Công nghệ lọc cát là gì, lọc thông minh là gì? Công dụng của từng loại  

Trong toàn bộ quá trình vận hành của bể bơi thì việc xử lý nước có ý nghĩa hết sức quan trọng, chất lượng nước duy trì theo điều kiện tiêu chuẩn là tiêu chí đánh giá chất lượng của bể bơi. Do đó công nghệ lọc nước là điều quan tâm của bất cứ chủ bể bơi nào. Bài viết sau đấy xin chia sẻ thông tin về 2 công nghệ lọc cơ bản, đó chính là lọc cát và lọc thông minh. Hãy cùng tìm hiểu về 2 công nghệ lọc này và công dụng của chúng.

 

Công nghệ lọc cát là gì?

Nước cấp vào bể bơi được lấy từ nhiều nguồn khác nhau như ao hồ, nước máy, nước giếng khoan … Do đó khâu xử lý nước là vô cùng cần thiết. Công nghệ lọc cát là một trong số những công nghệ làm sạch nước bể bơi truyền thống, và cho đến nay công nghệ này vẫn được sử dụng phổ biến.

 

 

Công nghệ lọc cát bể bơi chính là sử dụng cát để làm sạch nước bể bơi. Cát lọc có nhiều loại, thông thường thì hiệu quả lọc của cát thô kém hơn cát mịn, nhưng tốc độ lọc của cát mịn lại rất kém, do đó hiện nay, người ta thường sử dụng cát thạch anh (cùng than hoạt tính, sỏi,..)để lọc  lấy nước bể bơi trước khi đưa vào sử dụng và sử dụng lọc duy trì để đảm bảo chất lượng nước theo yêu cầu.

 

Cát thạch anh có tính năng lọc vượt trội, hiệu quả lọc đến 70% các tạp chất có trong nước. Do đó, vật liệu lọc nước bằng cát thạch anh được xem là thành phần quan trọng nhất của hệ thống lọc nước (lọc thô) nhằm loại bỏ các thành phần tạp chất cũng như chất độc hại ra khỏi nước.

 

Trong công trình lọc, cát cùng với than hoạt tính và sỏi đóng vai trò là các vật liệu lọc. Với công dụng lọc sạch 70% các tạp chất bẩn, cát thạch anh được cho vào bình lọc của hệ thống lọc nước, nơi tiếp xúc đầu tiên với nguồn nước đầu vào, do có kích thước hạt nhỏ và bề mặt riêng lớn nên hiệu quả lọc cao.

 

Cát thạch anh có khả năng lọc các chất lơ lửng có kích thước nhỏ, giữ các kết tủa dạng bông có độ nhớt cao khó tách và khó lọc. Khi lọc trên bề mặt cát thạch anh sẽ tạo ra lớp màng lọc giúp cho quá trình lọc tốt hơn, đặc biệt khi Fe(OH)3 kết tủa trên bề mặt cát sẽ giúp hấp phụ Asen khi nguồn nước có nguy cơ nhiễm Asen.

 

Ưu điểm của công nghệ lọc cát:

Hiệu quả lọc khá cao: loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn, chất lơ lửng,..

Chí phí, gía thành rẻ.

Xử lý được Asen trong nước.

Thời gian sử dụng khá lâu và dễ dàng vệ sinh, sau môt thời gian dùng, có thể đem ra rửa rồi sử dụng lại.

 

Công dụng công nghệ lọc cát

Công nghệ lọc cát với ưu điểm sử dụng dễ dàng bằng cách lắp đặt hệ thống các thiết bị lọc, đây được xem là phương pháp lọc truyền thống và đơn giản nhất trong xử lý nước bể bơi, do đó, cho đến nay, công nghệ này vẫn được sử dụng rộng rãi. Chúng co tác dụng to lớn trong hoạt động xử lý nước bể bơi, duy trì chất lượng nước, đảm bảo nước bể bơi đáp ứng tiêu chuẩn theo quy định.

 

Công nghệ lọc thông minh

Song song với công nghệ lọc cát là công nghệ lọc thông minh với ưu điểm vượt trội về khả năng lắp đặt, tính hiệu quả cao, công nghệ này được đánh giá là công nghệ lọc tương lai của mọi bể bơi, dần thay thế công nghệ lọc truyền thống bằng cát.

 

Công nghệ lọc thông minh là gì?

Công nghệ lọc nước bể bơi thông minh chính là một thiết bị tích hợp những tính năng nổi bật của hệ thống lọc nước tuần hoàn. Điểm đặc biệt của thiết bị hiện đại này là không bình lọc cát, không đường ống, không tốn diện tích lắp đặt, xây dựng. Thiết bị được lắp đặt nổi trên công trình giúp quá trình vận hành, bảo trì được dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều.

 

Chúng ta đã quen thuộc với kỹ thuật xây dựng bể bơi kiểu truyền thống cùng hệ thống lọc nước bể bơi được xây dựng ngầm dưới tầng đáy của bể nước. Nhìn qua bản vẽ thiết kế chúng ta sẽ càng thấy rõ được sự cầu kỳ và phức tạp của hệ thống này với những đường ống dẫn nhập nhằng cùng với các thiết bị máng tràn, ống hút xả, bình lọc cát…

Còn với hệ thống lọc nước bể bơi thông minh đem đến một cái nhìn hoàn toàn mới lạ. Thay thế cho tất cả hệ thống phức tạp được xây dựng ngầm thì chỉ có một thiết bị duy nhất được lắp trực tiếp ở thành bể. Những công năng của chúng thực hiện thì bằng cả hệ thống phức tạp đó.

 

Ưu điểm công nghệ lọc thông minh

+ Lọc nước hiệu quả nhờ hệ thống được kích hoạt sẽ hoạt động liên tục cho ta nguồn nước trong sạch cho bể bơi an toàn và chất lượng nhất. Máy lọc có thể loại bỏ lá cây, côn trùng hay bất cứ vật thể nào rơi xuống, chống rêu tảo phát triển.

+ Tiết kiệm điện và an toàn

+ Tích hợp tiện ích độc đáo, có khả năng tạo dòng nước dập dềnh, dâng cao, tạo sóng, tạo bọt giúp người bơi lội trong hồ có cảm giác như đang ở ngoài biển, thư giãn khi bơi lội. Hệ thống còn có thể phun nước massage phục vụ cho quá trình tập luyện, xoa bóp,…

+ Nhỏ gọn, tiện ích, dễ dàng lắp đặt ở mọi kiểu hồ bơi khác nhau, không tốn diện tích lắp đặt và mang lại vẻ thẩm mỹ cho không gian bể bơi.

 

Tuy nhiên việc lắp đặt hệ thống lọc nước bể bơi thông minh ngoài trời cần được che chắn và bảo trì cẩn thận để tăng tuổi thọ sử dụng của sản phẩm. Khi sử dụng thiết bị này thì bạn cũng cần xác định là phải mất nhiều thời gian hơn trong việc vệ sinh tầng đáy của bể bơi.

 

Công dụng công nghệ lọc thông minh

công nghệ lọc nước bể bơi thông minh hoạt động với nguyên lý đơn giản là: thiết bị lấy nước bẩn nằm ở tầng thấp của hồ bơi để thanh lọc. Nguồn nước thông qua máy lọc, được lọc sạch sẽ và tiếp tục cung cấp lại hồ bơi ở khu vực tầng nước trên của mặt hồ. Thông thường, người dùng sẽ kích hoạt hoạt động của hệ thống này 6 tiếng một lần nhưng khi sử dụng bể bơi với tần suất liên tục thì thiết bị này cũng sẽ hoạt động liên tục nhằm tạo ra nguồn nước sạch và an toàn cho người bơi.

 

Công nghệ lọc nước bể bơi thông minh có thể sử dụng cho cả những bể bơi có diện tích lớn, bể bơi thi đấu và với bể bơi gia đình. Đặc biệt là hệ thống tiện ích này rất thích hợp cho những công trình bể bơi xây dựng trên sân thượng, tầng hầm và với bể bơi có lượng người tham gia bơi lội ít. Thiết bị có khả năng xử lý nước nhanh chóng, hiệu quả mà không cần sử dụng đường ống cấp thoát nước xung quanh phức tạp, tốn diện tích xây dựng. Chỉ với một thiết bị duy nhất đặt ở bên thành là nước ở đáy, tầng giữa hay mặt trên đều được lọc sạch.

 

Trên đây là thông tin chi tiết về 2 công nghệ xử lý nước bể bơi cơ bản hiện nay là công nghệ lọc cát và công nghệ lọc thông minh. Để được tư vấn cụ thể quý khách hàng vui lòng liên hệ 0986 168 007.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.