Bể Bơi Nước Mặn Là Gì? Top #4 Hồ Bơi Nước Mặn Tại Hà Nội  

Bể bơi nước mặn là khái niệm còn tương đối mới mẻ ở nước ta nhưng đây là hình thức bể bơi đang trở nên phổ biến trên thế giới và cũng đã manh nha xuất hiện tại Việt Nam. Cùng Bilico tìm hiểu những vấn đề xung quanh loại hình bể bơi đặc biệt này nhé.

1.Bể bơi nước mặn là gì? Lợi ích đặc biệt của loại hình bể bơi này

1.1. Bể bơi nước mặn là gì?

Là bể có vị nước đúng với cái tên của nó – “mặn”, bể được xây dựng với nguồn nước được thay đổi tính chất vật lý bằng các thiết bị hiện đại, sử dụng nguyên liệu muối ăn thân thiện với môi trường và với sức khỏe con người. Tất cả nhằm tạo nên một công trình lợi ích tuyệt đối cho sức khỏe của những người tham gia bơi lội.

Bể bơi nước mặn (hồ bơi nước mặn) là gì?

Tại Việt Nam, những hồ bơi nước mặn xuất hiện chưa nhiều? Nhưng chúng ta đã nghe nói nhiều tới giá trị lợi ích tới sức khỏe gấp nhiều lần so với các hồ bơi thông thường khác. Cùng Bilico khám phá trong mục dưới đây.

1.2. Lợi ích đặc biệt

Cơ sở hình thành: Chúng ta đều biết rằng nguồn nước biển luôn có số lượng các khoáng chất vô cùng cao. Những khoáng chất này rất có lợi cho sức khỏe con người. Nhiệt độ nước biển đạt ngưỡng 37 độ C chính là điều kiện lý tưởng nhất cho cơ thể những người tham gia bơi lội, làn da được hấp thụ tối đa  những dưỡng chất từ nguồn nước biển mang lại.

Trên cơ sở những lợi ích mà nước biển mang lại, những chuyên gia về lĩnh vực bể bơi đã nghĩ ra giải pháp xây dựng bể bơi nước mặn để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của con người.

Công dụng bể bơi nước mặn (hồ bơi nước mặn)

Tác dụng khi bơi lội thường xuyên tại các bể nước mặn

Thường xuyên bơi lội trong môi trường nước mặn sẽ giúp bạn: 

– Cải thiện lưu thông máu

– Đẩy lùi Stress, ổn định nhịp tim

– Tăng cường sức đề kháng

– Trẻ hóa làn da, cho bạn có một làn da luôn căng bóng, mịn màng.

Bên cạnh đó bơi trong nước mặn được biết là một trong những phương pháp phổ biến điều trị bệnh đau nhức xương khớp, thư giãn đầu óc, giúp giảm mất ngủ, xóa tan mỏi mệt và trị bệnh ngoài da…

2. Công nghệ sử dụng

2.1. Thiết bị điện phân muối

Nước trong những bể bình thường sẽ không có vị gì. Tuy nhiên, những hồ bơi nước mặn do sử dụng muối thông qua hệ thống điện phân sẽ tạo nên độ mặn của nước. Với các trường hợp bể bơi không gần biển thì sử dụng máy điện phân muối bể bơi là cách để duy trì độ mặn cũng như hàm lượng clo chuyển hóa trong nước bể bơi. Do vậy đây là công nghệ quan trọng nhất đối với các kiểu hồ bơi này.

Bộ điện phân muối lắp đặt trong phòng máy

Hình ảnh thực tế lắp đặt bộ điện phân muối tại phòng máy

Nguyên lý hoạt động: Thiết bị điện phân muối được hoạt động trên phương pháp điện phân muối natri clorua nồng độ (0,4%) trong nước thành chlorine để khử trùng nước trong bể. Việc làm này sẽ loại bỏ việc phải cấp hóa chất Clo một cách trực tiếp cho bể.

 

Thiết bị sử dụng thanh điện cực tạo Cl2 từ muối ăn NaCl

Quá trình điện phân diễn ra theo phản ứng:

2NaCl + 2H2O – > 2NaOH + H2 + Cl2

Cl2 + H2 -> HClO + HCl

 

HClO là hợp chất oxi hóa mạnh, nó là tác nhân khử trùng chính. Clo giải thoát ra trong quá trình điện phân sẽ hòa tan vào nước và có tác dụng làm sạch nước bể bơi mà không cần can thiệp đến các loại hóa chất khác. Chính vì vậy, chúng thường không phải sử dụng quá nhiều các hóa chất bể bơi như so với các bể thông thường khác.

Ưu điểm

– Công nghệ tạo nước bể bơi có vị mặn, nước không có mùi clo ( như so với việc sử dụng hóa chất clo)

– Nguồn nước không gây dị ứng, không có mùi khó chịu

– Nước bể bơi được khử trùng hiệu quả (hợp chất HOCl có tính khử trùng mạnh hơn OCl- 100 lần)

Hướng dẫn cách sử dụng:

Máy điện phân muối sử dụng dễ dàng thông qua bảng điều khiển. Tuy nhiên, để có thể vận hành sản phẩm 1 cách chính xác bạn cần quan tâm đến các chức năng trên bộ điều khiển có tác dụng gì, những yêu cầu mà nhà sản xuất đưa ra. Tốt nhất, người dùng nên tham khảo sách hướng dẫn sử dụng điện phân muối bể bơi kèm theo hoặc liên hệ trực tiếp khi mua hàng để được tư vấn 0986 168 007.

Máy điện phân muối để tạo muối bể bơi

Bộ điện phân muối được lắp đặt trong phòng máy

2.2. Công nghệ sử dụng với các bể nước mặn gần biển:

Với những bể gần biển, thay bằng hệ thống máy điện phân người ta sử dụng hệ thống dẫn lưu đưa nước biển từ độ sâu 10m vào bể nhân tạo. Nước trước khi vào bể sẽ chảy qua hệ thống học nước tiên tiến, hiện đại loại bỏ hoàn toàn những vi sinh vật có hại đảm bảo nguồn nước tự nhiên 100% không xử lý hóa chất.

Tuy nhiên hệ thống công nghệ này tương đối phức tạp và rất tốn kém chi phí.

3. Lưu ý khi vận hành

Quá trình vận hành hồ bơi có những đặc điểm khác biệt so với các hồ bơi nước ngọt thông thường bởi chúng thường không phải sử dụng các hóa chất bể bơi như các bể bơi thông thường. Việc thường xuyên kiểm tra, bảo trì hàng ngày, hàng tháng là lưu ý quan trọng nhất khi vận hành.

Việc kiểm tra định kỳ sẽ tập trung vào các yếu tố thay đổi như sau: Thời gian sử dụng, hệ thống xử lý nước và các yếu tố môi trường khác. Bên cạnh việc làm sạch với dụng cụ vệ sinh như: vợt rác và các dụng cụ hút vệ sinh đáy bể. chúng ta cần tiến hành cân bằng các nồng độ hóa chất đáy bể như sau:

3.1:  Nồng độ muối hoặc độ mặn 2500-4500 ppm

Nồng độ muối hay độ mặn tiêu chuẩn trong nước ở mức 2500 – 4500ppm. Hệ thống điện phân muối sẽ có tác dụng hiệu quả trong việc cân bằng nồng độ muối trong nước. Bạn cần phải  kiểm tra hàng tuần với bộ dụng cụ thử nước muối. Bên cạnh đó, việc kiểm tra nồng độ muối trong nước được khuyến nghị  cần thực hiện thường xuyên để có những sự can thiệp kịp thời khi nồng độ vượt quá hoặc thấp hơn so với ngưỡng tiêu chuẩn.

Với các trường hợp sự cố khi máy điện phân muối không hoạt động làm nồng độ muối vượt quá hạn mức cho phép, dẫn đến nguồn nước  mất cân bằng vì lượng Clo sản xuất không đủ, cần cung cấp muối dùng cho bể bơi với lượng thích hợp.

3.2. Độ pH tiêu chuẩn 7.2 – 7.8

Không chỉ các hồ bơi nước ngọt cần cân bằng nồng độ pH đúng chuẩn mà các bể nước mặn cũng cần đảm bảo yếu tố này để đảm bảo điều kiện nguồn nước tốt nhất.  Độ pH tiêu chuẩn với các hồ bơi nước mặn cũng là từ 7.2 tới 7.8. Vì vậy cần tiến hành kiểm tra nồng độ PH một cách thường xuyên để kịp thời có những điều chỉnh cần thiết. Thời gian phù hợp nhất để tiến hành kiểm tra là vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều tối.

Thang đo nồng độ pH trong nước bể bơi - Bilico

Nồng độ pH đạt tiêu chuẩn là điều kiện quan trọng cho phép Clo làm việc hiệu quả để loại bỏ vi khuẩn và ngăn ngừa sự phát triển của rêu tảo trong nước. 

>> Xem thêm chi tiết: Nồng Độ pH là gì? Top #4 Hóa Chất Cân Bằng Độ pH (Hiệu Quả Nhất)

3.3. Tổng độ kiềm 80-120 ppm

Xác định độ kiềm là điều kiện quan trọng để giữ độ PH luôn ổn định. Độ kiềm thấp có thể gây nên sự ăn mòn, độ kiềm cao có thể làm nước đục hoặc làm nồng độ PH dao động.

Độ kiềm nên ở khoảng từ 110 đến 120 ppm. Nên giảm độ kiềm trong nước với hóa chất Ph- bằng cách thêm vào vị trí sâu nhất trên hồ bơi. Sau thời gian 3 ngày bạn hãy tiến hành kiểm tra lại. Khi muốn nâng độ kiềm nên thêm hóa chất PH+ để đảm bảo an toàn nhất cho người tham gia bơi lội.

Hóa chất xử lý nước hồ bơi pH+

3.4. Mức độ Clo trong nước (1 – 3ppm)

Việc kiểm tra nồng độ Clo thường xuyên là vô cùng cần thiết. Nên tiến hành kiểm tra 4 – 8 tuần một lần để phát hiện và kịp thời có những điều chỉnh cần thiết.

Nếu như Clo thấp, cần tăng độ mặn trong nước. Nguyên nhân dẫn tới nồng độ Clo thấp có thể là do máy điện phân muối của bạn có trục trặc và không hoạt động hoặc hệ thống tuần hoàn nước bể bơi hoạt động không hiệu quả.

>> Xem thêm bài viết: Hướng dẫn cách đo nồng độ Clo trong nước bể bơi

3.5. Mức độ axit Cyanuric 50 – 80 ppm

Axit Cyanuric là chất ổn định và vô cùng quan trọng để ngăn chặn clo không bị mất đi do ánh nắng mặt trời làm kết tủa. Mức độ 70-80 ppm của chất ổn định axit cyanuric là đủ để giữ cho tế bào muối không hoạt động quá mức.

3.6. Nhiệt độ nước

Các chất khử trùng trong nước mặn không hoạt động trong nước lạnh, hoạt động kém khi nhiệt độ dưới 15oC. Khi nhiệt độ nước tăng lên vào mùa hè, khả năng hoạt động của Clo tốt hơn, các tế bào muối hoạt động lâu hơn duy trì nồng độ các chất trong nước. Vì vậy việc theo dõi và kiểm tra nhiệt độ của bể bơi là rất cần thiết.

Những điểm cần lưu ý về nồng độ các chất khi vận hành và bảo trì hồ bơi. Bạn luôn luôn cần phải chú ý tới cân bằng nước và lọc nước để có một hồ bơi hoạt động hiệu quả tốt nhất và an toàn.

4. Top 4 bể bơi nước mặn ở Hà Nội tốt nhất

4.1. Bể Nemo (Chung cư Vinaconex 1, 289A Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân)

Là một trong những bể bơi nước mặn tốt nhất ở Hà Nội hiện nay. Nemo đạt tiêu chuẩn với đầy đủ tiện nghi như: nơi tắm tráng, quầy gửi đồ hiện đại. Bên cạnh đó bể bơi cũng được đánh giá là có chất lượng nước tương đối sạch sẽ.

Giá vé:

– Vé tháng: Trẻ em: 1.700.000đ/30 lượt, Người lớn là 2.100.000đ/30 lượt

– Vé ngày: Trẻ em là 80.000đ/lượt, Người lớn là 100.000đ/lượt

Bể bơi nước mặn Nemo (Chung cư Vinaconex 1, 289A Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân) - Bilico

4.2. Bể Hapulico (21T2 – Số 83 Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân)

Với tổng thể tích lên tới 350 m3, đây được xem là bể bơi lớn nhất nước ta. Bể được các kỹ sư người Pháp thiết kế đồng thời vận dụng công nghệ tiên tiến cùng với vật liệu lọc châu Âu. Đây là địa chỉ thu hút rất nhiều khách vào mỗi dịp nghỉ hè.

Giá vé:

– Trẻ em: 150.000đ/lượt

– Người lớn: 180.000đ/lượt

– Vé tháng: 2.400.000đ

– Đối với học viên: 80.000đ/lượt

Bể bơi nước mặn tại tòa nhà Hapulico (21T2 – Số 83 Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân)

4.3. Bể Bora Bora (33C, Phạm Ngũ Lão, Hoàn Kiếm)

Bể nằm trong khuôn viên nhà khách Bộ Quốc Phòng có địa chỉ tại số 33C, Phạm Ngũ Lão, Hoàn Kiếm. Là công trình thiết kế ngoài trời, với đầy đủ tiện nghi cũng như độ sạch sẽ, đảm bảo chất lượng. Giá vé cũng được đánh giá là tương đối phù hợp.

Giá vé:

– Trẻ em : 40k/ lượt

– Người lớn 70k/lượt

Bể bơi nước mặn Bora Bora

4.4. Bể 4 mùa EcoLife Capitol (58 Tố Hữu, Nam Từ Liêm, EcoLife Capitol)

Là bể được đánh giá là tương đối sạch. Thiết kế bể ẩn tượng với nhiều cây xanh cạnh bể. Thể tích thực lên tới 350 m3.

Giá vé ngày:

– Dành cho cư dân tòa nhà: Trên 1m3: 130k/ lượt, 1m-1m3: 80k/ lượt

– Dành cho người bên ngoài: Trên 1m3: 160k/ lượt, 1m-1m3: 100k/ lượt

Giá vé tháng:

– Dành cho cư dân tòa nhà: Trên 1m3: 3.000.000,  1m-1m3: 2.000.000

– Dành cho người ngoài: Trên 1m3: 4,000,000, 1m-1m3: 2.500.000

Bể bơi 4 mùa EcoLife Capitol

 

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết về bể bơi nước mặn. Quý khách hàng cần tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ Hotline của Bilico để được hỗ trợ (Lưu ý: Chúng tôi không cung cấp dịch vụ bán vé bể bơi).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.