Bộ Phận Kinh Doanh & Chăm Sóc Khách Hàng Miền Bắc 024.66828232
Kinh doanh - Anh Quảng

KD: Phùng Văn Quảng

Skype:Kinh doanh - Anh Quảng

Email: quangpv@bilico.vn

ĐT: 0916.91.8181 - 0987. 563. 329

Kinh doanh - Chị Oanh

KD: Kiều Oanh

Skype:Kinh doanh - Chị Oanh

Email: info@bilico.vn

ĐT: 0985.260.182 - 0986.168.007

Bộ Phận Kinh Doanh & Chăm Sóc Khách Hàng Miền Nam 0287.304.4646
Kinh doanh - Anh Hậu

KD: Trần Quang Hậu

Skype:Kinh doanh - Anh Hậu

Email: info@bilico.vn

Điện thoại: 0912 644 646

Kinh doanh - Lê Kim Khánh

KD: Lê Kim Khánh

Skype:Kinh doanh - Lê Kim Khánh

Email: Khanhlk@bilico.com.vn

Điện thoại: 0938. 486. 615

Bộ Phận Kinh Doanh & Chăm Sóc Khách Hàng Đà Nẵng 0236.655.4666
Kinh doanh - Thanh

KD: Nguyễn Thanh

Skype:Kinh doanh - Thanh

Email: info@bilico.vn

ĐT: 0969.616.004

Bộ Phận Kinh Doanh & Chăm Sóc Khách Hàng Nghệ An 098.379.6161
Kinh doanh - Anh Hợp

KD: Đinh Quang Hợp

Skype:Kinh doanh - Anh Hợp

Email: info@bilico.vn

ĐT: 098.379.6161

 Email: info@bilico.vn.

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VÀ THIẾT BỊ BILICO

TRỤ SỞ MIỀN BẮC
02466.828.232 | 0986.168.007
CHI NHÁNH MIỀN NAM
0287.304.4646 | 0912.644.646

Bạn biết gì về pH+, pH- trong xử lý nước bể bơi?  

Đăng ngày : 25-07-2018 10:26:34 GMT +7

Nồng độ pH trong bể bơi là rất quan trọng để giữ cho nguồn nước luôn ổn định, cân bằng. Vậy điều gì sẽ xảy ra khi nước bể bơi mất cân bằng pH? Loại hóa chất pH + và pH- chính là trợ thủ đắc lực không thể thiếu giúp đảm bảo độ cân bằng pH trong bể bơi. Vậy bạn biết gì về pH+ và pH- trong xử lý nước bể bơi? Hãy cùng tìm hiểu chúng qua bài viết dưới đây nhé.

PH+ và pH- chính là 2 loại hóa chất tham gia vào 2 quá trình khác nhau để đảm bảo cân bằng độ pH. Nếu pH thấp hơn mức quy định thì ta sử dụng pH+ để gia tăng nồng độ pH và ngược lại nếu nồng độ pH trong nước bể bơi cao thì ta dùng pH- để giảm nồng độ pH xuống đến mức cho phép.

Trước hết để tìm hiểu về hai loại hóa chất này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thông tin chung về pH, độ pH có tầm quan trọng như thế nào đối với nước nói chung và nước bể bơi nói riêng. Hiểu rõ về pH thì ta sẽ hiểu hơn về hóa chất pH+ và pH-.

 

Chỉ số pH trong nước là gì?

Chỉ số pH là một chỉ số xác định tính chất hoá học của nước. Thang chỉ số pH chỉ từ 0-14; Về lý thuyết, nước có pH = 7 là trung tính. Khi pH > 7, nước mang tính kiềm. Khi pH < 7, nước mang tính axit

 

Mô tả mức độ cân bằng trong nước bể bơi

 

Thang tính chỉ số pH là một hàm số Logarrit. Ví dụ pH = 5 có tính a xit cao gấp 10 lần pH = 6, gấp 100 lần so với pH = 7. Theo tiêu chuẩn, pH của nước sử dụng cho sinh hoạt là 6,0 – 8,5 và của nước ăn uống uống là 6,5 – 8,5.

Và chỉ số pH thích hợp nhất trong nước bể bơi là từ 7,2 đến 7,6. Khi chỉ số pH này cao hơn hoặc thấp hơn ngưỡng cho phép nghĩa là nước bể bơi mất cân bằng và bắt buộc chúng ta phải xử lý.

 

Hóa chất bể bơi pH+

Hóa chất bể bơi pH+ là loại hóa chất dùng để gia tăng độ pH trong nước về mức ổn định. Như vậy chúng ta dùng pH+ trong trường hợp pH trong nước bị giảm xuống mức cho phép, tức là thấp hơn 7,2, nước mang tính axit.

Nguyên nhân gây pH trong nước bể bơi bị giảm

PH thấp tức là nước có tính axit, axit trong nước bể bơi gia tăng sẽ gây ra các hiện tượng ăn mòn đường ống, các dụng cụ chứa nước bằng kim loại làm gia tăng các ion kim loại trong nước gây ảnh hưởng gián tiếp tới sức khỏe con người như cảm giác rát da, xót mắt rất khó chịu.

 

Kiểm tra và đảm bảo cân bằng pH trong nước là yếu tố giúp bể bơi trong sạch, an toàn

 

Nguyên nhân gây cho nước bể bơi bị tính axit, pH nhỏ hơn 7,2 bao gồm nhiều yếu tố khác nhau như nước mưa, sự xâm nhập của tia cực tím, các chất cặn bã của người bơi, vi khuẩn …

Cách gia tăng pH để cân bằng pH cho nước bể bơi

pH thấp khiesn cho axit trong bể bơi tăng cao gây ảnh hưởng đến các thiết bị lọc, đường ống, sức khỏe người bơi, do đó biện pháp xử lý nhanh chóng và hiệu quả nhất đó là dùng hóa chất pH+ để nâng chỉ số pH trong nước lên mức cân bằng từ 7,2 đến 7,6.

 

Hóa chất pH+

 

Sử dụng bộ kiểm tra nước định kì 2 tuần 1 lần, nếu pH tháp thì dùng hóa chất pH + theo nồng độ để tăng pH lên 0,2 đơn vị pH cần 1kg pH plus/100m3.

Hóa chất xử lý nước hồ bơi PH+ còn có thể kết kết sử dụng với các hóa chất và hệ thống chăm sóc bể bơi mà không ảnh hưởng đến công dụng cân bằng nước của chúng. Sử dụng sản phẩm hóa chất xử lý nước hồ bơi PH+ sẽ giúp bạn tiết kiểm tối đa chi phí cũng như thời gian, công sức để tăng độ PH trong hồ bơi vào mức an toàn.

 

Hóa chất bể bơi pH-

Ngược lại với hóa chất bể bơi pH+, hóa chất bể bơi pH- là sản phẩm dùng để giảm nồng độ pH trong nước bể bơi về mức an toàn 7,2 đến 7,6.

Như vậy có nghĩa là khi nồng độ pH trong nước cao vượt trên 7,6 thì ta sẽ bổ sung pH-. PH- có tên khoa học và công thức hóa học của chúng là Sodium bisunfate (hay còn gọi là Natri bisunfat) - NaHSO3.

Nguyên nhân khiên pH trong nước bể bơi cao

pH của nước tăng khi thực vật hấp thu khí CO2 trong nước cho quá trình quang hợp. Mức độ tăng pH của nước phụ thuộc vào “tính đệm” của nước, tức là phụ thuộc vào độ kiềm. Độ kiềm càng lớn thì sự thay đổi pH càng ít. Ví dụ pH của phần lớn các nguồn nước ít khi vượt quá 10 vào buổi chiều hôm, vì khi đó xảy ra quá trình kết tủa của CaCO3 (đá vôi) do sự hình thành của CO3- ở pH cao và sự có mặt của ion Ca2+ trong nguồn nước.

 

Kiểm tra nước bể bơi để xác định nồng độ pH trong nước

 

Hiện tượng trên xảy ra trong các nguồn nước có hàm lượng kiềm và độ lớn Canxi cao. Với các nguồn nước có nồng độ Ca thấp và độ kiềm cao (nước chứa nhiều Na, K, Mg), quá trình kết tủa của đá vôi (CaCO3) kém khi pH tăng do quá trình quang hợp của tảo, mức độ tăng mạnh hơn, có thể lên trên 10.

 

Một bể bơi có dấu hiệu bị kiềm hóa

 

Như vậy chúng ta có thể hiểu nôm na rằng, pH trong nước cao có thể bắt nguồn từ việc trong bể bơi có sự phát triển của các vi sinh vật, rêu tảo, chúng cần nhiều Co2 trong nước quang hợp do đó làm mất cân bằng pH và khiến cho pH trong nước tăng đột biến.

Cách dùng hóa chất pH- để cân bằng pH trong nước bể bơi

Độ pH trong nước cao nghĩa là bể bơi có chưa nhiều tính kiềm. Nếu không kịp thời xử lý nước bể bơi sẽ nhanh chóng bị đục, Cacboncanxxi trong nước sẽ bám tụ cùng két trong bộ lọc lâu ngày sẽ bị bê tông hóa, người bơi sẽ nhận thấy các cảm giác khó chịu ngay tức khắc như da bị bỏng rát, khô …

 

Hóa chất pH- giúp làm giảm độ pH trong nước bể bơi về mức cân bằng

 

Để làm giảm 0.1ppm nồng độ pH, sử dụng 0.5kg cho 50m3 nước hồ bơi. Trong quá trình thực hiện nên kiểm tra chất lượng nước để có đánh giá chính xác về độ pH trong nước từ đó phân chia liều lượng chuẩn, tránh gây lãng phí.

Cần thường xuyên kiểm tra và cân bằng nồng độ pH để duy trì đúng ngưỡng tiêu chuẩn. Việc này không chỉ giúp nước được cân bằng hiệu quả, mang đến cảm giác thoải mái cho người bơi mà còn giúp clorin làm việc hiệu quả tối đa, diệt khuẩn, khử trùng cho nước, giảm chi phí xử lý nước về lâu dài.

Công ty Cổ phần xây dựng và thiết bị Bilico là đơn vị phân phối hóa chất bể bơi trong đó có pH+ và pH-. Để được tư vấn và xử lý nước bể bơi kịp thời, hiệu quả vui lòng liên hệ 0986 168 007.

Đánh giá trên Facebook

Tin Liên Quan

Tại sao nên mua thiết bị bể bơi, xông hơi tại Bilico?
Khám phá bể bơi Rainbow Linh Đàm bể bơi có view đẹp nhất Hà Nội
Xuống lòng đất khám phá bể bơi Royal City
Đừng biến bể bơi thành “chậu giặt” và “toilet”
Xử lý nước để bể bơi nhà bạn không trở thành ổ vi khuẩn
To Top