Bộ Phận Kinh Doanh & Chăm Sóc Khách Hàng Miền Bắc 024.66828232
Kinh doanh - Chị Oanh

KD: Kiều Oanh

Skype:Kinh doanh - Chị Oanh

Email: info@bilico.vn

ĐT: 0985.260.182 - 0986.168.007

Kinh doanh - Trần Văn Hãnh

KD: Trần Văn Hãnh

Skype:Kinh doanh - Chị Oanh

Email: info@bilico.vn

ĐT: 0916.918.181

Bộ Phận Kinh Doanh & Chăm Sóc Khách Hàng Miền Nam 0287.304.4646
Kinh doanh - Anh Hậu

KD: Trần Quang Hậu

Skype:Kinh doanh - Anh Hậu

Email: info@bilico.vn

Điện thoại: 0912 644 646

Kinh doanh - Lê Kim Khánh

KD: Lê Kim Khánh

Skype:Kinh doanh - Lê Kim Khánh

Email: Khanhlk@bilico.com.vn

Điện thoại: 0938. 486. 615

Kinh doanh - Lê Kim Khánh

KD: Mr. Chỉnh

Skype:Kinh doanh - Lê Kim Khánh

Email: Info@bilico.vn

Điện thoại: 0912. 644. 303

Bộ Phận Kinh Doanh & Chăm Sóc Khách Hàng Đà Nẵng 0236.655.4666
Kinh doanh - Thanh

KD: Nguyễn Thanh

Skype:Kinh doanh - Thanh

Email: info@bilico.vn

ĐT: 0969.616.004

Bộ Phận Kinh Doanh & Chăm Sóc Khách Hàng Nghệ An 098.379.6161
Kinh doanh - Anh Hợp

KD: Đinh Quang Hợp

Skype:Kinh doanh - Anh Hợp

Email: info@bilico.vn

ĐT: 098.379.6161

 Email: info@bilico.vn.

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VÀ THIẾT BỊ BILICO

TRỤ SỞ MIỀN BẮC
02466.828.232 | 0986.168.007
CHI NHÁNH MIỀN NAM
0287.304.4646 | 0912.644.646

Mách bạn quy trình xử lý nước bể bơi đúng cách  

Đăng ngày : 24-07-2018 15:01:55 GMT +7

Có rất nhiều cách để xử lý nước bể bơi khi nước bị vẩn đục, nhiễm khuẩn. Tuy nhiên để xử lý đúng cách, đúng quy trình mang lại hiệu quả nhất định cũng như an toàn cho sức khỏe của người sử dụng thì không phải ai cũng biết. Để đảm bảo chất lượng nước bể bơi, Bilico sẽ chia sẻ tới quý khách hàng quy trình xử lý nước bể bơi đúng cách.

 

Quy trình xử lý nước bể bơi

 

Nước bể bơi có vai trò vô cùng quan trọng đến chất lượng dịch vụ của bể, đặc biệt đối với những bể bơi kinh doanh, bể thi đấu, bể tại các spa, resort, khu nghỉ dưỡng… Nếu nguồn nước bị nhiễm khuẩn ngay từ đầu cũng như trong quá trình hoạt động sẽ là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi nảy nở, rêu tảo mọc và làm đục nguồn nước. Nguồn nước ô nhiễm không những làm mất mỹ quan mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng, là nguyên nhân của nhiều bệnh về da, nấm, mốc, nảy sinh mầm bệnh trong người, lâu dần sẽ vô cùng nguy hiểm. Chính vì vậy, bất kì bể bơi lớn nhỏ nào đều nhất thiết cần phải có các thiết bị, hóa chất để sẵn sàng xử lý nước bể đúng quy trình.

 

Quy trình xử lý nước bể bơi đúng cách

Xử lý nước bể bơi đúng quy trình là điều quan trọng đòi hỏi mỗi người chủ nào cũng đều phải nắm rõ trong lòng bàn tay để kịp thời ứng dụng cho bể của mình. Trước tiên, người chủ phải xử lý nước từ những khâu bơm nước đầu tiên cho tới khi bể đã đi vào hoạt động thì mới có thể đảm bảo được nguồn nước luôn luôn trong sạch, an toàn cho người sử dụng.

 

1. Xử lý nước bể bơi bằng hệ thống lọc nước

Hầu hết, nguồn nước đầu vào của các bể đều là nước giếng khoan. Nguồn nước này có hàm lượng sắt, mangan rất nhiều. Bởi vì nước thường nằm sâu dưới lòng đất, trong môi trường yếm khí, tiếp xúc nhiều với các chất ở dạng hòa tan, đồng thời làm cho màu nước bị vàng, đục. Ngoài ra, nước giếng khoan còn có nồng độ pH thấp hơn do có chứa nhiều cacbon, tạo thành hợp chất axit cacbonic gây hại cho da. Đặc biệt, trong nước giếng khoan có chứa nhiều vi khuẩn kết hợp với sắt và mangan tạo thành vi khuẩn sắt vô cùng có hại. Chính vì nước giếng khoan chứa nhiều thành phần gây hại nên ngay khi nguồn nước được cung cấp vào bể, bạn cần có quy trình xử lý kịp thời.

Hệ thống xử lý nước bể bơi

 

Một trong những phương pháp xử lý nước bể bơi đầu tiên cần áp dụng đó là lắp đặt hệ thống lọc nước bể bơi. Hiện nay trên thị trường phổ biến 2 loại hệ thống là hệ thống lọc có đường ống và không đường ống hay còn gọi là máy lọc nước bể bơi thông minh. Hệ thống lọc nước thông minh này là một chiếc máy nhỏ gọn, tích hợp đầy đủ các chức năng khác nhau của một hệ thống lọc có đường ống, lắp đặt đơn giản, không tốn diện tích.

 

Hệ thống lọc nước có đường ống sẽ bao gồm 2 thiết bị quan trọng là bình lọc và máy bơm. Máy bơm sẽ hút nước về bình lọc sau đó trả nước sạch cho bể. Còn bình lọc chiếm vị trí quan trọng nhất - được coi là trái tim của bể. Góc cạnh của những hạt cát nhỏ li ti trong bình sẽ giữ lại vi khuẩn trong nước, các hợp chất có hại, ngăn ngừa nguy cơ sinh sôi của rêu tảo, trả lại cho bể nguồn nước trong sạch.

 

Ngoài ra trong suốt quá trình sử dụng bể, hệ thống lọc cũng liên tục làm việc thực hiện quy trình lọc - trả tuần hoàn để nước bể luôn luôn được trong ,sạch, an toàn cho người sử dụng.

 

Bình lọc có tay van 6 chức năng để điều khiến quá trình lọc.

 • FILTER: lọc nước
 • BACKWASH: rửa ngược
 • RINSE: rửa đường ống
 • WASTE: xả thải
 • RECIRCULATE: tuần hoàn nước
 • CLOSE: đóng van

 

Yêu cầu từ 4 - 8h, tất cả nước trong bể phải được chạy qua hệ thống lọc 1 lần. Thời gian nước chạy qua máy lọc càng ngắn thì khả năng máy bị hỏng càng cao, mức độ lọc sạch càng bị giảm sút.

Đối với bể ngoài trời thì thời gian lọc không quá 4h/lần, một số bể nông thì không quá 2h/lần. bể trong nhà thì thời gian lọc có thể lên đến 8h/lần.

 

2. Quy trình xử lý nước bể bơi đúng cách bằng hóa chất

Đối với nguồn nước đầu vào cũng như nguồn nước bể trong suốt quá trình sử dụng, chỉ dùng hệ thống lọc thôi không đủ, bạn cần phải tiếp tục xử lý bằng hóa chất bể bơi.

Một số hóa chất bể bơi thông dụng được cấp phép sử dụng hiện nay được phân chia thành từng nhóm khác nhau dựa vào ứng dụng của chúng, bao gồm:

 • Nhóm hóa chất khử trùng nước bể bơi: Clo...
 • Nhóm hóa chất cân bằng pH: soda...
 • Nhóm hóa chất trợ lắng, làm trong nước: chất trợ lắng PAC, D 4 in 1, Flocoulant, chất kết lắng dạng bột…
 • Nhóm hóa chất diệt rêu, tảo: JD flash, CuSO4

 

Nhóm hóa chất khử trùng nước bể bơi - Clo (Chlorine Nippon 70% - Nhật)

 

Bể bơi, đặc biệt là bể xây dựng ngoài trời rất dễ bị nhiễm khuẩn bởi bụi bẩn, lá cây. Ngoài ra trong quá trình sử dụng, mồ hôi trên cơ thể, các chất bẩn bám trên cơ thể cũng chính là nguyên nhân làm cho nước bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn. Nước bị nhiễm khuẩn sẽ là môi trường thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi nảy nở, tác động ngược trở lại con người, là nguyên nhân gây là các bệnh về da, nấm, mốc. Trong trường hợp này cần sử dụng clo để tiêu diệt các thành phần gây ô nhiễm nước.

Nhóm hóa chất khử trùng nước bể bơi

 

 • Công dụng: làm trong nước, tiêu diệt vi khuẩn gây ô nhiễm, ngăn ngừa sự phát triển của rêu tảo. Có tác dụng phụ làm hạ nồng độ pH (vì vậy cần lưu ý kiểm tra nồng độ pH trước khi dùng clo).
 • Cách sử dụng: Đối với bể thường xuyên hoạt động, bạn chỉ nên sử dụng duy trì hàng ngày từ 2g - 3g/1m3 nước. Đối với bể gia đình không sử dụng thường xuyên thì cần giảm liều lượng và ngược lại, bể công cộng đông khách thì cần tăng liều lượng phù hợp.

 

Nhóm hóa chất cân bằng pH - soda

 

Trước tiên bạn cần phải dùng bộ dụng cụ để đo nồng độ pH của nước. Độ kiềm của nước bể bơi tiêu chuẩn sẽ ở mức khoảng 80 - 120ppm. Độ pH tiêu chuẩn của nước bể bơi ở trong khoảng từ 7,2 - 7,6ppm. Độ kiềm ở đây sẽ đóng vai tròn làm đệm cho độ pH bởi vì độ pH của nước khá nhạy cảm, để đo được chính xác nhất thì độ kiềm cần phải giữ đúng trong phạm vi đã định. Khi kiểm tra nước chưa đạt đúng tiêu chuẩn, bạn cần phải xử lý nguồn nước luôn để đảm bảo cho bể được sạch sẽ, không có chất cặn bẩn.

Khi nồng độ pH của bể bị thấp hoặc cao quá mức quy định, bạn có thể dùng soda để trung hòa pH trong nước. Soda có công thức hóa học là NaHCO3 (muối Natri hydrocacbonat).

Nhóm hóa chất cân bằng PH

 • Công dụng: Soda vừa có thể tác dụng với axit vừa có thể tác dụng với bazơ nên được sử dụng khá phổ biến để điều chỉnh độ pH trong nước.
 • Cách sử dụng: Khi pH thấp, tức là lượng axit tăng thì NaHCO3 sẽ tác động với Axit với công thức:

NaHCO3 + H2CO4 = Na2SO4 + 2H2O

Liều lượng sử dụng là 1 - 3kg/100m3 / lần, đem hòa tan với nước và rải xung quanh mặt hồ. Nếu muốn xử lý lượng lớn thì cần chia nhỏ ra nhiều lần để tránh nước bị sốc, phản tác dụng. Nếu có hầm cân bằng thì bỏ trực tiếp vào hầm, hóa chất sẽ qua hệ thống lọc. Khi đó, lượng axit sẽ giảm, độ pH trung hòa, đảm bảo đúng với mức quy định tiêu chuẩn.

Sau 6h xử lý thì mới cho bể hoạt động trở lại.

 

Nhóm hóa chất trợ lắng, làm trong nước

 

Hóa chất thường dùng nhất để xử lý nước, làm trợ lắng và trong nước là Polyaluminium chloride PAC. Hóa chất trợ lắng sẽ giúp cho bể trong và lắng cặn hơn. Tuy nhiên trước khi sử dụng cần phải kiểm tra độ pH và clo trong nước.

 

Nhóm hóa chất trợ lắng

 

 • Công dụng: một lượng trợ lắng PAC được thả xuống bể bơi sẽ giúp nước bể nhan hchongs lắng cặn và trong hơn.
 • Cách sử dụng: Sau khi nồng độ clo và pH trong nước đạt tiêu chuẩn cho phép để dùng PAC thì ta tiến hành sử dụng như sau:

Tắt hệ thống lọc nước để mặt nước yên lặng hơn. Hòa tan một lượng nhỏ PAC vào nước sau đó rải xung quanh mặt hồ. Đợi sau 6h khi hóa chất đã được hòa tan với nước, chất cặn bẩn trong nước sẽ bị một lớp màng lắng kéo hết xuống đáy. Khi đó, bạn sẽ dùng bàn hút vệ sinh hoặc robot vệ sinh để xử lý phần cặn bẩn đó.

Sử dụng khoảng 2kg/ 100m3/ lần.

 

Nhóm hóa chất diệt rêu, tảo: JD flash, CuSO4

 

Bể bơi đục cũng là một môi trường thuận lợi để rêu tảo sinh sôi và phát triển. Rêu sẽ bám vào gạch, thành bể và đáy bể không những làm mất mỹ quan, gây mùi khó chịu mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sử dụng và sức khỏe con người. trong trường hợp này, cần phải sử dụng JD flash, CuSO4 để diệt rêu tảo. Chất diệt tảo này được sử dụng với clo dạng viên.

 

Nhóm hóa chất diệt rêu tảo

 

 • Công dụng: ức chế và tiêu diệt rêu tảo nhanh chóng, duy trì trạng thái nước bể trong, sạch, an toàn.
 • Cách sử dụng: sử dụng 1 lít cho 10m3 nước mỗi tháng. Tuy nhiên chất diệt tảo phản ứng với clo nên cần đổ chất diệt tảo ngay phía trước cửa vòi xả.

 

Trên đây là quy trình xử lý nước bể bơi đúng cách Bilico giới thiệu đến quý khách hàng. Để được hỗ trợ trực tiếp, quý khách hàng vui lòng liên hệ công ty Bilico:

 

Địa chỉ: A29, ngõ 3, ngách 10/3 đường Liên Cơ, Phường Cầu Diễn, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Điện thoại: 02466.828.232

Hotline: 0986.168.007 - 0916.918.181

Email” info@bilico.vn

Đánh giá trên Facebook

Tin Liên Quan

Xử lý nước để bể bơi nhà bạn không trở thành ổ vi khuẩn
Cần chuẩn bị gì trước khi xây dựng bể bơi?
Làm thế nào để loại bỏ và ngăn ngừa tảo trong hồ bơi
Chi Phí Xây Dựng Bể Bơi, Hồ Bơi Gia Đình Giá Rẻ
Bảng Giá Gạch Mosaic Bể Bơi (Hồ Bơi) UPDATE 2020
To Top