CÓ Xây bể bơi bằng gạch ĐƯỢC KHÔNG? Tìm hiểu ngay!!!!

Bạn muốn xây bể bơi bằng gạch? Liệu có khả thi không???? Cần lưu ý những gì? Chi phí thi công hết bao nhiêu tiền? Đây là những vấn đề mà rất nhiều khách hàng quan tâm. Trong bài viết dưới đây, Bilico sẽ cung cấp những thông tin về vấn đề trên. Nào, Les’t GOO!!!!

xây bể bơi bằng gạch

Có thể xây bể bơi bằng gạch không?

Trong những năm gần đây, xây dựng bể bơi đang là xu hướng được rất nhiều gia đình lựa chọn. Tuy nhiên, hầu hết vật liệu để xây dựng chỉ chủ yếu là bê tông, bạt, composite, .. Vậy, nếu xây bể bơi bằng gạch THÌ SAO? Liệu có được không?

có xây bể bơi bằng gạch được không

Có thể sử dụng vật liệu bằng gạch để xây dựng bể bơi được không?

Như chúng ta đã biết, gạch nung là loại vật liệu quen thuộc được sử dụng trong tất cả các công trình xây dựng. Do vậy, nó cũng hoàn toàn có thể sử dụng trong việc làm bể bơi được. Tuy nhiên, cần có những lưu ý đặc biệt mà các chủ đầu tư cần phải tính toàn đặc biệt trong lúc triển khai.

Những lưu ý khi xây bể bơi bằng gạch

Kết cấu chịu lực

Khả năng chịu lực ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của bể bơi. Nếu kết cấu vữa không đạt tiêu chuẩn, thi công không đúng kỹ thuật sẽ dẫn đến tình trạng bể bị bị xuống cấp. Thậm chí nếu nặng có thể bị biến dạng, gẫy kết cấu, vỡ bể.

Chính vì vậy, trong quá trình xây dựng quý vị cần phải hết sức lưu ý vấn đề về chịu lực. Đối với các bể làm bằng gạch càng phải lưu ý đến vấn đề này để đảm bảo bể hoạt động tốt nhất.

Một số thông số liên quan đến lực tác động lên bể bơi là:

 • Áp lực nước
 • Áp suất đường ống
 • Khả năng kết dính của vữa
 • Khả năng chống thấm
 • Chất lượng gạch

bản vẽ tính toán kết cấu bể bơi

Bản vẽ chi tiết mặt bằng kết cấu của hồ bơi

Vị trí đặt bể

Bên cạnh vấn đề về kết cấu, vị trí đặt bể cũng cần phải lư ý rất lớn. Với các bề làm bằng chất liệu gạch nung nên chọn vị trí đặt có nền đất ổn định và khỏe. Không nên đặt bể ơi vị trí đất nền yếu có thể khiến cho bể bị cựa và gẫy kết cấu. Nếu có điều kiện, quý vị có thể lắp đặt trên sân thượng sẽ là giải pháp tuyệt vời.

công trình bể bơi sân thượng số 1

Hình ảnh công trình bể đặt trên sân thượng do Bilico trực tiếp thi công

Kích thước

Quý vị nên làm các bể có kích thước nhỏ, không nên làm bể quá to để tối ưu áp lực nước. Kích thước tối ưu mà quý vị có thể lựa chọn có thể là: 10 – 70m2.

 • >>> Quý vị có thể tham khảo thêm thông tin về kích thước bể bơi gia đình tiêu chuẩn

Vấn đề chống thấm

Sau khi đã thi công bể phần thô thì chống thấm là một khâu vô cùng quan trọng. Do bể bơi luôn phải chứa đựng nước lớn, nếu khâu chống thấm không đảm bảo, sẽ dẫn đến rò rỉ, hư hại nghiêm trọng đến công trình. Đối với bể bơi xây bằng gạch, bước này càng cần phải chú trọng hơn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Chống Thấm Bể Bơi (Hồ Bơi) Nên (LÀM NHƯ THẾ NÀO)

Tuổi thọ công trình

Có thể khẳng định là bể xây dựng gạch sẽ không thể có tuổi thọ bằng các bể xây dựng bê tông được. Do vậy, quý vị cần phải cân nhắc rất kỹ vấn đề này để đưa ra phương án sử dụng hợp lý. Ông cha ta vẫn có câu, của bền tại người. Do vậy, để đảm bảo tuổi thọ cao nhất quý vị cần tiến hành bảo trì bảo dưỡng phù hợp.

Bảo trì

Bên cạnh phương pháp thi công chính xác, đúng kỹ thuật thì việc kiểm tra và bảo trì bể bơi thường xuyên cũng rất quan trọng. Điều này giúp phát hiện sớm và xử lý nhanh chóng các vấn đề có phát sinh.

Ưu điểm của việc xây dựng hồ bơi bằng gạch

 • Đa dạng về kiểu dáng, thiết kế: Nếu lựa chọn phương án xây bể bằng gạch, các chủ đầu tư sẽ có thể thoải mái lựa chọn các tạo hình bể khác nhau. Tùy theo nhu cầu và sở thích của mình để lựa chọn hình dáng phù hợp.
 • Tối ưu chi phí: Thi công bể sử dụng vật liệu chính là gạch, giảm bớt bê tông cốt thép. Do vậy, chi phí thi công cũng sẽ giảm đi đáng kể.
 • Tiết kiệm thời gian thi công: So với bể bằng bê tông thì bể gạch có thời gian thi công và hoàn thiện nhanh hơn.

ưu điểm xây dựng bể bơi bằng gạch

Với những ưu điểm kể trên, Bilico cho rằng việc xây bể bơi bằng gạch là một giải pháp đáng cân nhắc. Tuy nhiên, trước khi lên kế hoạch xây dựng, bạn nên lưu ý đến một số vấn đề dưới đây.

Các bước xây dựng hồ bơi bằng gạch

Lên bản vẽ thiết kế

Từ việc khảo sát điều kiện thực tế cũng như dựa trên mong muốn của chủ đầu tư các kỹ sư của sẽ lên bản vẽ thiết kế bể bơi chi tiết. Từ bản vẽ, chủ đầu tư có thể tính được khối lượng nguyên vật liệu cần sử dụng, cũng như dự toán được chi phí thi công chính xác nhất.

bản vẽ thiết kế bể bơi gia đình

Bản vẽ bể bơi gia đình hình vuông

Tiến hành xây dựng

Bước 1: Đào hố, tạo hình ban đầu

Sử dụng các loại máy xúc chuyên dụng để đào đất và tạo hình cho bể theo đúng như bản vẽ ban đầu. Thông thường việc đào đất sẽ mất chưa đến 1 ngày, cũng có thể kéo dài 2 – 4 ngày tùy vào quy mô của bể. Trước khi tiến hành đào đất có thể dùng vôi hoặc sơn để đánh dấu khu vực cần đào theo đúng hình dạng mong muốn ban đầu.

đào móng tạo hố bể bơi

Bước 2: Đầm nền, lót móng

Đầm nền là bước quan trọng để đảm bảo nền móng đủ vững chắc. Công nhân sẽ cho đá (thường là đá 4×6) rải xuống đáy hồ, dày khoảng 10 – 15cm. Sau đó sử dụng đầm cóc để đầm chặt lớp đá này xuống. Đây là kết cấu đóng vai trò quan trọng trong việc chống mất nước cho xi măng, bảo vệ cốt thép và tạo mặt nền phẳng để thực hiện các bước thi công tiếp theo.

đầm nền và lót móng bể bơi

Bước 3: Tiến hành xây bể

Thực hiện xây bể bằng gạch theo móng đã đào và bản vẽ thiết kế chi tiết. Cần trộn vữa đúng kỹ thuật, đảm bảo thi công theo đúng hình dáng và kích thước trong bản vẽ thiết kế. Lưu ý chọn các loại vật liệu gạch, cát, sỏi chất lượng để đảm bảo tuổi thọ cho công trình. Thi công lần lượt từ dưới lên đến miệng bể. Lưu ý chừa vị trí để lắp đặt đường ống dẫn nước.

tiến hành xây dựng phần thô bể bơi

Bước 4: Lắp đặt đường ống dẫn nước

Hệ thống đường ống dẫn nước cho bể bơi cần được lắp đặt đúng theo bản vẽ kỹ thuật. Các thiết bị như đầu trả nước, nắp thu đáy sẽ được lắp đặt sau cùng. Tuy nhiên để có thể lắp đặt chính xác và đảm bảo cho việc vận hành sau này bạn nên lựa chọn đơn vị thi công uy tín có đầy đủ trình độ chuyên môn.

tiến hành lắp đặt hệ thống đường ống

Bước 5: Chống thấm cho hồ bơi

Chống thấm là một khâu vô cùng quan trọng ngăn không cho nước trong nước bể bơi bị rò rỉ ra ngoài cũng như ngăn vi khuẩn, chất bẩn từ môi trường thấm ngược vào nước. Đảm bảo tuổi thọ của kết cấu móng. Quy trình chống thấm bao gồm, chống thấm thuận, nghịch, chống thấm mạch ngưng, chống thấm cho ống xuyên thành.

tiến hành chống thấm bể bơi

Vật liệu chống thấm thường được sử dụng là vữa chống thấm Sikatop® Seal 107, phụ gia Sika Latex,..

Bước 6: Ốp gạch trang trí

Tùy theo sở thích và điều kiện tài chính, bạn có thể lựa chọn các loại gạch ốp như gạch mosaic hoặc gạch men để ốp lát cho công trình bể bơi của mình.

Sử dụng gạch mosaic ốp bể bơi bằng gạch

Sử dụng gạch mosaic ốp hồ bơi

Bước 7: Hoàn thiện

Sau khi đã hoàn thiện phần ốp gạch trang trí,các chủ bể bơi nên bơm nước, kiểm tra quy trình vận hành của hệ thống lọc. Nếu có bất kỳ vấn đề nào, hãy liên hệ ngay với đơn vị thi công để tiến hành sửa chữa.

Chi phí xây bể bơi bằng gạch

Tùy vào quy mô bể cũng như nhu cầu của chủ bể bơi mà chi phí cho nguyên vật liệu, thiết bị cũng sẽ khác nhau. Dưới đây là các hạng mục chi phí cần phải chi khi thi công hồ bơi bằng gạch.

Chi phí xây dựng bể bơi phần thô

 • Gạch đặc thạch bàn có giá 1750đ/viên. 1m2 ứng với 55 viên gạch tương đương với 96.000VND/m2.
 • Cát xây tô có giá khoảng từ 380.000 – 460.000/1 khối.
 • Xi măng có giá giao động từ 70.000 – 90.000VND/bao.
 • Gạch ốp lát bể bơi có giá 150.000 – 180.000 đ/m2 đối với gạch men và 450.000 – 880.000 đ/m2 (đối với gạch mosaic).
 • Chi phí thi công tùy thuộc vào từng thời điểm. Có đơn vị sẽ nhận theo m2 nhưng có đơn vị sẽ nhận khoán. Vấn đề này quý vị nên trao đổi và tính toán để tối ưu chi phí nhân công.

Chi phí thiết bị bể bơi

Đối với bất kỳ bể bơi nào cũng cần được trang bị đầy đủ thiết bị lọc để đảm bảo chất lượng nước, đồng thời lắp thêm các thiết bị như đèn chiếu sáng, thang lên xuống để bể bơi thêm hoàn thiện. Giá của các thiết bị này cụ thể như sau

Hệ thống lọc tuần hoàn

Tùy vào tình hình tài chính mà các chủ bể bơi có thể lựa chọn mua sản phẩm của một trong các hãng sau:

 • Emaux (Hongkong)
 • Minder (Australia)
 • Procopi (Pháp)
 • Kripsol (Tây Ban Nha)

hệ thống lọc nước bể bơi

Tóm lại:

 • Máy bơm bể bơi: giá sẽ giao động trong khoảng từ 8 – 20 triệu đồng tùy xuất xứ và công suất
 • Bình lọc cát bể bơi: giá từ 6 – 40 triệu đồng.
 • Đướng ống: Tính theo giá trị trường.

Thiết bị chiếu sáng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu đèn bể bơi để quý vị có thể lựa chọn. Mức giá cũng rất đa dạng từ 1.400.000 – 6.000.000/chiếc. Số lượng đèn sẽ tùy vào kích thước của bể bơi. Ngoài ra, quý vị có thể lựa chọn mẫu đèn led hoặc halogen tùy theo nhu cầu.

Phân loại đèn bể bơi

Thiết bị phụ trợ

Đây là những thiết bị tuy nhỏ nhưng đóng vai trò quan trọng trong quá trình lọc. Giá của các thiết bị như sau:

 • Skimmer có giá dao động trong khoảng 1.100.000 – 1.650.000đ
 • Jet massage có giá 99.000 – 320.000đ
 • Khớp hút vệ sinh có giá 120.000 – 360.000đ
 • Nắp thu đáy có giá 220.000 – 340.000đ.

thiết bị phụ trợ bể bơi

>>>> Ngoài ra, quý vị có thể tham khảo thông tin về toàn bộ sản phẩm thiết bị bể bơi tại https://bilico.vn/danh-muc/thiet-bi-be-boi

Chi phí nhân công

Chi phí nhân công sẽ phụ thuộc vào giá mà đơn vị thi công đưa ra. Tùy vào quy mô công trình, chủ đầu tư sẽ đàm phán để đưa ra mức chi phí phù hợp nhất.

Chi phí xử lý nước ban đầu

Sau khi bơm nước vào bể lần đầu, nước bể bơi cần được xử lý bằng hóa chất trước khi đưa vào sử dụng. Giá một số hóa chất thông dụng như sau:

Hóa chất Quy cách đóng gói Giá bán lẻ (VNĐ)
Clo viên 2 gram Thùng 45 kg 100.000
Clo viên 200gram Thùng 45kg 110.000
Chlorine Nippon 70% dạng bột – Nhật Bản Thùng 45 kg 65.000
Chlorine Nippon 70% dạng bột – Trung Quốc Thùng 40 kg 49.000
Javen Can 33 lít 11.000
HCl 32% Can 30 lít 11.000

Trên đây là những thông tin chi tiết mà bạn cần biết trước thi công xây bể bơi bằng gạch. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến các mô hình bể bơi cũng như báo giá thi công tốt nhất, vui lòng liên hệ đến hotline 0986.168.007 để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.