Cách sử dụng CLO cho bể bơi HIỆU QUẢ! Cần lưu ý gì trong quá trình sử dụng?

Quý vị đang cần tìm cách sử dụng clo cho bể bơi đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất? Trong bài viết sau đây, chuyên gia của Bilico sẽ chia sẻ quy trình dùng clo khử trùng nước bể bơi CHUẨN XÁC NHẤT. Cùng bắt đầu ngay nhé!

cách xử dụng clo cho bể bơi

Những cách sử dụng clo cho bể bơi?

Đặc điểm hóa chất clo

Clo la một loại hóa chất phổ biến, chúng tồn tại ở trạng thái tự nhiên ở dạng hợp chất, Chủ yếu ở dạng muối clorua, quan trọng nhất là NaCl. Ở trạng thái vật lý thì clo tồn tại ở thể khí, có màu vàng nhạt, mùi xốc và nặng hơn không khí. Chúng có khả năng tan nhiều trong nước và dung môi.

Clo có tính khử mạnh được sử dụng phổ biến trong cuộc sống. Đối với bể bơi, Clo dùng để tiêu diệt vi khuẩn, rêu tảo và khử mùi, khử màu vẩn đục.

Xử lý nước bể bơi bằng clo

 

Những cách xử lý nước bể bơi bằng clo

Clo có phản ứng thuận nghịch với nước. Do đó, khi tác dụng với nước sẽ xảy ra phản ứng sau: H2O + Cl2 ↔ HCl + HClO (axit clohiđric và axit hipoclorơ). HClO có tính oxy rất mạnh nên thường được sử dụng trong khử trùng nước, cân bằng pH trong nước hồ bơi. Hiện tại có 2 cách xử lý nước bể bơi bằng clo là:

 • Phương pháp điện phân muối
 • Sử dụng trực tiếp clo dạng viên hoặc dạng bột

Quy trình xử lý nước bể bơi bằng Clo

Phương pháp 1: Điện phân muối

Nguyên lý hoạt động: Cho muối NaCl (Natri Clorua) đi qua điện cực của sản phẩm máy điện phân muối chuyên dụng. Máy sẽ tách dung dịch NaCl thành khí Clo và một vài hợp chất khác. Sau đó Clo tiếp tục phản ứng với nước và NaOH tạo ra 2 hợp chất là NaClO và HClO.

Phản ứng điện phân muối tạo ra clo khử trùng nước bể bơi như sau:

 • Phản ứng 1: 2NaCl + 2H20 – > 2NaOH + H2 + Cl2
 • Phản ứng 2: Cl2 + 2NaOH => NaCl + NaClO + H2O
 • Phản ứng 3: Cl2 + H2O => HCl + HClO

HOCl và NaClO là hợp chất oxi hóa mạnh, có khả năng khử trùng và diệt nấm mốc trong bể bơi rất hiệu quả.

Nguyên lý hoạt động của bộ điện phân muối

Nguyên lý quá trình điện phân muối tạo ra clo để xử lý nước hồ bơi

Phương pháp 2: Sử dụng trực tiếp clo viên nén hoặc bột

Trên thị trường hiện nay có hai loại chlorine được sử dụng phổ biến là chlorine nippon dạng bột và clo viên nén (TCCA). Hai dạng chlorine này tuy có công thức hóa học khác nhau. Tuy nhiên, đều có chung một công dụng là làm tăng nồng độ clo trong nước, tiêu diệt các vi khuẩn có hại. Ngăn ngừa sự phát triển của rêu tảo trong bể bơi.

xử lý nước bể bơi bằng clo

2 dạng tồn tại của Chlorine: Clo viên nén và Clo bột

Ưu điểm của các hóa chất này là dễ dàng sử dụng, mang lại hiệu quả cao, hòa tan hoàn toàn trong nước. Không gây ảnh hưởng đến hệ thống lọc, không làm đục nước hồ bơi. Mức chi phí hợp lý, sử dụng đúng cách sẽ rất an toàn, không gây mùi khó chịu. Tuy nhiên, tùy vào tực trường hợp thực tế sẽ có cách xử lý khác nhau:

Thứ 1: Xử lý nước bể bơi định kỳ

Tiêu chuẩn clo trong nước hồ bơi là từ 0.6 – 1.5 ppm. Chính vì vậy, chỉ số ngày cần được kiểm tra thường xuyên, nếu dưới mức chuẩn, bạn sẽ cần phải châm thêm clo để đưa chỉ số về mức cân bằng.

 • Bước 1: Kiểm tra nồng độ pH và clo bằng bộ test thử nước bể bơi. Nếu nồng độ pH nằm ngoài khoảng 7.2 – 7.6 sử dụng các hóa chất pH+ hoặc pH- để đưa chỉ số pH về mức chuẩn. Đây là bước quan trọng vì chỉ khi chỉ số pH ở mức lý tưởng thì clo mới có thể phát huy hết tác dụng.
 • Bước 2: Hòa tan clo với liều lượng 5g/m3 nếu bạn sử dụng chlorine 70 và 0.6/m3 nước nếu sử dụng TCCA. Tiến hành rải đều xung quanh hồ bơi đồng thời bật máy bơm lọc trong 4h.

Bộ test thử nước bể bơi để kiểm tra nồng độ pH

Bộ test thử nước sử dụng trong việc kiểm tra nồng độ pH và clo trong nước

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các thiết bị như châm hóa chất tự động và châm clo bán tự động để giúp cho việc châm clo trở nên dễ dàng và chính xác hơn.

Thứ 2: Shock clo khi nước bể bơi bị nhiễm rêu tảo, nhiểm khuẩn

Trong trường hợp nước hồ bơi bị ô nhiễm nặng, hoặc gặp vấn đề nghiêm trọng với rêu tảo và vi khuẩn. Một trong những cách xử lý nước bể bơi mang lại hiệu quả nhanh nhất là shock clo.

Các bước thực hiện cụ thể như sau:

 • Bước 1: Hòa tan bột chlorine 70% với liều lượng 10g/m3 nước rồi rải đều khắp hồ bơi.
 • Bước 2: Bật hệ thống lọc trong vòng từ 6 – 8 giờ đồng hồ
 • Bước 3: Thực hiện cọ rửa và hút vệ sinh

Shock clo vào bể bơi

Ưu – nhược điểm của clo trong xử lý nước bể bơi

Ưu điểm

 • Là chất khử trùng truyền thống từ trước đến nay.
 • Tác dụng nhanh, mạnh.
 • Dùng khí Clo có thể khử trùng cho trạm cấp nước quy mô lớn.
 • Chi phí thấp.

Nhược điểm

 • Khí Clo là loại khí rất độc do vậy việc xử lý hơi Clo rò rỉ trong hệ thống châm Clo khử trùng cần hết sức lưu ý.
 • Tránh tiếp xúc trực tiếp với Clo. Khi dùng clo phải vận đồ phòng hộ.
 • Khó xử lý sự cố khi bị clo rò rỉ hoặc quá liều lượng quy định.
 • Nguy cơ cháy nổ cao.

Lưu ý khi xử lý nước hồ bơi bằng clo

 • Sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ kính, găng tay, không tiếp xúc trực tiếp với hóa chất. Nên lấy chlorine ở nơi kín gió, tránh trường hợp gió thổi bay hóa chất vào cơ thể.
 • Không lạm dụng quá nhiều. Nên tiến hành đo nồng độ clo dư trong nước trước. Sau đó tính toán lượng hóa chất cụ thể cần cho vào hồ bơi.
 • Bảo quản hóa chất ở nơi khô ráo tránh ánh nắng mặt trời và xa tầm tay trẻ em.

Bilico – Đơn vị cung cấp clo xử lý nước hồ bơi uy tín, giá tốt

Bilico là đơn vị uy tín hàng đầu cung cấp giải pháp xử lý nước hồ bơi bằng clo. Hóa chất hồ bơi mà chúng tôi cung cấp đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Cùng với đó, đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm luôn sẵn sàng tư vấn cho quý khách hàng phương án xử lý tối ưu nhất cho từng vấn đề mà bạn gặp phải.

Như vậy, Bilico đã chia sẻ đến quý vị toàn bộ thông tin về cách sử dụng clo cho bể bơi (HIỆU QUẢ – AN TOÀN). Để được tư vấn chi tiết hơn các vấn đề về hóa chất clo xử lý nước bể bơi: cách xử dụng, giá bán, … vui lòng liên hệ đến hotline: 0986.168.007. BILICO cam kết sẽ mang đến cho quý vị một giải pháp xử lý nước hồ bơi hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.