Nước hồ bơi có chất gì? Các chất trong nước hồ bơi ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Nước hồ bơi có chất gì? Đây chắc hẳn là thắc mắc chung của nhiều người khi nhu cầu sử dụng hồ bơi để giải nhiệt mùa hè ngày càng tăng cao. Bilico sẽ giải đáp thắc mắc về các chất có trong nước hồ bơi cũng như những ảnh hưởng của chúng với sức khỏe người tham gia bơi lội tại bài viết. Cùng theo dõi bài viết để cập nhật những thông tin bổ ích được chia sẻ bởi các chuyên gia nhé!

Nước hồ bơi có chất gì?

Nước hồ bơi có chất gì?

Nước ta đang bước vào gian đoạn nắng nóng nhất trong năm, các tỉnh thành ở khắp 3 miền đều nằm ở ngưỡng nhiệt độ cao. Nhiều người lựa chọn hồ bơi làm nơi vui chơi cho trẻ nhỏ và tập luyện thể dục thể thao cho người lớn.

Mô hình hồ bơi công cộng lại tập trung rất nhiều người tham gia, nên người tham gia bơi lội cũng khá lo lắng về chất lượng nước hồ bơi. Thực chất, để hồ bơi có thể vận hành ổn định thì cần sự tham gia hoạt động của nhiều thiết bị, quan trọng nhất là hệ thống lọc nước tuần hoàn. Tuy nhiên, trong nước hồ bơi vẫn có một số loại chất phổ biến sau:

Một số chất có trong nước hồ bơi

Một số chất có trong nước hồ bơi chủ yếu là vi khuẩn, clo, Sodium carbonate, Sodium bicarbonate

 • Vi khuẩn: Môi trường nước hồ bơi chịu sự tác động bởi bụi bẩn, các chất bài tiết từ cơ thể người cũng như mất cân bằng trong các chất sẽ tạo điều kiện thích hợp để vi khuẩn phát triển. Ngoài ra, vi khuẩn cũng có thể hình thành từ phân của các động vật hoặc tảo bào trong nước hồ bơi.
 • Clo: Clo là loại hóa chất phổ biến được thêm với hai dạng chính là Calcium hypochlorite (Tồn tại ở dạng rắn) và Sodium hypochlorite (Tồn tại ở dạng lỏng). Tác dụng của hóa này này giúp phá vỡ màng lipid và tiêu diệt enzyme của tế bào, giúp tiêu diệt vi khuẩn, khử trùng hồ bơi.
 • Sodium carbonate, Sodium bicarbonate: Các loại hóa chất phổ biến có tác dụng cân bằng độ pH trong hồ bơi (7.2-7.6). Khi pH đạt ngưỡng tiêu chuẩn sẽ an toàn với người dùng, hạn chế môi trường phát triển cho tảo, rêu,.. Đồng thời, giúp các hóa chất còn lại có điều kiện lý tưởng để hoạt động tốt hơn.

Ảnh hưởng của các chất trong nước hồ bơi đến sức khỏe

Do trong nước hồ bơi có chứa các tạp chất, hóa chất, vi khuẩn,… khác nhau nên những ảnh hưởng xấu do sự tác động của nguồn nước hồ bơi là không thể tránh khỏi. Khi chỉ tiếp xúc từ bên ngoài, nguồn nước này có thể khiến người dùng bị khô da, khô tóc, khô mắt,… Do ảnh hưởng từ lượng Clo dư lớn trong nước.

Uống nhiều nước hồ bơi có thể gây ra một số bệnh lý

Uống nhiều nước hồ bơi có thể gây ra một số bệnh lý: Tiêu chảy, hen suyễn,…

Mặt khác, việc uống phải nước hồ bơi trong quá trình bơi lội là không thể tránh khỏi. Các chuyên gia cho rằng, mỗi người tham gia bơi lội sẽ không gặp phải vấn đề gì nếu uống khoảng 15ml nước hồ bơi. Tuy nhiên hồ bơi cần được vệ sinh sạch sẽ và vận hành hệ thống lọc tuần hoàn đều đặn. Nếu lượng nước bạn uống phải nhiều hơn, cơ thể có nguy cơ gặp những bệnh lý như:

 • Tiêu chảy: Nếu bạn uống phải nước hồ bơi có chứa Cryptosporidium thì sẽ gia tăng nguy cơ gây ra bệnh tiêu chảy và một số bệnh dịch khác tại bể bơi. Triệu chứng dễ thấy nhất là đau dạ dày, buồn nôn, đi đại tiện nhiều lần,…
 • Bệnh hen suyễn: Hàm lượng Clo dư trong hồ bơi khi vượt quá ngưỡng cho phép sẽ làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp của người tham gia bơi lội. Khi tiếp xúc với nguồn nước này liên tục trong thời gian dài có thể gây ra bệnh hen suyễn.
 • Viêm ruột cấp, viêm dạ dày: Hóa chất Clo hoặc một vài hóa chất có tính mài mòn khác có thể làm ảnh hưởng đến các bộ phận trong cơ thể, trong đó có tình trạng viêm ruột cấp, viêm dạ dày.
 • Não mô cầu: Căn bệnh này thường xảy ra khi uống quá nhiều nước trong hồ bơi. Não mô cầu đặc biệt nguy hiểm và lây lan nhanh khi xâm nhập vào cơ thể. Ban đầu, người bệnh có những triệu chứng viêm họng nhẹ, sau đó nhanh chóng gặp tình trạng nhiễm trùng huyết. Cuối cùng sẽ xảy ra viêm màng não.

Cách kiểm tra chất lượng nước hồ bơi

Ngoài câu hỏi nước hồ bơi có chất gì, chắc chắn người dùng cũng quan tâm đến cách kiểm tra chất lượng nước hồ bơi. Việc đảm bảo chất lượng nước luôn đạt chuẩn là cơ sở duy trì sự an toàn cho người dùng khi tham gia các hoạt động bơi lội. Có thể kiểm tra chất lượng nước bằng một trong hai cách sau:

Cách 1: Sử dụng máy đo cầm tay

Dòng sản phẩm máy đo nồng độ các chất được thiết kế dạng cầm tay cực kỳ tiện lợi, cho ra kết quả nhanh chóng. Chỉ với một vài thao tác đơn giản, người dùng có thể đo được nồng độ của các chất hóa học có trong nước như Clo, pH,…

 • Bước 1: Nối máy với đầu đo: Cắm rắc đầu đo vào máy phải cho khe của rắc khớp vào gai của máy, sau đó xoay rắc sang bên phải. 
 • Bước 2: Lắp đầu đo từ trong lọ bảo quản, vẩy nhẹ cho sạch nước rồi cắm đầu đo vào lọ pH 7.00 
 • Bước 3: Mở nắp ngăn chứa pin thấy bên trong có hai ốc màu vàng. Bật công tắc máy về ON. 
 • Bước 4: Dùng tuốc-nơ-vít nhỏ vặn ốc bên trái để điều chỉnh pH bằng đúng 7.00 giờ 1 phút, tắt máy về OFF 
 • Bước 5: Rửa đầu đo bằng nước cất
 • Bước 6: Đưa đầu đo vào lọ pH 4.00 
 • Bước 7: Bật công tắc về ON.
 • Bước 8: Dùng tuốc-nơ-vít vặn ốc bên phải để điều chỉnh pH về đúng 4.00. Chờ 1 phút ổn định rồi tắt máy.

Sử dụng máy đo nồng độ cầm tay

Sử dụng máy đo nồng độ cầm tay

Cách 2: Sử dụng bộ test nước

Bộ test nước là một trong những công cụ giúp kiểm soát chất lượng nước hồ bơi hiệu quả. Cùng xem ngay quy trình thực hiện các bước kiểm tra nước bể bơi: 

 • Bước 1: Lấy mẫu nước từ bể bơi, nước dùng phải được lấy cách bề mặt nước khoảng 40-50cm và lấy đến vạch trên cùng của ống thử. 
 • Bước 2: Sử dụng thêm dung dịch OTO và dung dịch phenol hòa trộn vào mẫu nước thử. Thêm 2-3 giọt dung dịch OTO vào ống thử đối diện với thang màu vàng. Bổ sung thêm dung dịch phenol từ 2-3 giọt vào ống thử đối diện với thang màu hồng. 
 • Bước 3: Đậy kín nắp ống thử và lắc đều để đảm bảo hòa tan các chất thử vào trong nước. 
 • Bước 4: Quan sát sự thay đổi màu sắc của dung dịch sau khi thử và so sánh với bảng màu tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng nước của hồ bơi. Kết hợp đối chiếu màu sắc của dung dịch với các chỉ số trên bảng màu để xác định mức độ hiện diện của các có hại trong nước.

Sử dụng bộ test nước

Sử dụng bộ test nước

Những loại hóa chất thông dụng trong xử lý nước hồ bơi

Để đảm bảo an toàn cho người tham gia bơi lội, cần xử lý nước hồ bơi tốt. Ngoài cách vận hành hệ thống lọc thì cần sử dụng thêm các hóa chất. Vậy nước hồ bơi có chất gì? Những loại hóa chất thông dụng trong hồ bơi là gì?

 • Hóa chất trợ lắng PAC: Hóa chất trợ lắng PAC (Poly Aluminum Chloride) 31% được sử dụng để kết tụ các tạp chất, tảo và hợp chất hữu cơ khác trong nước, giúp dễ dàng loại bỏ chúng thông qua quá trình lọc hoặc tẩy rửa.
 • Hóa chất HCL: HCL (Acid Hydrocloric) được sử dụng nhằm mục đích điều chỉnh độ pH của nước. Điều chỉnh pH là quan trọng để duy trì sự ổn định của nước và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và tảo. 
 • Hóa chất oxy già: Oxy già thường được sử dụng như một phương pháp khử trùng cho nước hồ bơi. Nó còn có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và vi sinh vật gây hại mà không gây ra các tác dụng phụ như kích ứng cho da, nước có mùi hăng hắc. 
 • Hóa chất pH+: Được sử dụng để tăng độ kiềm của nước khi cần thiết để điều chỉnh độ pH về mức ổn định. 

Các hóa chất thường dùng trong hồ bơi như HCl, PAC,….

Các hóa chất thường dùng trong hồ bơi như HCl, PAC,….

Mỗi hóa chất đều có tác dụng duy trì ổn định và an toàn cho người tham gia bơi lội. Tuy nhiên người dùng cần phải tuân thủ sử dụng hóa chất đúng tỷ lệ hoặc theo hướng dẫn từ nhà sản xuất để không dẫn đến các sự cố không mong muốn. 

Bilico – Đơn vị cung cấp các loại hóa chất xử lý nước hồ bơi

Từ lâu Bilico đã khẳng định vị thế của mình trong ngành công nghiệp hóa chất xử lý nước bể bơi tại Việt Nam. Với cam kết đem đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng và dịch vụ uy tín hàng đầu, Bilico đã trở thành một trong những đối tác đáng tin cậy của nhiều cơ sở bơi lội trên toàn đất nước với những thế mạnh:

 • Sản phẩm rõ nguồn gốc, chất lượng cao: Toàn bộ sản phẩm đều là hàng nhập khẩu chính hãng, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn trong nước và ngoài nước. Sản phẩm không pha tạp hóa chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. 
 • Dịch vụ hỗ trợ tận tâm, chuyên nghiệp: Đội ngũ nhân viên của chúng tôi được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm và luôn sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn cho khách hàng về cách sử dụng sản phẩm để mang đến hiệu quả tối ưu nhất. 
 • Đa dạng sản phẩm: Đơn vị cung cấp đa dạng sản phẩm từ các loại hóa chất xử lý nước hồ bơi như clorua, oxy già và một số thiết bị hồ bơi khác. 
 • An toàn môi trường: Các sản phẩm được sản xuất tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn và môi trường. 

Bài viết trên, Bilico đã giải đáp thắc mắc nước hồ bơi có chất gì, cũng như chia sẻ cách kiểm tra chất lượng nước, các hòa chất thường xử dụng để xử lý nước. Để mua sắm được các loại hóa chất chất lượng cho hồ bơi của mình, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.