Nước Mưa Ảnh Hưởng Gì Tới Chất Lượng Nước Bể Bơi?  

Nước mưa ảnh hưởng tới bể bơi như thế nào và các phương pháp ứng phó bảo vệ bể bơi trong mùa mưa bão là vấn đề mà rất nhiều chủ bể bơi quan tâm. Bilico cung cấp các thông tin cần thiết trong bài viết dưới đây.

Nước mưa ảnh hưởng tới nước bể bơi như thế nào?

Nước mưa ảnh hưởng tới bể bơi như thế nào?

#1: Làm tăng đột biến lượng nước trong bể bơi

Nước mưa ảnh hưởng tới bể bơi ngoài trời. Điều này chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy. Khi mưa xuống, nước mưa sẽ làm tăng lượng nước hiện có tại bể dẫn tới việc bể bị ngập nước. Điều này có thể diễn ra rất nhiều vào các mùa mưa bão. Với các tình thành khu vực bắc bộ, mùa mưa bão thường diễn ra vào những tháng mùa hè từ cuối tháng 5 tới tháng 8 hằng năm. Đây cũng chính là những tháng nhu cầu bơi lội của khách hàng tăng cao. 

#2: Nước mưa ảnh hưởng tới hệ thống thiết bị bể bơi

Nếu như bể bơi nhà bạn không bố trí các thiết bị tại phòng máy ở những khu vực cao thì có thể khi mưa với lưu lượng lớn, nước sẽ tràn vào phòng máy và gây ngập. Việc ngập sâu trong nước có thể dẫn tới hiện tượng cháy chập, hư hỏng, han gỉ và giảm tuổi thọ sử dụng…

#3: Nước mưa làm thay đổi nồng độ hóa chất trong bể bơi

Đây được coi là vấn đề gây ảnh hưởng lớn nhất. Chính vì thế làm thay đổi môi trường nước bể bơi một cách rõ rệt:

Cụ thể:

– Độ pH bị hạ xuống thấp, tổng kiềm không đạt được mức tiêu chuẩn. => Quý vị có thể tham khảo toàn bộ kiến thức về nồng độ pH tại bài viết này!

– Các chất khử trùng dư trong nước được sử dụng hết do vi khuẩn xuất hiện. Do vậy hàm lượng Clo dư sẽ được phản ứng hết và nước dễ bị nhiễm khuẩn. => Quý vị có thể tham khảo thêm bài viết về nồng độ clo dư trong nước bể bơi tại bài viết này!

– Nước bị ô nhiễm, rêu tảo sinh sôi vào phát triển.

Nước mưa ảnh hưởng tới nồng độ hóa chất trong nước bể bơi

#4: Làm tăng lượng rác cho bể bơi: Những cơn mưa kéo dài mang theo cặn bẩn, rác, lá cây xuống bể bơi. Điều này dẫn tới việc ô nhiễm trong nước bể bơi và nếu như bạn không tiến hành xử lý kịp thời và nhanh chóng thì có thể gây tắc nghẽn đường ống thoát nước bể bơi và thậm chí còn ảnh hưởng tới hoạt động của hệ thống máy móc phía sau đường ống.

Các phương án ứng phó để hạn chế tối đa vấn đề nước mưa ảnh hưởng tới bể bơi?

Như đã nói ở trên, với các tỉnh thành khu vực phía bắc, thông thường thời điểm mưa bão là từ khoảng cuối tháng 5 tới tháng 8, tháng 9 hàng năm. Đây là thời gian nhu cầu bơi lội tăng cao.  Vì vậy vấn đề đảm bảo an toàn cho bể bơi mùa mưa bão cũng như lên các phương án bảo vệ là điều vô cùng quan trọng, Theo dõi những phương án dưới đây của Bilico:

Giải pháp hạn chế sự ảnh hưởng của nước mưa đối với nước bể bơi

Chủ động thu gom, di chuyển những thiết bị xung quanh bể bơi

Thông qua các phương tiện truyền thông, bạn biết được tình hình thời tiết trong mùa mưa bão và trước mỗi cơn bão bạn cần chủ động thu gom những vật dụng xung quanh bể bơi bao gồm các thiết bị vệ sinh, ghế quan sát và cả những chậu hoa, ghế chờ… khỏi bể bơi để đảm bảo chúng không bị ảnh hưởng bởi nước mưa tới chất lượng và tuổi thọ sử dụng sau này. Đồng thời các món đồ vật này cũng không bị cuốn trôi vào bể bơi gây khó khăn cho việc tiến hành vệ sinh bể sau này.

Tiến hành ngắt nguồn điện và tắt mọi thiết bị bể bơi 

Để đảm bảo tuổi thọ và chất lượng cho các thiết bị đồng thời tránh xảy ra các tính huống cháy chập gây nguy hiểm việc làm quan trọng hàng đầu là bạn cần tiến hành ngắt nguồn điện cũng như tắt toàn bộ hệ thống thiết bị. Với các thiết bị có thể di chuyển nên chuyển tới các khu vực cao, khô ráo hoặc thực hiện kê cao tại chỗ.Tắt máy bơm và khóa các van không tuần hoàn nước 

Giảm bớt mực nước bể bơi 

Mưa bão thường có lưu lượng rất lớn vì thế sẽ có thể gây tràn, ngập bể bơi. Vì vậy để đảm bảo an toàn cần tiến hành tháo, xả bớt, hạ mực nước bể bơi xuống thấp, tránh tình trạng rác bẩn chui vào làm tắc nghẽn đường ống.Việc làm này cũng giúp chúng ta vệ sinh bể bơi dễ dàng hơn và giảm thiểu các vấn đề nước mưa ảnh hưởng tới bể bơi sau này.

Tiến hành xử lý nước bể bơi ngay sau khi mưa bão

Sau mưa bão, nước bể bơi sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ, các thành phần hóa chất bể bơi sẽ bị loãng, thay đổi. Do vậy cần xử lý ngay để đưa nước bể bơi về trạng thái cân bằng. Chi tiết như sau:

– Vệ sinh toàn bộ thành và lòng bể bơi sau khi mưa bão đi qua, làm sạch những rác có đường kính lớn như lá cây… bằng vợt rác…

– Sử dụng hóa chất PAC để làm lắng cặn xuống đáy bể.

– Sau đó tiến hành hút cặn đáy bể bằng robot vệ sinh bể bơi hoặc kết hợp sử dụng bộ 3 thiết bị bàn hút, sào nhôm, ống mềm.

Robot vệ sinh bể bơi tiến hành hút cặn ở đáy bể bơi

Sản phẩm robot vệ sinh bể bơi

– Tiến hành kiểm tra nồng độ pH trong nước bể bơi bằng bộ Test thử nước, sau đó sử dụng các hóa chất để cân bằng nồng độ pH bao gồm hóa chất pH+ (tăng nồng độ pH), hóa chất pH- (giảm nồng độ pH). Đồng thời sử dụng các hóa chất bể bơi khác để xử lý nước trở về trạng thái an toàn nhất.

Bộ test thử nước bể bơi để kiểm tra nồng độ pH

Bộ test thử nước bể nước thương hiệu SPS

Tóm lại để giải quyết vấn đề nước mưa ảnh hưởng tới bể bơi cần thực hiện đồng loạt các giải pháp trên đây để hạn chế và khắc phục các ảnh hưởng tới nước hồ bơi. Trên đây là những thông tin chia sẻ về việc nước mưa ảnh hưởng tới bể bơi như thế nào? Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các chủ bể bơi có thông tin chính xác, đảm bảo sự vận hành ổn định nhất cho bể bơi vào mùa mưa bão.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.