Công suất máy bơm bể bơi – Cách tính công suất phù hợp với thể tích bể

Công suất máy bơm bể bơi là gì? Nó có thực sự quan trọng không? Có những công suất nào? Và phải làm sao để chọn được công suất phù hợp cho bể bơi của bạn. Đây thường sẽ là những câu hỏi được đặt ra khi các chủ đầu tư bể bơi tìm kiếm mua máy bơm. Để tìm các đáp án cho các câu hỏi trên, hãy cùng Bilico đi vào bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan hơn trước khi đầu tư nhé.

Công suất máy bơm bể bơi

Công suất máy bơm bể bơi có quan trọng không?

Công suất máy bơm bể bơi là gì?

Công suất máy bơm bể bơi là thông số thể hiện khả năng vận hành của máy bơm, được đo bằng đơn vị mã lực (HP). Công suất càng lớn thì máy bơm càng có khả năng di chuyển khối lượng nước lớn hơn trong một khoảng thời gian nhất định. 

Tại sao công suất quan trọng?

Công suất máy bơm bể bơi là yếu tố hết sức quan trọng ảnh hưởng đến hiệu suất bơm cũng như chất lượng nước trong bể. Dưới đây là lý giải chi tiết về tầm quan trọng này:

 • Giữ nước sạch và vệ sinh: Máy bơm bể bơi có nhiệm vụ đảm bảo dòng nước liên tục tuần hoàn, giúp lọc bỏ cặn bẩn, hóa chất và vi khuẩn. Công suất bơm càng phù hợp với lưu lượng bể bơi sẽ khiến nước lưu thông càng mạnh, giúp loại bỏ tạp chất hiệu quả hơn, duy trì môi trường nước sạch và trong lành.
 • Lưu thông và cân bằng hóa chất: Các hóa chất bể bơi phải được phân phối đều khắp bể để đảm bảo hiệu quả làm sạch, khử trùng tối ưu. Máy bơm công suất cao có thể giúp phân phối hóa chất đồng đều hơn, ngăn ngừa sự hình thành các điểm tích tụ không đồng đều.
 • Tiết kiệm năng lượng: Mặc dù loại bỏ tạp chất và phân phối hóa chất hiệu quả, máy bơm có thể giảm nhu cầu vệ sinh thủ công và các biện pháp xử lý hóa học khác, do đó tiết kiệm thời gian và chi phí vận hành. Nhưng nếu bể bơi gia đình nhỏ nhưng bạn lại chọn cho nó một máy bơm có công suất dành cho bể bơi thương mại sẽ gây ra thừa và tiêu thụ nhiều năng lượng. Hãy chú ý đến công suất của nó trước khi mua để đảm bảo không lãng phí từ tiền bạc đến năng lượng.

Máy bơm bể bơi có các loại công suất nào?

Trên thị trường hiện nay, máy bơm bể bơi có nhiều loại công suất khác nhau, tùy thuộc vào kích thước bể bơi và nhu cầu sử dụng. Công suất phổ biến nhất là từ 0,5 HP đến 3 HP và thường được áp dụng như sau:

 • Các máy bơm có công suất từ 0,5 HP đến 1 HP thường được sử dụng cho bể bơi nhỏ như bể bơi gia đình.
 • Máy bơm có công suất từ 2 HP đến 3 HP thích hợp cho bể bơi lớn hơn, bể bơi thương mại hoặc bể bơi công cộng.

Cách tính công suất máy bơm hồ bơi phù hợp với diện tích bể

Bước 1: Xác định thể tích bể

Thể tích bể được tính bằng công thức:  V= a x b x h

Trong đó:

 • V: Thể tích bể (tính bằng mét khối)
 • a: Chiều dài bể (tính bằng mét)
 • b: Chiều rộng bể (tính bằng mét)
 • h: Chiều sâu bể (tính bằng mét)

Công thức tính thể tích bể bơi

Hình ảnh: Công thức tính thể tích bể bơi

Ví dụ: Một bể bơi có kích thước chiều dài là 10m, chiều rộng là 5m, chiều sâu 2m, thì thể tích bể V= 10 x 5 x 2 = 100m³

Bước 2: Xác định lưu lượng nước cần lọc mỗi giờ

Lưu lượng nước của bể là lượng nước mà máy bơm cần phải bơm đi trong một khoảng thời gian nhất định để đảm bảo nước trong bể luôn được sạch và trong. Máy bơm bể bơi cần có lưu lượng bơm nước lớn hơn hoặc bằng với lưu lượng nước tuần hoàn của bể, không được thấp hơn. Để xác định được lưu lượng nước cần lọc mỗi giờ chúng ta có công thức sau:

Q= V/ Thời gian lọc nước của bể

Trong đó:

 • Q: Lưu lượng nước của bể
 • V: Thể tích bể

Ví dụ: Thời gian tuần hoàn thường là 4 – 8 giờ. Bể bơi có thể tích 100m³ và thời gian tuần hoàn là 6 giờ thì lưu lượng nước tuần hoàn là Q= 100 / 6 = 16,67m³/h. 

Chọn máy bơm có công suất phù hợp

Dựa vào công thức ở bước 2 mà chúng ta có thể tính toán được lưu lượng nước. Từ đó chúng ta có thể so sánh với bảng thông số của máy bơm mà các hãng đưa ra.

Ví dụ: Với lưu lượng nước 16,67m³/h ở trên nếu bạn chọn máy bơm Emaux Series SB, bạn có thể chọn model SB10 có công suất 1HP. So sánh với thông số hãng đưa ra, SB10 với công suất máy bơm bể bơi là 1HP có thể đạt được lưu lượng là 19,5 m3/h. Bạn có thể thấy nó hoàn toàn phù hợp với sự tìm kiếm của bạn.

Thông số các loại máy bơm bể bơi Series SB

Thông số các loại máy bơm bể bơi Series SB

>>> Quý vị có thể quan tâm: Top Các mẫu máy bơm hồ bơi Emaux do Bilico cung cấp

Lưu ý: Bạn nên chọn máy bơm có công suất lớn hơn một chút so với công suất tính toán để đảm bảo hiệu suất hoạt động tốt nhất và dự phòng cho những trường hợp bất trắc. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý kích thước kết nối và nguồn điện sao cho phù hợp với công suất máy bơm.

Trên đây là những giải đáp chi tiết về công suất máy bơm bể bơi, từ sự quan trọng đến các công suất cũng như cách xác định công suất để có thể chọn lựa máy bơm phù hợp. Bilico hy vọng với những chia sẻ trên phần nào giúp bạn có những nền tảng kiến thức trong quá trình lựa chọn. Hãy tìm hiểu kỹ lưỡng và đầu tư thông minh để mang lại những trải nghiệm thú vị cho người tham gia không gian nước này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.