Cách xử lý tảo xanh HIỆU QUẢ tại hồ bơi, bể cá, ao nuôi tôm bằng Chlorine Nippon 70%

Quý vị ĐANG CẦN tìm “cách xử lý tảo xanh” hiệu quả và dứt điểm cho ao nuôi tôm, bể cá hay hồ bơi của mình? Chúng ta đều biết, tảo xanh là một loại tảo độc thường xuất hiện khi điều kiện thời tiết thuận lợi là trên 25oC. Xử xuất hiện của loại sinh vật thủy sinh này gây ra những hệ lụy rất lớn cho chủ đầu tư. Vậy, làm các nào để tiêu diệt một cách triệt để, an toàn và tiết kiệm chi phí? Bilico mời quý vị tham khảo chi tiết tại bài viết này.

cách xử lý tảo xanh

Đôi nét về tảo xanh

Tảo xanh (có tên gọi khác là tảo lam hay vi khuẩn lam) là một họ vi khuẩn có tên khoa học là Cyanobacteria. Đây là loại tảo có sức sống tốt, chu kỳ phát triển dài và đặc biệt là khả năng chịu nhiệt tốt. Thường phát triển mạnh vào các tháng nóng trong năm. Ngoài ra, chúng còn có khả năng quang hợp để tạo ra chất dinh dưỡng ngay cả trong môi trường yếm khí. Đây là loại vi khuẩn rất có hại có thể gây ra vẫn đề cho hồ nước như:

 • Thiếu oxy trong nước
 • Tiết ra chất độc hại gây ra bệnh gan, tuy và phân trắng ở tôm nuôi
 • Tiết ra mùi lạ làm cho tôm nuôi có mùi lạ rất khó chịu
 • Tạo môi trường cho nấm mốc, vi khuẩn phát triển

tảo xanh - tảo lục - vi khuẩn lục

Hình ảnh phóng đại vi khuẩn lam trên kính hiển vi

Thông tin chi tiết về tác hại và cách xử lý tảo xanh như thế nào hiệu quả? Mời quý vị tiếp tục tham khảo thông tin chi tiết tại phần bên dưới để có câu trả lời phù hợp nhất.

Tác hại của tảo xanh như thế nào?

#1. Đối với ao nuôi tôm

 • Đối với các ao nuôi tôm, tảo xanh được coi là là một trong những mối đe dọa lớn nhất. Khi có điều kiện thích hợp, chúng sẽ phát triển và lây lan mạnh mẽ do có đủ dinh dưỡng từ chất thải của tôm cá.
 • Mật độ tảo quá dày đặc sẽ gây ra tình trạng thiếu oxy làm cho tôm cá bị chết ngạt.
 • Ngoài ra, đây còn là yếu tố gây ra bệnh phân trắng, gan tụy ở tôm cá. Từ đó, gây thiệt hại không nhỏ về kinh tế cho chủ nuôi.

Ao nuôi tôm bị nhiễm tảo xanh

Ao nuôi tôm bị tảo xanh bảo phủ khắp bề mặt của nước gây ra hiện tượng thiếu oxy và các bệnh lý nguy hiểm

#2. Đối với hồ bơi

Với các bể bơi, tảo xanh phát triển không kiểm soát cũng sẽ gây ra không ít phiền toái:

 • Đầu tiên phải kể tới nguy cơ tắc nghẽn hệ thống lọc tuần hoàn. Nếu xác tảo lọt vào đường đống chúng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các thiết bị lọc. Mật độ tảo càng nhiều vấn đề mà chúng gây ra sẽ càng nghiêm trọng.
 • Ngoài ra, màu sắc của nước, mỹ quan bể bơi cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nếu không xử lý hết thì sẽ không thể sử dụng được.
 • Với các hồ bơi bị nhiễm rêu tảo nặng và không được xử lý kịp thời sẽ đẩy chi phí vận hành hồ bơi tăng cao do phải đầu tư thêm chi phí mua hóa chất xử lý nước.
 • Ngoài ra, việc hồ bơi xuất hiện rêu tảo còn tạo điều kiện cho các loại nấm mốc, vi khuẩn có hại phát triển và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nếu chúng ta bơi lội.

tác hại của tảo xanh với hồ bơi

Cách xử lý tảo xanh hiệu quả cho từng trường hợp

Trường hợp 1: Cách xử lý tảo lam trong ao nuôi tôm, cá

Trong xử lý nước nuôi trồng thủy sản, người ta thường sử dụng hóa chất Calcium Hypochlorite nhiều hơn Natri Hypochlorite. Bởi vì, Ca(OCl)2 khi hòa tan trong nước sẽ tạo ra HClO và OCl tác động trực tiếp lên tế bào vi khuẩn. Nhờ đó, tiêu diệt vi khuẩn nhanh hơn và triệt để hơn.

Cấu trúc phân tử hóa chất Chlorine 70% dạng bột

Hình ảnh hóa chất Calcium Hypochlorite chuyên đặc trị tảo lục ở hồ nuôi tôm

Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Trang bị đầy đủ găng tay, quần áo, mũ và khẩu trang bảo hộ
 • Bước 2: Cho hóa chất theo đúng liều lượng mà nhà sản xuất quy định vào thùng nhựa lớn
 • Bước 2: Cho nước vào từ từ, thật chậm để hóa chất tan hết
 • Bước 3: Sử dụng que để khuấy đều cho đến khi clo tan hết. Quý vị có thể sử dụng máy khuấy để hóa chất tan nhanh và đều hơn.
 • Bước 4: Rải dung dịch đều khắp bề mặt hồ nuôi tôm.

Cần lưu ý, trong quá trình hóa chất Chlorine phát huy tác dụng, phải bật quạt nước công suất lớn để clo khuếch tán đều trong ao. Sau khoảng 3 – 5 ngày, kiểm tra lại lượng clo dư trước khi thả tôm cá xuống ao hồ.

Trường hợp 2: Cách diệt tảo xanh tại hồ bơi an toàn, hiệu quả

Để xử lý tảo xanh triệt để trong hồ bơi, bạn có thể sử dụng nhiều loại hóa chất khác nhau. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm từ các chuyên gia Bilico, chlorine là hóa chất mang lại hiệu quả nhanh, an toàn và tiết kiệm chi phí nhất. Và hóa chất được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là Chlorine Nippon 70%.

Hiện nay trên thị trường đang có 3 loại chlorine 70% nhập từ Nhật, Trung Quốc và Ấn Độ. Tùy vào nhu cầu của quý vị để lựa chọn loại hóa chất phù hợp.

Hóa chất Chlorine Nippon 70% Nhật Bản dạng viên đóng thùng

Hình ảnh hóa chất chlorine nippon 70% nhập khẩu của Nhật

Quy trình xử lý tảo xanh lam bằng hóa chất Nippon 70%:

Bước 1: Cọ rửa sạch sẽ đáy và thành bể bơi

Tảo thường xuất hiện ở trong nước đồng thời bám rất chắc vào thành và đáy bể bơi. Chính vì vậy, trước khi xử lý bằng hóa chất cần thực hiện cọ rửa thật sạch đáy và thành bể bơi. Các vị trí ngóc ngách, bậc thang tay vịn cần đước đặc biệt chú ý. Bạn có thể sử dụng các thiết bị vệ sinh chuyên dụng như chổi cọ,, vợt rác, bàn hút, sào nhôm, … hoặc sử dụng robot vệ sinh tự động.

Máy hút cặn hồ bơi

Máy hút đáy và thành hồ bơi chuyên dụng

Bước 2: Cân bằng các chỉ số hóa chất

Để hóa chất có thể phát huy hết tác dụng, bạn sẽ cần phải kiểm tra và đảm bảo các chỉ số năng trong mức chuẩn. Giá trị lý tưởng để sử dụng chlorine cho nước bể bơi là

 • Nồng độ pH: 7.2 – 7.6
 • Tổng kiềm: 80 – 120ppm
 • Axit Cyanuric: < 30ppm

Hướng dẫn sử dụng bộ test thử nước bể bơi SPS kiểm tra chất lượng nước

4 bước đo nồng độ pH của nước hồ bơi bằng bộ test thử nước SPS

Trong trường hợp pH nhỏ hơn 7.2, cần sử dụng các hóa chất tăng pH như pH+ hoặc NaCl. Nếu pH cao hơn 7.6 tiến hành xử lý bằng hóa chất pH hoặc HCl.

>>> Bạn nên đọc: Cách cân bằng nồng độ pH tại hồ bơi (CHUẨN NHẤT)

Bước 3: Châm chlorine vào hồ bơi

Shock clo là cách nhanh và hiệu quả nhất để có thể tiêu diệt toàn bộ rêu tảo bên trong hồ bơi. Tuy nhiên bạn cũng cần lựa chọn đúng loại clo để quá trình xử lý mang lại hiệu quả, tiết kiệm chi phí. Bilico khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm Chlorine dạng bột 70% hoặc NaClO (nước javen).

Lưu ý:

 • Không nên sử dụng các loại clo có dạng viên vì trong thành phần có chứa chất ổn định. Không nên cho lượng lớn vào trong nước.
 • Để diệt hết tảo xanh trong hồ, bạn cần sử dụng một liều lượng chlorine gấp 3 -4 lần bình thường. Thậm chí là 5 lần nếu tình trạng tảo nặng, phủ kín hồ. Đầu tiên, hãy tính thể tích nước trong bể bơi. Sau đó tính toán lượng chlorine cần thiết, hòa tan với nước rồi rải đều xuống hồ. Với sản phẩm clo dạng lỏng, bạn có thể rải trực tiếp xuống hồ.

>> Bạn cần đọc: CHIA SẺ: Cách pha Chlorine bột 70% (ĐÚNG CÁCH – AN TOÀN – TIÊU CHUẨN)

 • Sau đó, chuyển chế độ của bình lọc sang RECIRCULATION và chờ trong vòng 24h. Bạn có thể nhận biết tảo đã bị tiêu diệt hay chưa bằng cách quan sát. Tảo chết sẽ có màu trắng, xám, lơ lửng trong nước hoặc lắng xuống đáy hồ.

Bước tiếp theo cần làm là kiểm tra nồng độ pH và nồng độ clo dư trong nước hồ bơi.

 • Nếu nồng độ clo dư nằm trong khoảng 2 – 5 ppm hoặc cao hơn thì hãy duy trì mức clo này trong vài ngày tiếp theo.
 • Trong trường hợp, clo dư giảm xuống dưới 2ppm thì cần phải sốc lại một lần.

Video tính toán lượng clo dư trong nước bể bơi (CHÍNH XÁC VÀ DỄ DÀNG)

Bước 4: Hút xác tảo ra khỏi hồ

Sau khi tảo đã bị tiêu diệt hết, bạn có thể sử dụng trợ lắng PAC để xác tảo lắng xuống nhanh hơn. Sau đó, sử dụng bộ dụng cụ vệ sinh bàn hút, ống mềm, sào nhôm vệ sinh để hút sạch xác tảo.

dụng cụ vệ sinh bể bơi

Hình ảnh bộ dụng cụ hút xác tảo ra khỏi bể bơi

Bước 5: Vệ sinh bộ lọc

Sau quá trình hút xác tảo ra khỏi hồ bằng thiết bị vệ sinh, chắc chắn trong bộ lọc còn sót lại xác tảo. Do vậy, để đảm bảo nguồn nước sạch và an toàn nhất cho người sử dụng quý vị cần bật hệ thống lọc tuần hoàn của bể lên. Bạn điều chỉnh tay van về chế độ BACKWASH (Rửa ngược) trong vòng từ 1- 2 phút. Đồng thời hãy vệ sinh cả các thiết bị bể bơi khác để tránh tảo quay trở lại.

Hướng dẫn vận hành tay van 6 chức năng bình lọc bể bơi

Hình ảnh mô phỏng chế độ rửa ngược tại tay van cảu bình lọc bể bơi

Một số lưu ý khi sử dụng hóa chất để diệt tảo xanh lam

 • Cần trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ găng tay, kính mắt, quần áo dài tay, khẩu trang.
 • Luôn bỏ hóa chất vào nước, không bỏ nước vào trong hóa chất sẽ gây nguy hiểm.
 • Kiểm tra và đảm bảo chỉ số clo trong nước trong khoảng 1 – 3 ppm mới cho sử dụng

đeo đầy đủ dụng cụ bảo hộ khi dùng hóa chất

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách xử lý tảo xanh hiệu quả, an toàn và tiết kiệm chi phí cho hồ nuôi tôm, cá, bể bơi. Hi vọng những kiến thức trên đã giúp cho quý có thêm 1 giải pháp hiệu quả vào cẩm nang của mình. BILICO là đơn vị chuyên cung cấp các loại hóa chất xử lý tảo hiệu quả, an toàn với mức giá tốt nhất thị trường. Để được tư vấn thêm về các sản phẩm hóa chất xin vui lòng liên hệ hotline 0986.168.007.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.