Ba “phải” sau khi bơi bạn nên “học thuộc lòng”  

Bơi lội là một trong những môn thể thao được nhiều người ưa chuộng bởi công dụng tuyệt vời của nó trong việc làm đẹp cũng như cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý quá trình chăm sóc cơ thể sau khi bơi một cách cẩn thận để đảm bảo hiệu quả từ việc bơi. Dưới đây là danh sách việc bạn phải “học thuộc lòng” và thực hiện ngay sau khi bơi.

Thứ nhất vệ sinh cơ thể ngay sau khi bơi lội

Việc vệ sinh cơ thể bao gồm rất nhiều công đoạn nhỏ khác, cụ thể là: tắm gội, vệ sinh tai, chăm sóc vùng kín….bởi vì nước trong bể bơi có chưa hóa chất cũng như các chất tẩy rửa. Các chất này có tác động trực tiếp tới bề mặt da, dễ gây hiện tượng da khô. Chính vì vậy, để chăm sóc cơ thể sau khi bơi, việc đầu tiên bạn cần làm đó là tắm gội toàn thân để rũ bỏ lớp nước bể bơi còn đọng lại trên người. Thông thường, khách hàng sử dụng xà bông có chất tẩy rửa tốt.

Tiếp theo đến vùng tai và mắt. Đây là hai bộ phận nhạy cảm nhất trên khuôn mặt chịu tác động của hoạt động bơi lội. Đối với những người chuyên bơi lội, họ luôn luôn sử dụng nút bịt tại và kính bơi, tuy nhiên, nhiều trường hợp mới đi bơi họăc sợ bất tiện thì ít khi dùng các dụng cụ bảo vệ cơ thể. Chính suy nghĩ này là thủ phạm gây ra bệnh viêm tai bởi những vi khuẩn, nước bể bơi đọng lại lâu ngày trong tai.

Vệ sinh lỗ tai cẩn thận sau khi bơi

Vệ sinh lỗ tai cẩn thận sau khi bơi

Tương tự, vùng kín cũng là một bộ phận cần chăm sóc kỹ càng sau khi bơi lội. Thời gian mỗi lần bơi lội thường kéo dài khoảng 1-3 giờ đồng hồ hoặc lâu hơn, trong khi vùng kín là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với nước, thậm chí là ngâm rất lâu trong nước, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và là nguyên nhân gây nên bệnh viêm nhiễm vùng kín nếu bạn không vệ sinh đúng cách.

Thứ hai, sau khi bơi không nên ăn quá no

Bơi lội đốt đi một lượng calo kha khá trong cơ thể bạn bởi tất cả các bộ phận trên cơ thể đều phải hoạt động khi bơi. Đó là lý do sau khi bơi bạn thường thấy đói vì bị tiêu hao năng lượng. Điều này khiến nhiều người có suy nghĩ phải ăn thật nhiều để bù đắp phần dinh dưỡng đã bị giải phóng khỏi cơ thể, tuy nhiên đó là một tư duy thiếu logic. Thay vì “nhồi nhét” quá nhiều vào bụng, bạn nên ăn nhẹ nhàng như những bữa ăn hàng ngày, ưu tiên khẩu phần rau, quả nhiều hơn là những chất đạm, chất béo, thức ăn nhanh.

Thứ ba, uống đủ nước sau khi bơi lội

Nghe có vẻ hơi “phi lý” đúng không? Trong suốt quá trình bơi lội, cơ thể bạn lúc nào cũng được “đắm” mình trong nước rồi cơ mà? Chưa kể, khi bơi phải tiêu hao năng lượng nhiều, uống nước thúc đẩy quá trình toát mồ hôi nhanh và dễ buồn đi tiểu? Theo lời khuyên mà các huấn luyện viên thể dục thể thao khuyên dùng thì lượng nước bạn nên uống trước khi bơi sẽ đảm bảo quá trình bơi của bạn được an toàn và thuận lợi. Bởi thiếu nước, cơ thể bạn sẽ xuất hiện những hiện tượng sinh lý như tụt huyết áp, choáng váng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc luyện tập.

Nhớ bổ sung nước sau khi bơi

Nhớ bổ sung nước sau khi bơi

Như vậy, chỉ với ba gạch đầu dòng nho nhỏ ở trên, bạn đã có đủ hành trang lưu ý cho một chuyến đi bơi thú vị và bổ ích. Bơi lội là một môn thể thao giúp cho cơ thể phát triển toàn diện và phù hợp với mọi lứa tuổi, giới tính. Thực hiện “ba không” ở trên để có một mùa hè “bung lụa” nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.