Bình lọc cát bể bơi là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Bình lọc cát bể bơi là gì mà lại được các chủ đầu tư bể bơi quan tâm đến vậy? Nó có cấu tạo chi tiết như thế nào? Nguyên lý hoạt động ra sao? Nó có thể làm sạch nước theo như quảng cáo mà các hãng đưa ra không? Bạn băn khoăn xem xét liệu sự lựa chọn này có phù hợp với nhu cầu của bạn không? Ngay bây giờ, hãy cùng Bilico đi vào tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Bình lọc cát bể bơi là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Bình lọc cát bể bơi là gì?

Bình lọc cát bể bơi bơi là gì? Là một trong những thiết bị bể bơi, một loại bình lọc nước bể bơi được ưa chuộng sử dụng nhất hiện nay. Đây là thiết bị lọc thông dụng, chuyên dùng để lọc sạch các tạp chất, cặn bẩn có trong nước hồ bơi. Loại bình lọc này giữ vai trò quan trọng trong hệ thống lọc tuần hoàn nước hồ bơi. Cùng với đó sẽ phối hợp với máy bơm nước để tạo ra dòng nước mạnh mẽ và an toàn, đồng thời giữ cho nước bể bơi luôn trong sạch trong suốt thời gian sử dụng.

Cấu tạo bình lọc cát bể bơi

Cấu tạo bình lọc cát bể bơi có 3 phần chính:

Vỏ bình lọc

Các vật liệu phổ biến được các thương hiệu sử dụng để làm vỏ bình như nhựa polyester, thép không gỉ, nhựa HDPE (Polyethylene tỷ trọng cao) hay composite cùng với đó vỏ sẽ gia cố thêm sợi thủy tinh để tăng khả năng chống chịu dưới tác động của tia UV, hóa chất hay va đập.

Vỏ bình lọc bể bơi

Hình ảnh: Vỏ bình lọc cát bể bơi bằng nhựa cao cấp

Cát lọc

Cát trong bình lọc thường có cấu tạo 3 đến 4 lớp chính như: các loại than hoạt tính, sỏi lọc, cát thạch anh, cát thủy tinh được sắp xếp từ trên xuống lần lượt theo kích thước tăng dần. Mang trách nhiệm lọc sạch nguồn nước trong bể bơi, khử mùi, giữ lại toàn cặn bẩn, tạp chất có kích thước từ 20 đến 100 micron giúp nước trong hồ luôn trong xanh, sạch sẽ, đảm bảo an toàn cho người bơi.

Tay van

Nhắc đến cấu tạo bình lọc cát bể bơi không thể thiếu tay van. Van đứng và van ngang hiện nay đang là 2 loại tay van được sử dụng phổ biến nhất đáp ứng được nhiều chức năng quan trọng chỉ trong một sản phẩm với 6 chức năng như sau:

  • Filter (Lọc bình thường): Quá trình lọc này diễn ra theo cơ chế lọc tuần hoàn liên tục, nước ở bể sẽ được máy bơm hút đưa vào bên trong bình lọc cát để lọc sạch cặn bẩn, vi khuẩn. Nước sẽ đi từ trên xuống qua các lớp cát lọc, sau đó sẽ được trả lại hồ bơi.
  • Backwash (Rửa ngược): Làm sạch bình lọc bằng cách đảo ngược dòng chảy nước qua các lớp cát từ dưới lên trên khi áp suất trong bình lọc tăng quá cao sau đó nước sẽ được bơm thải bỏ ra ngoài.
  • Rinse (Sục rửa xuôi): Đây là chế độ vệ sinh bộ lọc bằng cách đảo ngược dòng chảy qua lớp cát theo hướng từ trên xuống dưới. Rửa xuôi giúp loại bỏ những cặn bẩn còn sót lại trong bộ lọc sau khi rửa ngược (backwash)
  • Recirculate (Tuần hoàn): Khi dùng chế độ này, nước trong bể sẽ được khuấy giúp phân bổ hóa chất đồng đều đảm bảo nước được sát khuẩn hiệu quả. Quy trình này lặp đi lặp lại, nước được lấy trực tiếp từ bể bơi, chạy qua tay van tuần hoàn và quay trở lại bể bơi mà không đi qua bình lọc
  • Waste (Xả thải): Chế độ xả nước sử dụng để loại bỏ một lượng nước nhất định khỏi bể bơi. Khi sử dụng chế độ này, nước lưu thông trực tiếp qua tay van và được bơm thẳng ra ngoài, không đi qua bình lọc.
  • Close (Đóng van): Ngắt dòng nước chảy qua hệ thống lọc, thường được sử dụng khi muốn tắt sử dụng hay vệ sinh, bảo trì hoặc sửa chữa chuyên sâu.

Vận hành tay van 6 chức năng bình lọc bể bơi

Hình ảnh: Vận hành tay van 6 chức năng bình lọc bể bơi

Nguyên lý hoạt động bình lọc cát bể bơi

Bình lọc cát bể bơi hoạt động theo một quy trình tuần hoàn chặt chẽ, đảm bảo nước trong bể luôn sạch và trong lành. Để đạt được điều đó, dưới đây sẽ là nguyên lý hoạt động bình lọc cát bể bơi:

  • Đầu tiên nước sẽ được máy bơm hút từ bể dẫn vào bình lọc. Và như đã đề cập ở phần cấu tạo, trong bình lọc có chứa các lớp vật liệu lọc như cát thạch anh và than hoạt tính. 
  • Các lớp vật liệu lọc này có nhiệm vụ giữ lại các hạt cặn bẩn và hấp thụ các chất ô nhiễm có hại trong nước. Cát thạch anh có kích thước hạt nhỏ giúp giữ lại các hạt cặn bẩn siêu vi, còn than hoạt tính có khả năng hấp thụ các chất hóa học, mùi khó chịu và khử trùng nước. 
  • Sau khi đi qua các lớp vật liệu lọc, nước được làm sạch sẽ được dẫn trở lại bể bơi. 
  • Quy trình này diễn ra liên tục, đảm bảo nước trong bể luôn trong vắt, an toàn cho người tắm.

Lưu ý: Sau một thời gian sử dụng, các vật liệu lọc trong bình sẽ chất chứa rất nhiều cặn bẩn tích tụ gây cản trở đến hiệu quả lọc. Lúc này chúng ta cần tiến hành vệ sinh hoặc thay thế kịp thời để tránh gây ảnh hưởng đến chất lượng nước lọc.

Quy trình vận hành nhưng trên thực tế nó hoạt động rất đơn giản. Quan trọng nhất là chúng ta cần chú ý đến các thông số kỹ thuật, đường ống, vật liệu lọc hay vệ sinh bảo trì định kỳ để tận dụng tối đa hiệu quả làm sạch nước của bình lọc cát bể bơi.

Như vậy, bình lọc cát bể bơi là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó đã được Bilico trình bày chi tiết ở trên. Đây là một thiết bị không thể thiếu trong hệ thống lọc nước bể bơi, góp phần đảm bảo nguồn nước bể bơi sạch trong, an toàn và vệ sinh cho người sử dụng. Hãy tìm hiểu và xem xét kỹ càng trước khi quyết định đầu tư cho bể bơi của bạn để tạo ra không gian trong lành cho người bơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.