Vì Sao Nước Bể Bơi Bị Bọt Trắng? (TƯ VẤN CHUYÊN GIA)  

Tình trạng nước bể bơi bị bọt trắng là vấn đề mà nhiều hồ bơi thường xuyên gặp phải. Vậy, nguyên nhân xảy ra hiện tượng này là gì, làm sao để giải quyết dứt điểm, hiệu quả và tiết kiệm chi phí? Ở bài viết này, các chuyên gia xử lý nước của Bilico sẽ tư vấn chuyên sâu cho quý vị nhé.

nước bể bơi bị bọt trắng

Nguyên nhân của tình trạng nước bể bơi xuất hiện bọt trắng

#1: Kem dưỡng da, dầu gội, kem chống nắng, mỹ phẩm do người tham gia bơi lội để lại

Các chất kể trên đều do người bơi mang theo, qua quá trình bơi lội, chúng hòa tan vào nước gây ra hiện tượng nổi bọt trắng.

#2: Độ cứng của nước dưới mức chuẩn

Độ cứng canxi của nước do hàm lượng các khoáng chất hòa tan trong nước như Ca++ quyết định. Độ cứng tiêu chuẩn của nước hồ bơi là 200mg/lít. Khi chỉ số này xuống thấp hơn mức chuẩn là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến nước trong bể nổi bọt trắng khi mật độ bơi cao. 

#3: Hàm lượng chất rắn hòa tan (TDS) trong nước cao

TDS là viết tắt của cụm từ tiếng anh Total Dissolved Solids là tổng hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước. TDS bao gồm các muối vô cơ và một lượng nhỏ muối hữu cơ. Muối vô cơ gồm có các cation như Ca+, Mg2+, Zn2+, Na= và các gốc như CO32-, SO42-, Cl-,…Khi các phân tử muối xuất hiện quá nhiều trong nước sẽ gây ra phản ứng hóa học dẫn đến hiện tượng nước hồ bơi nổi bọt trắng.

#4: Bể bị mất cân bằng hóa chất

Để đảm bảo cho nguồn nước luôn trong, sạch và đảm bảo an toàn, duy trì các chỉ số trong mức chuẩn là vô cùng cần thiết. Các chỉ số mà bạn cần lưu ý bao gồm nồng độ pH, nồng độ Clo dư, độ kiềm, độ cứng và hàm lượng TDS. Việc nước bị mất cân bằng hóa chất bể bơi cũng là một nguyên nhân gây ra hiện tượng xuất hiện bọt trắng trên bề mặt của bể.

Ngoài ra, hiện tượng này còn có thể bắt nguồn từ việc, sử dụng hóa chất kém chất lượng, sai liều lượng, hoặc hệ thống lọc có trục trặc dẫn tới không thể lọc sạch các tạp chất. 

Nguyên nhân xuất hiện bọt trắng trên bề mặt nước bể bơi (hồ bơi)

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước bể bơi có bọt trắng, vậy giải pháp khác phục tình trạng này là gì????

Bật mí giải pháp tình trạng hồ bơi nổi bọt trắng hiệu quả

Giải pháp 1: Loại bỏ bọt trắng bằng vợt rác kết hợp chạy hệ thống lọc để tuần hoàn nước

Nếu như hiện tượng mới chớm xuất hiện, nước bể bơi qua kiểm tra nồng độ pH mà không bị mất cân bằng. Thì khả năng cao nguyên nhân chủ yếu là do mỹ phẩm, kem chống nắng cơ thể người tham gia bơi lội gây ra. Với trường hợp này bạn có thể dễ dàng xử lý bằng cách sử dụng vợt vớt rác chuyên dụng hớt hết bọt trắng sau đó chạy hệ thống lọc để nước được lọc sạch.

Sử dụng vợt vớt rác bể bơi để hớt bọt trắng nổi trên mặt nước hồ bơi

Hình ảnh minh họa: Nhân viên vệ sinh đang sử dụng vợt rác để hớt bỏ bọt trắng trên bề mặt nước hồ bơi

>> Mời quý vị tham khảo những mẫu vợt vớt rác hồ bơi đang phổ biến nhất thị trường hiện nay

Giải pháp 2: Thực hiện cân bằng hóa chất

Trong trường hợp nguồn nước sau kiểm tra bị mất cân bằng hóa chất thì cần phải có các biện pháp xử lý để đưa nước về trạng thái cân bằng.

+ Cân bằng pH:

Nếu giá trị pH đo được nằm ngoài mức chuẩn 7.2 – 7.6 bạn cần sử dụng các hóa chất chuyên dụng như pH+, pH- hoặc HCl để điều chỉnh lại chỉ số pH.

Liều lượng như sau: Đối với pH+, sử dụng 1kg/100m3 nước, tăng pH lên 0.2 điểm trên thang chỉ số. Đối với pH-, sử dụng ở tỷ lệ 1kg/100m3 nước. Với liều lượng này độ pH sẽ giảm xuống 0.1. 

Hóa chất bể bơi pH-

Hóa chất pH Xem chi tiết

+ Điều chỉnh độ kiềm của nước

Độ kiềm của nước nên được giữ ở mức 80 – 150 ppm. Để tăng độ kiềm cho nước ta có thể sử dụng hóa chất chuyên dụng Soda Ash Light (Công thức hóa học là Na2CO3). Để giảm độ kiềm ta có thể sử dụng HCl, để trong khoảng 2h đồng hồ, rồi kiểm tra và bổ sung thêm hóa chất nếu độ kiềm chưa đạt mức mong muốn.

Điều chỉnh độ kiềm của nước bằng Soda Ash Light

Rắc đều hóa chất Soda Ash Light để cân bằng độ kiềm của nước

+ Điều chỉnh nồng độ clo dư

Nồng độ clo dư là chỉ số quan trọng quyết định khả năng tiêu diệt vi khuẩn gây hại và độ an toàn của nước bể bơi. Nồng độ clo trong nước cho phép là từ 1 – 3 ppm, mức lý tưởng là từ 1 – 1.5 ppm.

>> Quý vị nên đọc bài viết Hướng Dẫn Đo Nồng Độ Clo Dư Trong Nước Bể Bơi (HIỆU QUẢ)

Nếu hàm lượng clo trong nước thấp hơn mức chuẩn, ta sử dụng clo viên với liều lượng 600g/100m3 nước hoặc chlorine nippon với liều lượng 500g/100m3 nước, sau khi châm hóa chất bật bơm lọc trong vòng 4 giờ đồng hồ. 

Tăng hàm lượng clo trong nước bể bơi bằng hóa chất Nippon Chlorine

Hóa chất Nippon Chlorine 70 (Nhật Bản)

Trong trường hợp nồng độ clo trong nước đo được lớn hơn 3 ppm, có thể để clo tự bay hơi hoặc châm thêm nước javen.

Điều chỉnh nồng độ clo dư bằng nước Javen

Hình ảnh hóa chất NaCLO (Nước Javen)

Giải pháp 3: Sốc clo cho hồ bơi

Sốc clo cho hồ bơi thường được áp dụng khi các biện pháp mà tình trạng nổi bọt trắng vẫn chưa thể bị đẩy lùi. Thông thường, người ta tiến hành sốc clo với liều lượng 1000g/100m3 nước. Tuy nhiên, liều lượng clo cần sử dụng còn phụ thuộc vào các yếu tố như nồng độ pH, nhiệt độ nước và tình trạng ô nhiễm. 

Đơn vị cung cấp hóa chất xử lý nước bể bơi có bọt trắng uy tín

Bilico là đơn vị đi đầu với 10 năm kinh nghiệm các loại hóa chất và dịch vụ xử lý nước bể bơi an toàn, hiệu quả, với cam kết “lấy chất lượng làm khởi nguồn”. Toàn bộ sản phẩm đảm bảo được nhập khẩu chính hãng, đảm bảo đầy đủ CO, CQ, cung cấp với giá rẻ nhất đến tay khách hàng. Trên đây là những thông tin cần thiết để xử lý tình trạng nước bể bơi có bọt trắng từ chuyên gia Bilico. Bạn có nhu cầu đặt mua hóa chất hoặc cần tư vấn thêm về vấn đề này vui lòng liên hệ đến hotline của chúng tôi 0986.168.007.

 

Tác giả: Bùi Mai Huyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.