Hướng dẫn đo nồng độ pH trong nước bể bơi đơn giản, chính xác cùng bộ thử nước  

Những ai đang sở hữu bể bơi chắc sẽ không còn xa lạ với khái niệm PH. Và họ luôn ý thức phải cân bằng nồng độ PH cho bể bơi lúc nào cũng trong ngưỡng an toàn. Việc này thực sự rất quan trọng, quyết định rất nhiều đến tuổi thọ của bể bơi cũng như sức khỏe của chính người sử dụng. Nhưng làm sao để đo chính xác nồng độ pH trong bể bơi. Hãy cùng tìm hiểu thông tin hướng dẫn cách đo nồng độ pH trong bể bơi đơn giản với độ chính xác cao dưới đây nhé.

 

Tại sao phải đảm bảo cân bằng pH cho bể bơi?

Đảm bảo sự an toàn và cảm giác thoải mái khi bơi lội chính là yếu tố mà chủ bể bơi hướng đến khi muốn duy trì sự cân bằng nồng độ pH. Nghiên cứu cho thấy, cân bằng nồng độ PH cho bể bơi tức là phải ở trong ngưỡng có lợi từ 7,2 – 7,6.

Nếu PH ở ngoài hai ngưỡng này sẽ gây cảm giác nhức mắt khi bơi lội. Bởi mắt của con người có nồng độ chỉ khoảng 7,4 nên khá nhạy cảm. Da của chúng ta cũng chỉ đáp ứng và khỏe mạnh, cảm thấy mát mẻ, thoải mái khi trong ngưỡng này. Ngoài ra, khi nồng độ PH thấp hoặc cao hơn cũng tạo điều kiện cho các vi khuẩn dễ phát triển, khó kiểm soát. Bể bơi ngày càng ô nhiễm nặng, dễ thấy nhất khi xuống nước là trạng thái khó chịu, không hứng thú khi bơi.

 

Bên cạnh đó, cân bằng pH giúp phát huy tốt nhất công dụng của hóa chất Clo. Clo là một loại hóa chất bể bơi có tính axit mạnh bị chi phối nhiều bởi PH. Nếu không cân bằng nồng độ PH cho bể bơi trước khi xử lý bằng Clo sẽ khiến cấu trúc nước bị biến đổi. Tính axit càng tăng mạnh nguy hại đến làn da của con người. Hiệu quả xử lý không phát huy tác dụng, thậm chí còn để lại rất nhiều ảnh hưởng xấu như mùi khó chịu, kích ứng da, đau mắt đỏ…

 

Ngăn chặn tình trạng rêu tảo sinh sôi và phát triển nếu như pH luôn trong trạng thái cân bằng. Rêu tảo trong nước bể bơi sinh sôi và phát triển mạnh một phần cũng bởi PH không ổn định. PH vượt ngưỡng 7,6 sẽ tạo tính bazo là nguồn dưỡng chất lý tưởng để rêu tảo lớn dần. PH cân bằng sẽ ức chế các mô liên kết, phân tử khiến rêu tảo không có điều kiện phát triển. Nếu càng để lâu rêu sẽ mọc nhiêu, gây mất thẩm mỹ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến diện mạo chung của bể bơi. Chưa kể rủi ro nguy hiểm hơn nữa là trở thành ổ vi khuẩn gây hại hoặc mất an toàn khi di chuyển dưới nước nếu chẳng may bước phải.

Tham khảo sản phẩm: https://bilico.vn/bo-kiem-tra-hoa-chat-be-boi.html

 

Làm sao để đo nồng độ PH cho bể bơi ?

Độ PH trong nước rất quan trọng đối với bể vì nó được nó được vì như sức đề kháng của con người. Nước bể bơi khi gặp sự cố là do lượng rong rêu, tảo, cặn bã, tạp chất, nước ngầm hay hóa chất gây nên. Vậy nên cần thường xuyên dùng dụng cụ thử ph hồ bơi để đảm bảo độ PH.

 

Chúng ta có thể biết được bể bơi đang tăng hay giảm pH dựa trên những quan sát cảm quan như:

+ Nước bể mờ có màu đục nước gạo

+ Nước hồ màu xanh rêu, xanh lá mạ

+ Nước hồ có màu đen , bạc, mờ

Tuy nhiên để có kết quả chính xác thì bạn phải sử dụng dụng cụ đo nồng độm pH. Cách dơn giản nhất là bộ thử nước bể bơi.

 

Bộ test nước bể bơi là một thiết bị thử nước thông minh giúp bạn biết được nồng độ pH trong bể bơi để kiểm soát. Khi độ pH quá thấp, các thiết bị ở  trong bể sẽ rất dễ bị ăn mòn, bình lọc hoạt động không hiệu quả dẫn đến nguồn nước bị ô nhiễm. Còn nếu độ pH vượt quá cao cũng khiến nước bị đục, tốn thêm chi phí để thay nước, bảo dưỡng bể bơi.

 

Nước bể bơi sử dụng nhiều nên kiểm tra mỗi ngày 2 lần, còn bể bơi gia đình tàn suất sử dụng ít nên kiểm tra 2 lần/ tuần. Sản phẩm hộp test nước cho bể bơi gồm các lọ chứa hóa chất, khi thử với nước bể bơi sẽ khiến nước đổi màu. Sau khi nước đổi màu mang đi so sánh với mảng màu tương ứng có sẵn, tùy vào màu sắc cũng như độ an toàn cho phép mà điều chỉnh độ pH sao cho phù hợp và an toàn với sức khỏe nhất.

Để kiểm tra nồng độ pH trong nước, thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Cho tay xuống bể sâu khoảng 50cm để lấy nước, tránh lấy nước bề mặt sẽ không chính xác.

Bước 2: Cho 5 giọt Phenol  vào ống nghiệm chứa nước bên lọ màu hồng

Bước 3: Lắc ống nghiệm để pha trộn thuốc vào nước, đậy kín nắp ống nghiệm.

Bước 4: Đợi nước chuyển màu, so sánh mẫu thử nghiệm với bảng màu kết quả

 

Nước ở mức đạt chuẩn là 7.2 – 7.6. Nếu dưới 7.2 thì phải trung hòa nước bằng cách cho thêm NAOH để lên tới 7.2. Nếu màu nước mà trên 7.6 thì cho thêm HCL để trung hòa nước.

Trên đây là hướng dẫn cách đo nồng độ pH trong nước bể bơi. Mọi yêu cầu hỗ trợ vui lòng liên hệ 0986 168 007.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.