Cách xử lý nước bể bơi bằng clo hiệu quả nhất  

Clo là loại hóa chất xử lý nước phổ biến nhất, nhất là tại các bể bơi. Ngày này có khá nhiều các phương pháo xử lý nước khác nhau nhằm hạn chế những ảnh hưởng của clo, tuy nhiên thực tế cho thấy chưa có một phương pháp nào mang lại hiệu quả, nhanh chóng và chi phí hợp lý như dùng clo. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ cách xử lý nước bể bơi bằng clo hiệu quả nhất.

 

Đặc điểm của hóa chất clo

Clo la một loại hóa chất phổ biến, chúng tồn tại ở trạng thái tự nhiên ở dạng hợp chất, Chủ yếu ở dạng muối clorua, quan trọng nhất là NaCl. Ở trạng thái vật lý thì clo tồn tại ở thể khí, có màu vàng nhạt, mùi xốc và nặng hơn không khí. Chúng có khả năng tan nhiều trong nước và dung môi.

 

Clo là một loại hóa chất chuyên dùng có tính khử mạnh được sử dụng phổ biến trong cuộc sống. Đối với bể bơi, Clo dùng để tiêu diệt vi khuẩn, rêu tảo và khử mùi, khử màu vẩn đục. Bên cạnh các lợi ích trên, bạn cũng phải hết sức lưu ý vì đây cũng là một chất khá độc có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không biết cách sử dụng. Đối với bể bơi, Clo được dùng thường xuyên để xử lýnước ô nhiễm vì hiệu quả cao, tiết kiệm thời gian cũng như chi phí.

Khi tác dụng với nước, phản ứng giữa nước và clo diễn ra như sau:

– Cl2 có phản ứng thuận nghịch với nước:

H2O + Cl2 ↔ HCl + HClO (axit clohiđric và axit hipoclorơ)

Vì HClO có oxi hóa rất mạnh và có tính tẩy màu. Nên có thể dùng nước Clo để tẩy màu hoặc sát trùng. Tuy nhiên, clo là một loại khí độc, nếu cơ thể hít phải hay nhiễm clo sẽ gây nên những tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe, có thể dẫn đến tử vong. Do vậy, xử lý nước bể bơi bằng clo là một ứng dụng phổ biến nhưng cần thiết phải tuân theo các quy tắc về hàm lượng và đảm bảo các chỉ số clo dư trong mức cho phép để không mang lại những tác dụng phụ không mong muốn.

 

Những cách xử lý nước bể bơi bằng clo

Clo được dùng để xử lý nước bể bơi trong các trường hợp như khử trùng, cân bằng pH và diệt khuẩn. Chúng ta có thể có các cách xử lý nước bể bơi bằng clo thông qua điện phân muối để thu clo hoặc dùng trực tiếp clo trong dạng bột hoặc viên.

Cách xử lý nước bể bơi bằng clo điện phân muối

Điện phân muối trong xử lý nước bể bơi là cách tách clo trong phản ứng từ muối NaOH với nước.

Điện phân là một quá trình mà năng lượng điện sẽ thay đổi trong năng lượng hóa học. Quá trình này diễn ra trong một chất điện phân, dung dịch nước hoặc tan muối, cho phép các ion có thể truyền giữa hai điện cực.

 

Sơ đồ điện phân muối clo

Nguyên lý của điện phân có thể được sử dụng trong nước để đạt được khử trùng nước. Các ion dương được tạo ra trong nước thông qua điện phân tìm kiếm những phân cực đối nghịch như vi khuẩn, vi rút và nấm. Ion đồng tích điện dương tạo thành các hợp chất tĩnh điện với thành tế bào tích cực của vi sinh vật. Các hợp chất này làm nhiễu loạn độ thấm của thành tế bào và gây ra sự hấp thu chất dinh dưỡng không thành. Kết quả là, không có sự gia tăng tế bào hoặc phân chia tế bào, gây ra vi khuẩn không còn nhân lên và cuối cùng chết đi.

Phản ứng điện phân muối tạo ra clo khử trùng nước bể bơi như sau

2NaCl + 2H20 – > 2NaOH + H2 + Cl2

Cl2 + H2 -> HOCl + HCl

HOCl là hợp chất oxi hóa mạnh, nó là tác nhân khử trùng chính. Clo giải thoát ra trong quá trình điện phân sẽ hòa tan vào nước và có tác dụng làm sạch nước bể bơi mà không cần can thiệp đến các loại hóa chất khác.

Xử lý nước bể bơi bằng clo

Xử lý nước bể bơi bằng clo trực tiếp dạng bột hoặc viên là phương pháp phổ biến nhất được thực hiện tại các bể bơi hiện nay. Clo có 2 dạng là bột và viên, chúng sẽ được đưa vào bể bơi theo cách trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua thiết bị châm hóa chất.

 

Clo là một trong những chất khử trùng được sử dụng rộng rãi nhất, đặc biệt là trong xử lý nước bể bơi. Nó rất phù hợp và rất hiệu quả đối với việc khử hoạt tính các vi sinh vật gây bệnh. Clo có thể dễ dàng áp dụng, đo lường và kiểm soát. Chúng tồn tại khá lâu trong môi trường nước và tương đối rẻ nên hiện nay khử trùng nước bể bơi bằng clo là phương pháp hiệu quả và tiết kiệm.

Trong các trường hợp xử lý nước bể bơi bằng clo thì sử dụng chúng trong khử khuẩn, shock trong các trường hợp diệt rêu tảo rất được chú ý. Tuy nhiên để mang đến an toàn và hiệu quả thì cần hết sức chú ý đến liều lượng quy đình.

 

Ưu, nhược điểm của clo trong xử lý nước bể bơi

Ưu điểm khử trùng nước bằng Clo

– Là chất khử trùng truyền thống từ trước đến nay.

– Tác dụng nhanh, mạnh

– Dùng khí Clo có thể khử trùng cho trạm cấp nước quy mô lớn

– Chi phí thấp

 

Nhược điểm khử trùng nước bằng Clo

– Khí Clo là loại khí rất độc do vậy việc xử lý hơi Clo rò rỉ trong hệ thống châm Clo khử trùng cần hết sức lưu ý

– Tránh tiếp xúc trực tiếp với Clo. Khi dùng clo phải vận đồ phòng hộ

– Khó xử lý sự cố khi bị clo rò rỉ hoặc quá liều lượng quy định

– Nguy cơ cháy nổ cao

Trên đây là một số những thông tin liên quan đến cách xử lý nước bể bơi bằng clo. Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn đã có thêm thông tin về loại hóa chất này để có những cách sử dụng và điều chỉnh phù hợp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.