôi tôm pha trộn với tỉ lệ 1gram hóa chất/1m3 nước còn ao chưa nuôi thì pha trộn theo tỉ lệ 0,23gram/m3 nước sau đó rải đều khắp ao.

Đồng sunfat xử lý ao nuôi tôm

Ứng dụng tiêu diệt các loại rong nhớt ở ao hồ nuôi tôm

– Đối với nước bể cá: Sản phẩm hỗ trợ hiệu quả việc điều trị các bệnh thối vây, đuôi hay đỏ mang ở cá, giúp cá sinh trưởng và phát triển thuận lợi.

Ngoài ra, sản phẩm này cũng là chất có tác dụng kiểm soát sự phát triển của tảo trong đầm, hồ nuôi tôm, xử lý nhiều bệnh ở tôm, tiêu diệt hoàn toàn các ký sinh trùng gây bệnh trong ao, hồ. Vì vậy, đây được đánh giá là hóa chất quan trọng hàng đầu để xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản.

Ứng dụng trong nông nghiệp

Bên cạnh ứng dụng xử lý nước, nuôi trồng thủy sản, hóa chất còn có rất nhiều ứng dụng trong nông nghiệp. CuSO4.5H2O là thành phần quan trọng trong việc sản xuất thuốc diệt nấm, hỗ trợ kiểm soát và giải quyết bệnh nấm trong cây trồng. Ngoài ra, sản phẩm cũng được sử dụng để bổ sung đồng cho đất, tăng sản lượng của cây trồng.

Ngoài ra, sản phẩm cũng được ứng dụng nhiều trong việc sản xuất thức ăn cho gia súc, là chất kích thích tăng trưởng, tăng hiệu quả trong chăn nuôi.

Ứng dụng trong công nghiệp

Đây là hợp chất được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau: Từ sản xuất thuốc nhuộm tóc tới các thành phẩm bê tông… Ngoài ra đây cũng là một trong số những hóa chất được sử dụng khá phổ biến trong kim loại, điện phân.

Ứng dụng trong đông y (y tế)

Bệnh cạnh khả năng điều trị các bệnh lý cho tôm – cá, hợp chất CuSO4.5H2O còn được sử dụng để sản xuất dược phẩm. Sản phẩm có tác dụng phòng chống bệnh sốt rét, chống nấm và khử trùng.

Phèn xanh mua ở đâu giá tốt?

Bilico là đơn vị cung cấp hóa chất xử lý nước bể bơi chất lượng, uy tín. Sản phẩm cung cấp đảm bảo đúng tiêu chuẩn định lượng, mang đến sự an toàn khi sử dụng. Ngoài ra, hiện tại chúng tôi đang phân phối các hóa chất cần thiết cho quy trình xử lý nước hồ bơi như: Clo viên 2g, clo viên 200g, trợ lắng PAC, hóa chất PH+, hóa chất PH-, HCL 32%,…. Bilico cam kết giao hàng nhanh chóng, hướng dẫn cách sử dụng chi tiết cho mọi khách mua hàng.

Như vậy, Bilico đã chia sẻ đến quý vị toàn bộ thông tin liên quan đến hóa chất phèn xanh và những ứng dụng trong đời sống. Để mua hóa chất này cũng như đóng góp về bài viết hoặc phản ánh về thông tin mà chúng tôi đề cập ở trên vui lòng comment ở phía dưới hoặc liên hệ theo số điện thoại hotline 0986.168.007.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.