Tại Sao Áo Phao Cứu Sinh Nhẹ Nổi Được Trên Mặt Nước?  

Áo phao cứu sinh là sản phẩm đã quá quen thuộc với tất cả chúng ta. Tuy nhiên tại sao phao áo cứu sinh nhẹ giúp cơ thể nổi trên mặt nước vẫn là thắc mắc của nhiều người. Hãy cùng Bilico tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! 

Tại sao áo phao nhẹ nổi lên trên mặt nước được?

Chất liệu làm áo phao cứu sinh

Tiêu chuẩn TCVN 7282 : 2008 về phao áo cứu sinh thay thế cho tiêu chuẩn TCVN 7282 : 2003 quy định rõ: Lớp vải bọc ngoài phải là loại vải sợi tổng hợp, không mục, không bị ăn mòn, không bị ảnh hưởng bởi nước biển và nấm mốc, có độ bền đáp ứng được tiêu chuẩn này, phải may bằng sợi Polyester tráng nhựa PU và phải có màu da cam. 

Vật liệu cấu thành ra áo phao cứu sinh

Hình ảnh minh hoa: Vật liệu làm áo phao được bọc bên ngoài là vải sợi tổng hợp không bị ăn mòn, không mục, …

Đối với vật liệu làm cốt nổi nằm bên trong phải được làm từ xốp LDPE-FOAM hoặc các vật liệu tương đương khác được ép từ hai miếng xốp mỏng hơn độ dày 7 – 10mm nhằm tăng sức nổi áo. Khả năng nổi của phao áo hoàn toàn phụ thuộc vào vật liệu này. 

Về kỹ thuật may áo, cũng có những tiêu chuẩn rất khắt khe, các đường may sợi polyester phải đều mũi, ở vị trí cuối đường may phải lại mũi, các mép phải gấp vào hơn 10mm để đảm bảo độ chắc chắn, không bị bung chỉ trong quá trình sử dụng. 

Bên cạnh đó, sau khi sản xuất các sản phẩm phao áo còn trải qua quy trình kiểm tra độ nổi, độ bền, khả năng chịu lửa, khả năng chịu dầu, mỗi tiêu chí đều có cách đánh giá riêng để đảm bảo an toàn khi sử dụng trong hoạt động cứu hộ, hàng hải, bơi lội. 

Chính vì có vai trò quan trọng trong công tác cứu hộ, áo phao cần phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn từ nguyên vật liệu, sản xuất cho tới bảo quản để đảm bảo an toàn cho tính mạng con người. 

Tại sao áo phao nhẹ giúp cơ thể nổi trên mặt nước?

Trước khi đưa ra câu trả lời hãy cùng làm quen với khái niệm sức nổi (buoyancy). Nếu bạn để ý, mỗi chiếc áo phao cứu sinh đều có ghi chỉ số sức nổi (buoyancy rate) được đo bằng đơn vị pounds (2.2 lbs = 1 kg).

Trong tiêu chuẩn thiết kế các sản phẩm cứu sinh cá nhân (Personal Flotation Device  – PFD) sức nổi được định nghĩa là lực đẩy theo phương thẳng đứng cần thiết để giữ cho từ đầu tới cằm của một người nổi trên mặt nước. 

Hình ảnh minh họa lực nổi và trọng lực của cơ thể

Hình ảnh minh họa lực nổi và trọng lực của cơ thể khi ở dưới nước – Nguồn ảnh: Internet

Trên thực tế, cơ thể của chúng ta không phải là một khối đặc, phần lớn cơ thể khoảng 90% được cấu thành từ nước và mỡ có trọng lượng bằng hoặc nhẹ hơn nước. Phần trọng lượng mà áo phao cứu sinh cần giữ gọi là trọng lượng chết (deadweight) chỉ chiếm 10%. Điều này giải thích vì sao, 1 chiếc áo phao có sức nổi 22.0 lbs (tương đương với khoảng  10kg) lại có thể giữ cho một người trường thành nổi trên mặt nước.

Bảng phân loại và sức nổi tương ứng của áo phao cứu sinh

Loại phao cứu sinh Sức nổi tối thiểu đối với người lớn
Loại I 22.2 lbs 10 kg
Loại II 15.5 lbs 7 kg
Loại III 15.5 lbs 7 kg
Loại IV

Phao tròn & Đệm nổi

 

16.5 & 18.0 lbs 7,5 kg & 8,1 kg
Loại V

Lai ghép & Đặc dụng

 

7.5 lbs (tháo hơi)

22.0 lbs (bơm đầy hơi) & 15.5-22.0 lbs

 

3,4 kg (tháo hơi)

10 kg (bơm đầy hơi) & 7-10 kg

Kiểm tra độ nổi của áo phao cứu sinh

Để kiểm tra độ nổi của áo phao cứu sinh cá nhân, hãy ngả đầu về phía sau, trong khi đang mặc áo và ở dưới nước. Cằm của bạn phải ở phía trên mặt nước và không bị nước đập vào mặt. Nếu như phần cằm của bạn bị chìm xuống dưới nước thì nên chọn áo phao có chỉ số sức nổi lớn hơn. Nếu vòng bụng của người mặc lớn hơn vòng ngực thì áo có thể bị đẩy lên một chút, còn lại, trong các trường hợp khác, áo phao phải vừa khít với người.

Áo phao cứu sinh giúp phần cằm nổi trên bề mặt của nước

Áo phao phải khiến cho phần cằm của bạn nổi trên mặt nước

Trên đây là những thông tin cần thiết để giải đáp cho câu hỏi “tại sao áo phao nhẹ giúp cơ thể nổi trên mặt nước” và cách chọn áo phao phù hợp. Nếu có nhu cầu đặt mua áo phao cứu sinh đạt tiêu chuẩn cũng như các thiết bị cứu hộ bể bơi khác vui lòng liên hệ đến hotline của Bilico để được tư vấn.

>> Quý vị có thể tham khảo thêm bài viết này: Top #8 Thiết Bị Cứu Hộ Bể Bơi Tiêu Chuẩn [KHÔNG THỂ THIẾU]

 

Tác giả: Bùi Mai Huyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.