Cách Xử Lý Nước Hồ Bơi Bị Rêu Tảo (HIỆU QUẢ – AN TOÀN)  

Bạn biết cách xử lý nước hồ bơi bị rêu nào đem lại hiệu quả tốt nhất, an toàn nhất và tiết kiệm chi phí nhất không? Nếu chưa, hãy tham khảo ngay bài viết này của công ty Bilico để có cho mình 1 giải pháp xử lý chuẩn nhất nhé. Nào, bắt đầu thôi!

Tại sao cần xử lý nước hồ bơi bị rêu?

Để bắt đầu vào bài viết, Bilico muốn quý vị hiểu rõ về hiện tượng này cũng như mức độ nguy hiểm của tình trạng này nếu cứ để kéo dài và không được xử lý triệt để. Bể bơi bị rêu tảo là hiện tượng bề mặt thành, đáy và trong nước xuất hiện những loại rêu tảo bám vào với mật độ ngày một dày do tốc tốc sinh sôi của loại cây thủy sinh này là vô cùng lớn. Điều này làm mất mỹ quan của bể và có thể gây ra hiện tượng bị trượt ngã nếu người sử dụng vô tình dẫm phải nó.

xử lý nước hồ bơi bị rêu tảo

Bên cạnh đó, trong nước tồn tại loại thực vật này sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn, mầm bệnh sinh sôi gây mất cần bằng nồng độ hóa chất trong nước và đặc biệt là có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của người sử dụng. Tình trạng này nếu không được xử lý một cách triệt để sẽ rất nguy hiểm và gây tốn kém chi phí vận hành ảnh hưởng tới doanh thu. Vậy, nguyên nhân gây ra hiện tượng này là gì?

Nguyên nhân bể bơi bị rêu

Có rất nhiều nguyên nhân tình trạng rêu phát triển trong hồ bơi, có thể kể tới như sau:

– Nồng độ pH không đạt chuẩn: Trong quá trình sử dụng (đặc biệt là các bể kinh doanh với lượng người sử dụng rất lớn và thường xuyên) sẽ khiến cho nồng độ pH trong nước bị mất cần bằng, điều này tạo điều kiện cho rêu tảo có môi trường để phát triển.

nồng độ ph trong nước bể bơi không đạt chuẩn

Nồng độ pH mất cân bằng tạo môi trường thuận lợi có các loại vi khuẩn, cây thủy sinh phát triển

– Không vệ sinh thường xuyên: Việc vệ sinh bể thường xuyên với các dụng cụ chuyên dụng là điều vô cùng quan trọng để đảm bảo tất cả các vị trí trong bể đều sạch sẽ không tạo môi trường thuận lợi cho các cây thủy sinh phát triển. Ngoài ra, bên cạnh việc vệ sinh thường xuyên thì người vận hành cần phải hiểu rõ các bước vệ sinh để đảm bảo hiệu quả là cao nhất. Nếu bạn chưa cần trang bị thêm về kiến thức này hãy truy cập ngay bài viết https://bilico.vn/quy-trinh-xu-ly-nuoc-be-boi do Bilico chia sẻ.

– Nguồn nước cấp không đảm bảo: Thông thường, nguồn nước cấp cho rất nhiều công trình thường là nước giếng khoan có chứa nhiều tạp chất, nếu xử lý không đúng cách rất dễ tạo thành môi trường lý tưởng cho rêu tảo phát triển. Do vậy quý vị hãy nên tìm hiểu kỹ về chất lượng nước giếng khoan mà mình dự định sẽ sử dụng, đem phân tích các chất có trong đó để đưa ra được quyết định phù hợp nhất hoặc có thể tham khảo bài viết chúng tôi gợi ý ở phía dưới để tìm hiểu chuyên sâu hơn về chủ đề này.

>> Có thể quý vị quan tâm: Có nên dùng nước giếng khoan cho bể bơi không

nguồn nước cấp không đảm bảo chất lượng

Sử dụng nước giếng khoan không đảm bảo chất lượng có thể khiến rêu phát triển

– Hệ thống lọc tuần hoàn kém hiệu quả: Hệ thống lọc tuần hoàn hoạt động kém dẫn tới nước không được lọc sạch cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng rêu tảo phát triển tràn lan và mất kiểm soát.

– Ánh nắng mặt trời: Một nhân tố nữa không thể không nhắc tới đó chính chính là ánh nắng mặt trời. Đối với bể bơi ngoài trời, không được che chắn, các loại cây thủy sinh sẽ hấp thụ ánh nắng mặt trời để chuyển hóa thành năng lượng, từ đó sẽ sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ.

– Bể có nhiều vị trí khó vệ sinh, nhiều vết nứt, kẽ hở: Vì nhiều nguyên nhân khiến cho bề mặt của bể xuất hiện nhiều vị trí khó vệ sinh hoặc bị nứt, thấm sẽ cũng là 1 điều kiện thuận lợi đểu cho loại thực vật này phát triển.

Các loại rêu tảo bể bơi phổ biến

– Tảo xanh (Tảo lam): Là loại tảo thường gặp nhất, đúng như tên gọi của nó loại tảo này có màu xanh lá cây thường bám vào thành bể bơi, những khu vực khuất, ít ánh sáng  khiến cho bề mặt trở nên trơn trượt dẫn đến nước bể bơi có màu xanh.

– Tảo vàng: Còn có tên gọi khác là tảo mù tạt, tương tự nhưng tảo xanh, tảo vàng cũng thường xuất hiện ở đáy và thành bể những khu vực nước kém lưu thông. Tuy nhiên việc loại bỏ tảo vàng sẽ khó khăn hơn tảo xanh vì bào tử của chúng nhỏ hơn dễ dàng lọt qua bộ lọc. Nếu không được xử lý đúng cách tảo sẽ quay lại nhiều lần.

– Tảo đen: Đây là loại tảo khó tiêu diệt dứt điểm nhất. Dấu hiệu nhận biết của loại tảo này là sự xuất hiện của những chấm màu đen ở đáy và thành bể bơi. Bào tử tạo thường mọc rễ bám vào bề mặt và phát triển các lớp bảo vệ nên việc xử lý và tiêu diệt chúng sẽ rất khó khăn. 

các loại rêu tảo bể bơi phổ biến

Không chỉ 1 loại, mà có rất nhiều loại râu tảo khác nhau

Giải pháp phòng rêu tảo phát triển

– Thường xuyên cọ rửa, hút vệ sinh đáy và thành bể

– Bật hệ thống lọc tuần hoàn trong vòng ít nhất là 4 -6 tiếng/ngày

– Thường xuyên kiểm tra và duy trì các chỉ số pH và clo trong mức chuẩn

– Đảm bảo đồ bơi được giặt sạch sẽ trước khi xuống hồ

Giải pháp xử lý hiệu quả, an toàn

Để xử lý hồ bơi bị rêu tảo có rất nhiều cách, tùy vào điều kiện và mức độ nghiêm trọng của vấn đề mà bạn có thể chọn một trong các cách xử lý sau:

► Cách 1: Sử dụng các thiết bị vệ sinh thông thường

Đối với trường hợp mới chớm xuất hiện, bạn có thể sử dụng chổi cọ để cọ rửa quanh đáy và thành bể. Sử dụng vợt vớt rác để vớt xác rêu tảo và bật bơm lọc từ trong vòng 4 -6h/ngày để loại bỏ hết cặn bẩn trong nước.

► Cách 2: Sử dụng đồng bột CuSO4

Đồng bột là hóa chất chuyên dụng tiêu diệt rêu tảo vô cùng hữu hiệu đặc biệt là đối với trường hợp mới phát sinh, chưa quá nghiêm trọng. Quy trình xử lý cụ thể như sau:

– Bước 1: Kiểm tra các chỉ số pH và Clo trong nước

Trước khi xử lý bằng hóa chất, pH của nước phải nằm  trong khoảng từ 7.2 – 7.6 để hóa chất có thể phát huy được tối đa công dụng.

– Bước 2: Hòa tan đồng bột CuSO4 theo tỷ lệ  5gr – 8gr/100m3 nước. Có thể tăng giảm tùy theo mức độ bị nhiễm của bể.

Bột đồng sulfat (CuSO4) ức chế rêu tảo

Hình ản sản phẩm bột đồng CuSO4 sử dụng để ức chế rêu tảo – Xem sản phẩm

– Bước 3: Bật hệ thống lọc ở chế độ RECIRCULATE để hòa tan hóa chất trong vòng 2 – 4 h đồng hồ

– Bước 4: Sử dụng bộ thiết bị vệ sinh để hút bỏ xác tảo và cặn bẩn.

► Cách 3: Sốc clo

Nếu tình trạng rêu tảo phát triển trong bể bơi nghiêm trọng, để giải quyết được tinh trạng này một cách nhanh nhất bạn nên thực hiện sốc clo. Lưu ý là bạn nên sử dụng các loại hóa chất có nồng độ clo từ 70 – 90% như TCCA 90 (clo viên) hoặc chlorine nippon dạng bột.

Quy trình thực hiện như sau

– Bước 1: Cân bằng pH trong nước

– Bước 2: Pha loãng hóa chất với liều lượng gấp 2 – 3 lần bình thường rồi rải đều khắp bề mặt bể. Chờ cho hóa chất phát huy tác dụng trong vòng 4 – 6h.

– Bước 3: Bật hệ thống lọc tuần hoàn để loại bỏ cặn bẩn

– Bước 4: Sử dụng bộ thiết bị vệ sinh để làm sạch một lần nữa.

Hóa chất Chlorine Nippon 70% - Nhật Bản

Hoá chất chlorine nippon 70 (Nhật Bản) dạng bột – Xem sản phẩm

► Cách 4: Liên hệ đơn vị chuyên xử lý

Nếu trong trường hợp quý vị không đủ dụng cụ, kinh nghiệm hoặc đã xử lý theo những phương pháp trên rồi mà vẫn chưa dứt điểm được tình trạng này thì hãy để đội ngũ chuyên gia của Bilico giúp bạn nhé. Với kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực xử lý nước cho các công trình bể bơi tại thị trường Việt Nam, chúng tôi cam kết sẽ xử lý toàn bộ các vấn đề cho quý khách hàng một cách hiệu quả, an toàn và tiết kiệm chi phí nhất. Thông tin liên hệ trực tiếp 0986.168.007

Như vậy, Bilico đã chia sẻ đến quý vị toàn bộ giải pháp về cách xử lý nước hồ bơi bị rêu tảo kèm theo những thông tin liên quan về vấn đề này. Hi vọng, bài viết này sẽ hữu ích đối với vị quý, nếu thấy bài viết có giá trị hãy chia sẻ về Facebook để lan tỏa nhiều hơn đến mọi người nhé. Chúc bạn may mắn!

 

Tác giả: Bùi Mai Huyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.