Hướng Dẫn 4 Cách Làm Sạch Bể Bơi Không Dùng Hóa Chất

Cách làm sạch bể bơi không dùng hóa chất là một chủ đề được nhiều chủ hồ bơi quan tâm bởi các lợi ích mà nó đem lại. Trong bài viết này, Bilico sẽ hướng dẫn bạn 4 cách làm đơn giản. Cùng xem nhé!

Cách làm sạch bể bơi không dùng hóa chất

Cách làm sạch bể bơi không dùng hóa chất đem lại lợi ích gì?

Đảm bảo an toàn cho người bơi

Sử dụng hóa chất như clo trong quá trình làm sạch bể bơi có thể gây kích ứng cho da, mắt và hô hấp của người bơi. Ngoài ra, tiếp xúc dài hạn với hóa chất có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Bằng cách không sử dụng hóa chất khi vệ sinh làm sạch hồ bơi, nguy cơ này sẽ được loại bỏ hoàn toàn và bạn có thể tận hưởng một môi trường bơi an toàn và không gây kích ứng.

Cách làm sạch bể bơi không dùng hóa chất giúp đảm bảo an toàn cho người bơi

Cách làm sạch hồ bơi không dùng hóa chất giúp đảm bảo an toàn cho người bơi

Tăng tuổi thọ của các thiết bị bể bơi

Không thể phủ nhận sự hiệu quả khi dùng hóa chất để xử lý nước bể bơi, nhưng việc sử dụng hóa chất trong thời gian dài sẽ khiến cho các thiết bị như máy bơm, hệ thống lọc và ống dẫn nước bị ăn mòn, nhanh hỏng hóc, bạn sẽ phải mua các thiết bị có chất lượng tốt hơn, chống chịu được sự ăn mòn của hóa chất, và đương nhiên, chi phí cần chi trả cho hệ thống lọc sẽ cao hơn rất nhiều.

Bằng cách không sử dụng hóa chất hoặc giảm thiểu sự sử dụng chúng, bạn có thể kéo dài tuổi thọ của các thiết bị bể bơi, giảm thiểu chi phí bảo trì và sửa chữa trong tương lai.

Tiết kiệm chi phí

Một trong những lợi ích quan trọng khác của việc làm sạch bể bơi không dùng hóa chất là tiết kiệm chi phí dài hạn. Hóa chất bể bơi có thể tốn kém và cần phải được thêm vào đều đặn để duy trì sự trong sạch của nước. Bằng cách sử dụng các phương pháp làm sạch không dùng hóa chất, bạn có thể giảm thiểu hoặc loại bỏ hoàn toàn chi phí mua hóa chất và bảo trì hệ thống.

4 Cách làm sạch bể bơi không dùng hóa chất đơn giản

Hiện nay có 4 cách để bạn có thể làm sạch bể bơi mà không cần tới hóa chất. Dưới đây Bilico sẽ hướng dẫn chi tiết từng cách làm:

Phương pháp Ozone

  • Ozone (O₃) là một phân tử không màu có khả năng diệt khuẩn và oxi hóa mạnh. 

xử lý nước bể bơi bằng máy Ozone

Hình ảnh quy trình xử lý nước bể bơi bằng máy Ozone

  • Trong cách làm sạch bể bơi không dùng hóa chất này, một máy chuyên dụng để ozone được sử dụng để tạo ra ozone từ không khí và áp dụng nó vào nước bể bơi. Tốc độ xử lý nước của hóa chất này nhanh hơn gấp 3000 lần hóa chất Clo, Ozone sẽ tiếp xúc với vi khuẩn, vi rút và các tạp chất hữu cơ có trong nước bể bơi, làm phá vỡ chúng và biến chúng thành các chất không gây hại. Sau đó, ozone tự phân hủy trở lại thành không khí thông qua quá trình oxi hóa.
  • Điểm trừ duy nhất của phương pháp này là chi phí lớn nên thường được sử dụng tại các nhà máy có quy mô tầm cỡ.

Phương pháp điện phân muối NaCl

  • Nguyên lý hoạt động của phương pháp điện phân muối NaCl như sau: Khi dung dịch muối được đưa qua điện cực vào nước hồ bơi sẽ tạo ra khí Clo, nhưng khí Clo này không bền và phản ứng nhanh tạo ra NaOCl để khử trùng nước bể bơi, đảm bảo an toàn.
  • Việc tạo ra Clo từ thiết bị điện phân muối để làm sạch nước hồ bơi sẽ giúp hạn chế sử dụng tối đa hóa chất, bên cạnh đó, thiết bị này có chế độ hoạt động tự động, giúp tiết kiệm thời gian.

Sử dụng đèn UV để khử trùng nước

  • Trong cách làm sạch bể bơi không dùng hóa chất này, ánh sáng UV được sử dụng để diệt khuẩn và vi rút trong nước bể bơi. Nước bể bơi được dẫn qua một hệ thống chứa đèn cực tím, ánh sáng cực tím sẽ tác động lên vi khuẩn và vi rút, phá hủy DNA của chúng và làm cho chúng không thể phát triển và tái sinh. 
  • Đèn UV thường được sử dụng kết hợp với các phương pháp khác như điện phân muối để đảm bảo hiệu quả làm sạch tối ưu.

Ứng dụng đèn Blue Lagoon UV-C

Hình ảnh đèn UV được sử dụng trong việc làm sạch nước hồ bơi 

Thường xuyên vệ sinh bể bơi đúng cách

  • Bên cạnh việc sử dụng những phương pháp làm sạch nước vừa kể trên, các chủ bể bơi vẫn phải thực hiện việc vệ sinh bể bơi đúng cách với các thiết bị như bàn hút, ống mềm, chổi cọ, vợt vớt rác… và vận hành hệ thống lọc.
  • Việc vệ sinh định kỳ bể bơi bằng cách loại bỏ chất cặn và vi khuẩn thông qua quá trình lọc và vệ sinh bề mặt là một phương pháp quan trọng không sử dụng hóa chất.
  • Chủ bể bơi cần phải cọ rửa bề mặt bể bơi ít nhất là 1 lần 1 tuần, vệ sinh hệ thống lọc 2 tuần 1 lần để đảm bảo hiệu quả của việc làm sạch nước không dùng hóa chất.

Trên đây Bilico đã hướng dẫn bạn 4 cách làm sạch bể bơi không dùng hóa chất hiện nay. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ chọn được cách làm hợp nhất với bể bơi của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.